12 ที่เที่ยว ในกำแพงเพชร ที่มีดีมากกว่า แค่ทางผ่าน

จังหวัดกำแพงเพชร หรือเมืองชากังราว ในอดีตเป็นเมืองประวัติศาสตร์ สมัยสุโขทัย แต่กลับเป็นแค่ทางผ่าน สำหรับนักท่องเที่ยว ที่มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ ซึ่งน้อยคนนัก จะตั้งใจไปเที่ยวโดยเฉพาะ รู้ไหมคะว่า จังหวัดกำแพงเพชรนี่ เป็นเมืองมรดกโลก แห่งหนึ่ง ในประเทศไทยเลยนะคะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และธรรมชาติ ให้เราได้สัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในท้องถิ่น ที่ล้วนเป็นเสน่ห์ของจังหวัดกำแพงเพชรเลยล่ะคะ

สำหรับทริปนี้ เราก็อยากจะชวนเพื่อนๆ มาเที่ยวเมืองชากังราว จังหวัดกำแพงเพชร กันสักครั้ง แล้วเพื่อนๆจะเห็นว่ากำแพงเพชรนั้น เป็นเมืองในฝัน ที่นักท่องเที่ยวปรารถนาจะมาเยือน ไม่ใช่แค่เมืองที่หลายคนมองผ่านกัน อีกต่อไป ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้ว เราก็ออกเดินทางกันเลยค่ะ

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

เป็น “มรดกโลก” ตั้งอยู่ในตัวเมือง เดินทางสะดวก เป็นโบราณสถานสมัยสุโขทัย ที่นอกจากสถานที่จะสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังเป็นสถานที่พักผ่อน ออกกำลังกายของคนที่นี่ และยังเหมาะแก่การศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้วย นอกจากนี้นักถ่ายภาพ หรือนักเซลฟี่ทั้งหลายยังได้โลเคชั่นสวยๆ สไตล์ย้อนยุค แบบไทยๆ เป็นของแถม ซึ่งเหล่าตากล้องทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ อ้อถ้าใครขี้เกียจเดิน ที่นี่เค้ามีจักรยานให้เช่าด้วยนะคะ

วัดพระสี่อิริยาบถ

หรือวัดพระยืน ในอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จะมีวัดโบราณ ให้เราได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล อยู่หลายวัด เช่น วัดพระสี่อิริยาบถ เป็นวัดใหญ่โบราณ ภายในวัดดูร่มรื่น เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปถึงสี่อิริยาบถตามชื่อเลยล่ะค่ะ คือ เดิน นั่ง ยืน นอน ตั้งอยู่โดยรอบทั้ง 4 ทิศของวัดค่ะ โดยพระพุทธรูปปางยืน จะสมบูรณ์ที่สุด หลายคนจึงเรียกกันว่าวัดพระยืน นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีทางเดินไปยังวัดอื่น ๆ ได้อีกด้วย

วัดพระแก้ว

อยู่ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเช่นกัน วัดใหญ่ โบราณ ตั้งแต่สมัยสุโขทัย เชื่อกันว่าพระแก้วมรกตเคยประดิษฐาน ที่วัดนี้ ซึ่งซิกเนเจอร์ ของวัดนี้ ที่นักท่องเที่ยว ต้องมาถ่ายรูป ก็คือ พระวิหาร ที่มีพระพุทธรูปนอน เป็นประธาน มีอัครสาวก เป็นพระพุทธรูป ในอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ ประดิษฐานอยู่ เบื้องซ้ายและเบื้องขวา ปัจจุบันบริเวณวัดพระแก้วจะมีการจัดกิจกรรม งานนพพระเล่นเพลง และงานสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง ขึ้นเป็นประจำทุกปี

วัดช้างรอบ

มาต่อกันอีกวัดค่ะ เป็นวัดที่มีเจดีย์ประธานทรงระฆังขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางลาน โดยที่ฐานเจดีย์รูปสี่เหลี่ยม จะมีรูปปั้นช้างครึ่งตัว ที่เห็นแต่ 2 ขาหน้า เป็นช้างทรงเครื่องจำนวน 68 เชือก ประดับรอบฐานองค์เจดีย์ ภายในวัดมีโบราณสถาน และโบราณวัตถุมากมาย ซึ่งมีเสียหายไปบ้างตามกาลเวลา ให้เราได้นึกภาพความงามในอดีต สำหรับคนที่ชอบประวัติศาสตร์ลองมานะคะ รับรองว่าได้เพลิน กันเลยทีเดียว

วัดพระบรมธาตุเจดียาราม

เดินข้ามมาฝั่งของแม่น้ำปิง ตรงข้ามกับอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ก็จะเจอกับ วัดพระบรมธาตุเจดียาราม หรือวัดพระบรมธาตุนครชุม เป็นวัดใหญ่ เก่าแก่ งดงาม สมัยสุโขทัย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง มีพระบรมธาตุเจดีย์สีทองเป็นเจดีย์แบบพม่า ทรงดอกบัวตูม ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้เราได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ขอให้การเดินทางในครั้งนี้ จงแคล้วคลาด ปลอดภัย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร

ที่นี่จะมีการจัดแสดงโบราณวัตถุ ซึ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ของจังหวัดกำแพงเพชร โดยจะแบ่งเป็น 3 โซน โซนแรก จัดแสดงประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยสุโขทัย โซนที่ 2 จัดแสดงเรื่องกำแพงเพชรสมัยอยุธยา จนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เล่าถึงการเสด็จประพาสต้นของ ร.5 และโซนสุดท้าย จัดแสดงเรื่องราว วิถีชีวิตของชาวพื้นเมือง และชนกลุ่มน้อยในจังหวัดกำแพงเพชร ในปัจจุบัน ซึ่งทริปนี้นอกจากเราจะได้เที่ยว แล้วเรายังได้รู้ประวัติความเป็นมาของจังหวัดอีกด้วย

บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง

เดินทางมาพอสมควรแล้วเพื่อนๆ อาจจะเหนื่อย เมื่อยล้ากันบ้างแล้ว เรามาแวะผ่อนคลายกันที่ บ่อน้ำพุร้อนพระร่วงกันค่ะ ซึ่งที่นี่ตั้งอยู่ที่ตำบลลานดอกไม้ ในเขตอำเภอเมืองกำแพงเพชร นี่แหละค่ะ มีลักษณะเป็นบ่อน้ำพุร้อน แบบผุดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ โดยจะมีการสร้างลำธารตื้นๆ ที่สูบน้ำมาจากบ่อน้ำร้อน ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้นั่งแช่เท้าชิลๆ หรือจะอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนแบบออนเซ็น เพื่อบำบัดและผ่อนคลายความเมื่อยล้าต่างๆ นอกจากนี้เค้ายังมี ปั่นเรือถีบ ร้านขายอาหารและถ่ายรูปที่ระลึก ไว้บริการด้วยนะคะ

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

หายเหนื่อยกันแล้วเราก็มา เปลี่ยนอรรถรส มาชมความงามของน้ำตกคลองลาน ขนาดใหญ่ สวยงาม ในพื้นที่ป่าภูเขาสูง กับลำธารสายยาว จะลงเล่นน้ำ เซลฟี่สวยๆ นั่งทานอาหารกลางวัน พร้อมแช่เท้าชิลๆ ให้สดชื่นกับบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย แต่ห้ามนำอาหาร เข้าไปรับประทานในเขตต้องห้ามนะคะ หรือจะเที่ยวแบบแบ็คแพค กางเต็นท์ค้างคืน ก็เลือกกันได้ตามสะดวกเลยค่ะ

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

เล่นน้ำตกแล้ว ก็มาเดินป่า ชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ช่องเย็น และโมโกจู จุดชมวิวบนเขาสูง สุดฮิตของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อีกแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ขึ้นชื่อ ในอำเภอปางศิลาทอง และอำเภอแม่วงก์ เพื่อนๆ คนไหนอยากจะมาเที่ยว เราขอแนะนำให้มาช่วงฤดูหนาวนะคะ เพราะจะเป็นช่วงที่สวยที่สุดของที่นี่เลยล่ะค่ะ

สระมรกตกำแพงเพชร

คนท้องถิ่นจะเรียกว่าที่นี่ว่า “บ่อน้ำสีฟ้า” จัดว่าเป็นแกรนด์แคนยอน ของกำแพงเพชรเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูป แห่งใหม่ที่กำลังฮือฮา ในโลกโซเชียล และสายฮิปสเตอร์ ในขณะนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณหลังวัดศรีโยธิน ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง เป็นบ่อดินลูกรังขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำสีฟ้าครามสวยงาม คล้ายทะเลสาบ ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว ที่ได้พบเห็น ขอบอกเลยว่า ทริปนี้คุ้มเกินคุ้มเลยทีเดียวค่ะ

ตลาดย้อนยุคนครชุม

เที่ยวกันจนเพลินแล้ว ขอเอาใจขาช็อปกันบ้าง กับการเดินเที่ยวตลาดแบบย้อนยุค ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของชาวนครชุม ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้า ที่นุ่งโจงกระเบน ห่มสไบ ใส่เสื้อคอกระเช้า สินค้าต่างๆ ทั้งงานแฮนด์เมค อาหารพื้นเมืองอร่อยๆ นอกจากนี้ยังมีการแสดง การละเล่นพื้นบ้าน การร้องเพลง และบรรเลงดนตรีไทย ให้เพื่อนๆ ได้สัมผัสกับบรรยากาศนครชุม ได้อย่างเต็มอิ่ม ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน

ตลาดกล้วยไข่

สถานที่สุดท้ายของทริปนี้ เราจะพาเพื่อนๆ มาแวะซื้อของฝากกันที่ ตลาดกล้วยไข่ ซึ่งเป็นร้านค้าริมทางยาวหลายร้อยเมตร บนถนนสาย 1 มีที่จอดรถสะดวก ขายสินค้าขึ้นชื่อของกำแพงเพชร เป็นหลัก ซึ่งก็คือ “กล้วยไข่” นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กล้วยไข่หวีโต เนื้อแน่น หรือกล้วยไข่แปรรูปต่างๆ นอกจากนี้ยังมี ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ที่จำหน่ายราคาไม่แพง ให้เพื่อนๆ ได้ติดไม้ติดมือ เป็นของฝาก ให้คนที่เรารัก หรือจะเป็นของที่ระลึกสำหรับตัวเอง ว่าครั้งหนึ่ง เราได้มาเยือน ถิ่นเมืองชากังราวกันแล้วค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับทริป การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่เพื่อนๆ นอกจากจะได้ศึกษาประวัติของนครชุม ได้ใกล้ชิดธรรมชาติสวยๆ แล้วยังได้สัมผัส กับวิถีชีวิต อันเรียบง่ายของผู้คนในท้องถิ่น อย่างเต็มอิ่มกันเลยทีเดียว เพราะจังหวัดกำแพงเพชรนั้น เป็นเมืองมรดกโลก ทางประวัติศาสตร์ ที่มีดีมากกว่า แค่ทางผ่าน หวังว่าเพื่อนๆ ที่ได้มาเยือน เมืองชากังราวนี้ คงจะเต็มอิ่ม และปรารถนาจะได้มาเยือนจังหวัดกำแพงเพชรนี้ อีกสักครั้งอย่างแน่นอนเลยล่ะคะ