7 ที่เที่ยวน่าเช็คอิน จังหวัดเพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ เมืองแห่งพืชพันธุ์ ธัญญาหาร สวรรค์ของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง จังหวัดที่โอบล้อมด้วยขุนเขา อากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดทั้งปี แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯอีกด้วย จึงทำให้จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นจังหวังหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวหลายคน มีความใฝ่ฝันว่า อยากจะมาเยือนสักครั้งนึงในชีวิตค่ะ journey ofthefinch จึงอยากจะชวนเพื่อนๆ ให้มาเช็คอินกับ 9 สถานที่น่าเที่ยว ของจังหวัดเพชรบูรณ์กันค่ะส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ก็ตามมาดูกันเลย

เขาค้อ

มาสัมผัสบรรยากาศฟินๆจิบกาแฟท่ามกลางขุนเขา สัมผัสหมอกจางๆ และชมวิวสวยๆ ที่เขาค้อกันค่ะ ที่นี่เป็นแลนมาร์ค ของจังหวัดเพชรบูรณ์ค่ะ ที่ใครๆก็ต้องมาเช็คอินกันค่ะ โดยเฉพาะในช่วงอากาศหนาวๆจะมีหมอกให้ชมเยอะ สวยงามมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็น  จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะเป็นจุดชมวิว ที่สวยที่สุดบนเขาค้อค่ะ ซึ่งเราสามารถชมทะเลหมอกได้แบบพาโนรามาเลยค่ะ จุดชมวิวกังหันลมเขาค้อ ที่นี่เพื่อนๆจะได้ฟินกับบรรยากาศแบบเมืองกังหันลม กับการชมทุ่งกังกันลม ที่สวยจนหลงนึกว่าตัวเองอยู่ต่างประเทศเลยล่ะค่ะ แล้วมาเดินชม ความงดงามของพระตำหนักเขาค้อ ซึ่งเคยเป็นที่ประทับ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งมีรูปทรงแปลกตากว่าพระตำหนักอื่นๆ หรือจะชม และชิมสตรอว์เบอร์รี่สดๆ ที่ไร่สตรอว์เบอร์รี่เขาค้อ ระลึกถึงผู้พลีชีพจากการสู้รบ เพื่อปกป้องพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด ที่อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ และสักการะพระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษกกันด้วยนะคะ นอกจากนี้เขาค้อ ยังแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย รับรองว่าหากเพื่อนๆได้มาแล้วล่ะก็ จะต้องเที่ยวเพลิน ไม่มีเบื่อ อย่างแน่นอน

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดศักดิ์สิทธิ์ท่ามกลางสายหมอกในตำนาน บนเขาค้อที่นี่เป็นอันซีนของจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่น และสวยงาม เหมาะกับการมาพักผ่อน พักกาย พักใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาที่นี่ จึงขอแนะนำว่า ขอให้งดการใช้เสียงดังกันด้วยนะคะ ซึ่งสถานที่สำคัญ และสวยงามของที่นี่ ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราไม่ควรพลาด ก็คือ องค์เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วนั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนขององค์เจดีย์นั้น จะประดับตกแต่งด้วยแก้ว กระเบื้อง พลอยและหินสีต่างๆ ทำให้มีความแวววับ สวยงาม แปลกตาน่าชม น่าตื่นตามากๆค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ก็เป็นจุดชมวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยไม่แพ้ ที่อื่นๆบนเข้าค้อเลยค่ะ  ใครที่ชอบทำบุญ ปฏิบัติธรรม หรืออยากจะมาพักผ่อน ในสถานที่สงบๆ บรรยากาศดีๆ วิวสวยๆ และสถานที่ที่งดงามราวกับสวรรค์บนดินแบบนี้ ต้องมาให้ได้นะคะ

Bluesky Garden สวนดอกไม้สไตล์อังกฤษ

เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าเช็คอินแห่งใหม่ บนเขาค้อค่ะ เหมาะกับการเดินชิว ชมสวนดอกไม้สวยๆ และการเซลฟี่มากๆ ค่ะ ที่นี่บูติกรีสอร์ท ที่มีการจัดสวนดอกไม้สไตล์อังกฤษ บรรยากาศดีๆ วิวสวย ที่โอบล้อมด้วยขุนเขา เหมือนหลุดเข้าไปในยุโรปเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่จะจัดสวนดอกไม้เป็น 4 ฤดูบนพื้นที่ 2 ไร่ และมีโซนเขาวงกตอีก 1 ไร่ มีน้ำพุ และโลเกชั่นสวยๆให้เราได้ถ่ายรูปได้แทบจะทุกมุม โดยเฉพาะการถ่ายพรีเวดดิ้ง สวยและดูโรแมนติกมากๆเลยคะ ขอบอก แถมที่นี่ก็ยังรองรับการจัดสัมมนาต่างๆ และมีลานกิจกรรม ที่สามารถจุคนได้กว่า 1500 คนค่ะ ใครที่อยากสัมผัสกับบรรยากาศโรแมนติกๆ สวนดอกไม้ สวยๆท่ามกลางขุนเขา และอากาศดีๆแบบนี้ ต้องมากันนะคะ

ภูทับเบิก

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ฮิตไม่แพ้กัน  กับไร่กะหล่ำปลียักษ์ และความอลังของทะเลหมอก บนขุนเขา ที่นี่เป็นหมู่บ้านม้งทับเบิก  บนยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ ทะเลหมอก และดวงดาวงามค่ำคืน ที่มีความสวยงาม แถมยังโรแมนติกมากๆ อีกด้วย เหมาะกับการมาตั้งแคมป์พักผ่อน ท่ามกลางวิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ อากาศสดชื่น เย็นสบายสุดๆ ไม่ว่าจะกางเต้นท์นอน หรือจะพักรีสร์อทหรู ก็ฟินเฟร่อไปเลยล่ะค่ะ และที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือการเก็บกะหล่ำปลี นั่นเอง ซึ่งกะหล่ำที่นี่ เป็นกะหล่ำยักษ์ ที่สวยงามมากๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งที่นี่เค้าจะเก็บเกี่ยวกะหล่ำ 2 ช่วงด้วยกันค่ะ คือ ช่วงมิถุนายน ถึงสิงหาคม และช่วงพฤศจิกายน ถึงธันวาคม ใครอยากมาดูกะหล่ำปลีก็ต้องเช็คให้ดีก่อนนะคะ และก่อนกลับก็อย่าลืมแวะซื้อของฝาก ผักและผลไม้สดๆจากไร่ ของชาวบ้านกันด้วยนะคะ

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งที่นี่จะมีอากาศเย็นตลอดปีสมกับชื่ออุทยานแห่งชาติน้ำหนาวเลยล่ะค่ะเหมาะกับการพักผ่อนแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติกิจกรรมของที่นี่ก็จะมีการตั้งแคมป์ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ผจญภัยปีนผา สำรวจถ้ำ เล่นน้ำตก และที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของนักดูนกอีกด้วย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของที่นี่ก็มีมากมาย ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิวถ้ำผาหงส์ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก มีถ้ำหินงอกหินย้อยขนาดเล็ก ภายในมีค้างคาวหลายชนิดอาศัยอยู่ โดยเฉพาะ ค้างคาวมงกุฎมาร์แชล จุดชมวิวภูค้อ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก ถ้ำใหญ่น้ำหนาว ถ้ำหินงอกหินย้อย มีหินเป็น ที่งดงามตามธรรมชาติ และมีน้ำไหลออกจากถ้ำ เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ น้ำตกเหวทราย แหล่งน้ำสำคัญของผืนป่าแห่งนี้ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สวยงาม สามารถลงเล่นน้ำได้ค่ะ ผาล้อมผากอง เป็นเส้นทางเดินป่าสู่ยอดเขาสูง ภูผาจิต ผาที่สูงที่สุดแห่งน้ำหนาว ซึ่งเราสามารถ ชมวิวสวยของผืนป่าแห่งนี้ ได้ในมุมที่สูงที่สุด และสวยงามมากๆเช่นกันค่ะ  ใครที่อยากจะสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาด

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา)

ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทยค่ะ เป็นทุ่งหญ้าสลับกับป่าสน 2 ใบซึ่งจะสวยงามที่สุด ในช่วงปลายฝนต้นหนาวค่ะ และได้ชื่อเป็นสวรรค์ของนักแคมป์ปิ้งอีกด้วย โดยไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การได้เดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมป่าเบญจพรรณ ดอกไม้นานาพรรณ สัตว์ป่าทุ่งแสลงหลวง และ ต้นแสลงใจ ซึ่งเป็นที่มาของ ชื่อทุ่งแสลงหลวงนั่นเอง ที่ออกมาหากินตามข้างทาง เดินข้ามสะพานแขวน ล่องแก่ง ที่วังน้ำเย็น ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด แถวแก่งบางระจัน และมากางเต็นท์นอน ชมดาว และทะเลหมอก กันที่ทุ่งนางพญา และชมแสงแรก ของพระอาทิตย์ขึ้น กันได้ที่  ลานดุสิตาค่ะ นอกจากนี้ก็ยังเหมาะกับการทำกิจกรรมปั่นจักรยานเสือภูเขาอีกด้วย  ส่วนใครที่ไม่สะดวกในการนอนเต้นท์ ก็สามารถมาใช้บริการ บ้านพัก ได้ที่บริเวณหน่วยหนองแม่นา ซึ่งมีให้บริการ จำนวน 5 หลังด้วยกันค่ะ แถมยังมีบริการเช่าจักรยาน และร้านอาหารไว้อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่ชอบการท่องเที่ยวผจญภัย บนทุ่งหญ้าสะวันนาแบบนี้แล้วล่ะก็ มาที่นี่แล้ว รับรองไม่ผิดหวัง อย่างแน่นอน

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เมืองเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบูรณ์ อายุกว่า 2 พันปี สมัยทาราวดีที่ขอมเรืองอำนาจ หรือชื่อเดิมคือ เมืองอภัยสาลีในตำนานนั่นเอง ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ด้วยซากของเมืองโบราณกว่า 70 แห่ง ที่มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ บนพื้นที่กว่า 2800 ไร่ โดยเมืองนี้จะแบ่งเป็น 2 โซน คือ เมืองใน และเมืองนอกค่ะ ในการท่องเที่ยวที่นี่นั้น เราสามารถศึกษาประวัติของเมืองนี้ทั้งหมดได้ ที่ศูนย์บริการข้อมูลค่ะ ซึ่งที่นี่เค้าจะนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และโบราณคดีของเมืองนี้จากนั้นเราก็จะมาศึกษาลักษณะ และวิถีชีวิตของผู้คนในอดีต ที่อาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดีค่ะ โดยจะจัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์ และช้างในสมัยนั้น และชมซากเมืองโบราณที่สำคัญๆ ได้ที่ ปรางค์สองพี่น้อง ปรางค์ศรีเทพ และโบราณสถานเขาคลังใน จากนั้นก็แวะซื้อของฝากของที่ระลึก กันได้ที่ ส่วนจำหน่ายหนังสือ สินค้าที่ระลึกค่ะ ใครที่ชอบการท่องเที่ยว แบบย้อนอดีตไปในสมัยเมืองโบราณที่เคยรุ่งเรือง และได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีต ที่นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากๆค่ะ

ก็จบไปแล้วนะคะกับทริป 7 ที่เที่ยวน่าเช็คอิน จังหวัดเพชรบูรณ์แต่ละที่นี่น่าลองมาเช็คอินมากๆ เลยใช่ไหมล่ะค่ะวันหยุดนี้ก็เตรียมแพ็คกระเป๋า ออกเดินทางมาสัมผัสกับ ธรรมชาติสวยๆ อากาศดีๆ วิถีชีวิตเรียบง่ายของผู้คน ชมเมืองโบราณ และซึมซับบรรยากาศโรแมนติกๆ สุดฟินแบบนี้กันได้ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ค่ะ