10 ที่เที่ยว น่าประทับใจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมืองเก่า เมืองแห่งมรดกโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลก ทั้งคนไทยและต่างชาติ ต้องไม่พลาด เหมาะสำหรับการจัดทริปสั้นๆ สำหรับเพื่อนๆที่มีวันหยุดน้อย หรือไม่อยากนั่งรถไกลๆ ให้เหนื่อย จะไปแบบเช้าเย็นกลับ หรือจะพักค้างคืน ก็เลือกได้เลยตามสไตล์ ขอบอกเลยนะคะว่า ทริปนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆจะได้ทำกิจกรรมแบบครบรส ไม่ว่าจะเป็นสายบุญ สายกิน สายเที่ยวแบบเรียนรู้ สายรักธรรมชาติ หรือสายแอดเวนเจอร์ ก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ ได้ทุกสไตล์ รับรองว่าจะได้เที่ยวเพลิน ไม่มีเบื่อเลยล่ะคะ ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางกันเลยคะ

อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

ภายใต้ชื่อ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร บนพื้นที่ พันแปดร้อยกว่าไร่ มีโบราณสถานต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปสมัยอยุธยาเลยล่ะคะ ทั้งพระราชวังหลวง วัดสำคัญๆ อย่าง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ วิหารพระมงคลบพิตร วัดธรรมมิกราช วัดวรเชษฐาราม พระราชวังจันทร์เกษม วัดสุวรรณดาราราม เจดีย์พระศรีสุริโยทัย กำแพงและป้อมปราการกรุงเก่า (เกาะนอกเมือง) วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล หมู่บ้านโปรตุเกส หมู่บ้านญี่ปุ่น เพนียดคล้องช้าง โบสถ์นักบุญยอเซฟ และโบราณสถานอีกมากมาย ให้เราได้ชมความอลังการ ความเจริญรุ่งเรือง และเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทยค่ะ

วัดใหญ่ชัยมงคล

มาถึงอยุธยาก็มาไหว้พระ เสริมสิริมงคลกันค่ะ เราขอแนะนำวัดนี้ เป็นวัดเก่าคู่เมืองอยุธยา ในอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่น มีความสวยงาม อลังการมากเลยล่ะคะ จึงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ซึ่งแลนมาร์คสำคัญของวัดนี้คือ เจดีย์องค์ใหญ่ ที่มีพระปูนปั้นเรียงราย อยู่รอบๆ ฐานเจดีย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์ แห่งชัยชนะในการทำสงครามยุทธหัตถี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และที่นี่ยังมี ตำหนักสมเด็จพระนเรศวร พระอุโบสถ วิหารพระพุทธไสยาสน์ ให้เราได้เข้าไป กราบไหว้ขอพร เรียนรู้ประวัติความเป็นมา และเก็บเกี่ยวความประทับใจ ของสถานที่แห่งนี้ ขอบอกเลยค่ะว่าสวยทุกมุม

บ้านฮอลันดา

มาต่อกันที่ หมู่บ้านของชาวดัตช์ในสมัยอยุธยา ปัจจุบันเหลือเพียงอาคารคลังสินค้าเดิม ที่นำมาปรับปรุงใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ แห่งเนเธอร์แลนด์ค่ะ ซึ่งสร้างเป็นอาคารก่ออิฐสีส้มสดใส 2 ชั้น สไตล์ฮอลันดา ที่ยังคงรูปแบบเดิมให้มากที่สุด จัดแสดงเรื่องราวของ ชาวดัตซ์ในสมัยอยุธยา ทั้งด้านการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ และความสัมพันธ์ระหว่างไทยและดัตช์ เดินชมกันเหนื่อยแล้ว ก็แวะมา จิบกาแฟดัตช์ และเมนูดัสซ์อร่อยๆ กันที่ คาเฟ่เก๋ๆ ซึ่งอยู่ด้านล่าง ของพิพิธภัณฑ์กันค่ะ หรือจะนั่งรับลมเย็นๆ ริมแม่น้ำ ชมวิวสวยๆ ก็ฟินกันไป แล้วอย่าลืมแวะซื้อของที่ระลึกน่ารักๆ กลับไปฝากคนที่เรารั

พระราชวังบางปะอิน

อีกพระราชวังเก่า ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน ถึงแม้จะเป็นวังเก่า แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้อย่างสมบูรณ์ เลยล่ะคะ ตัวอาคารของพระราชวังแห่งนี้ จะมีหลากหลายสไตล์ให้เราได้ชม ทั้งแบบจีน ไทย ยุโรป และขอมค่ะ ซึ่งแต่ล่ะอาคารทั้งภายนอกและภายใน ขอบอกเลยค่ะว่า ตกแต่งได้อลังการมากๆ แถมบรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่นด้วยสวนสวย สามารถให้อาหารปลา และเต่าได้ด้วย เหมาะแก่การพักผ่อนกันแบบฟินๆ เพื่อนๆจะเดินชมแบบชิลๆ หรือจะเช่ารถกอล์ฟไม่ต้องเดินให้เหนื่อยก็ได้ค่ะ อ้อแล้วอย่าลืมแต่งกายสุภาพ ในการเข้าชมด้วยนะคะ

ตลาดน้ำอโยธยา

มาเที่ยวผ่อนคลาย ด้วยการเดินช้อป หรือล่องเรือกันชิลๆ ที่ตลาดน้ำโบราณ ที่ใหญ่ที่สุดในอยุธยา ที่นี่เค้าอนุรักษ์ความเป็นอยู่ ของคนในสมัยก่อนไว้ ทั้งสินค้า สถานที่ และการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย มีร้านค้าริมน้ำ และเรือสินค้ามากมาย ซึ่งเค้าจะนำชื่ออำเภอต่างๆ ของจังหวัดอยุธยามาแบ่ง ร้านค้าเป็นโซนๆ ตามสินค้าขึ้นชื่อของแต่ละอำเภอ เช่น ตลาดบางปะหัน ก็จะขายพวกขนมโรตี ตลาดเสนา จะมีกุ้งสด ปลาเผา และตลาดบางซ้าย ก็จะมีเครื่องจักรสาน และที่นี่ ยังมีการแสดงพื้นบ้านและกิจกรรมต่างๆ รอบๆตลาดให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งช้อป กิน เที่ยว แถมเพื่อนๆ ยังจะได้ของฝากกลับไปกัน อย่างเต็มไม้เต็มมือแน่นอน

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

หากใครยังช้อปไม่หนำใจ เราขอแนะนำตลาดน้ำแห่งใหม่ของชาวอำเภอวังน้อยค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำย้อนยุคแบบไทยร่วมสมัย ดีไซน์เก๋ ที่ใครผ่านมาเป็นต้องแวะ เพราะต้องสะดุดตากับรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ และหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่ ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ ในตลาด มีมุมสวยๆ ให้เราได้โพสท่าถ่ายรูปเพียบเลยค่ะ มีร้านค้ามากมาย สินค้าหลากหลาย ราคาเป็นกันเอง พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ เค้าก็จะแต่งตัวแบบพื้นบ้าน มีการแสดงละคร การละเล่นแบบไทยๆ ให้เราได้ฟินกันไปค่ะ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ เมืองจิ๋ว วิถีไทย ให้เราได้ชมความเป็นอยู่ของคนไทย ในสมัยก่อนที่น่าประทับใจ ซึ่งการมาที่นี่เพื่อนๆจะได้ทั้งช้อป ถ่ายรูปสวยๆ และกินของอร่อยๆกันจนเพลินเลยคะ

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

มาถึงเมืองเก่า ก็ต้องแวะชมวังช้างอยุธยา สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทย ที่ช่วยปกป้องดินแดนไทยจากศัตรู มาช้านาน ปางช้างแห่งนี้ เป็นสถานที่พักพิงของช้างไทย โดยเค้าจะ มีโครงการอนุบาลช้างน้อย ไปจนถึง โครงการบ้านพักช้างชรา มีการฝึกช้างแบบตำราหลวง ซึ่งช้างทุกตัวของที่นี่จะไม่ถูกล่ามโซ่เลยล่ะค่ะ จึงเดินกันไปมาอย่างอิสระ และมีความแสนรู้น่ารักมากๆค่ะ ที่นี่มีกิจกรรมให้เราได้ทำหลายอย่าง เช่นชมการแสดงของช้าง ถ่ายรูปกับช้าง ป้อนอาหารช้าง ลอดท้องช้าง ขี่ช้างชมเมือง ชมวิวสวยๆ หรือหากใครอยากใกล้ชิดกับช้างมากกว่านี้ ที่นี่เค้าก็มีที่พักค้างคืน ให้เราได้ลองใช้ชีวิตเป็นคนเลี้ยงช้าง ของหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง สักครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

พุทธอุทยานมหาราช

เพื่อความเป็นสิริมงคล แคล้วคลาดในการเดินทางตลอดทริปนี้ ต้องมานมัสการหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่นอกจากเราจะได้ขอพรหลวงปู่ทวดกันแล้ว ยังมีตลาดน้ำ ที่ขายสินค้าทั้งของกินและของฝาก ให้เราได้ทั้งช้อป ทั้งอิ่มท้องกันเต็มที่ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเป็นเรือนไม้ ตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์และของใช้แนวย้อนยุคอย่างมีสไตล์ เหมือนเราได้หลุดไปในอดีตเลยล่ะคะ และบริเวณที่สักการะองค์หลวงปู่ทวด จะมีศาลากระจกสี และลานรอบๆที่โอบล้อมด้วยทะเลสาบ บรรยากาศสงบ ร่มรื่นเย็นสบาย เป็นสถานที่ ที่น่ามาพักผ่อนมากๆค่ะ ก่อนกลับก็อย่าลืมบูชาองค์หลวงปู่ทวดสักองค์ กลับบ้านกันด้วยนะคะ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

มาชมความอลังการ น่าตื่นตาตื่นใจกับสมบัติของชาติ ของเมืองเก่าอยุธยากันค่ะ ที่นี่เค้าจะจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่ล้วนเป็นสมบัติชาติสมัยอยุธยา มีการจัดแสดงให้เราได้เข้าชม อยู่ 3 อาคารค่ะ ซึ่งอาคารแรก จะแสดงศิลปะล้ำค่า จากทุกยุค ทุกสมัยของไทย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องไม้จำหลัก เครื่องโลหะ เครื่องทอง และอัญมณีต่างๆ โดยฝีมือของช่างสมัยอยุธยา สวยงาม ตระการตามากเลยค่ะ มาที่อาคาร 2 กันต่อค่ะ ที่นี่จะแสดงศิลปะโบราณวัตถุ ทุกยุคทุกสมัยของไทย ให้เราศึกษาเปรียบเทียบกันค่ะ และอาคาร 3 จะแสดงเรือนไทยภาคกลาง ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต ให้เราได้เรียนรู้ถึง วิถีชีวิตของคนในสมัยนั้น ใครที่มาที่นี่รับรองว่าจะต้องทึ่ง กับความรุ่งเรืองของอยุธยาในอดีต อย่างแน่นอน

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

มาย้อนวัยกันที่ พิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วย ของเล่นโบราณ และของสะสมหายาก ทั้งของไทยและของโลก อายุกว่า 100 ปี จนลงมาถึง 30 ปีกันค่ะ โดยเค้าจะจัดให้เข้าชมเป็นโซนๆ ทั้งด้านนอกอาคารที่จัดเป็นสวนสวย และบนอาคารสไตล์วินเทจ 2 ชั้นค่ะ ซึงชั้นแรกจะแสดง ของเล่นโบราณ ที่หาชมได้ยาก ตั้งแต่ยุคสุโขทัย อยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์เลยล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น พวกตุ๊กตาดินเผา และยังมีของใช้สะสมโบราณต่างๆ อีกเพียบเลยค่ะ ขึ้นมาที่ชั้น 2 จะพบกับของเล่นต่างๆละลานตาเลยล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกโมเดลการ์ตูน ขนาดเท่าคน ของเล่นสังกะสี ตุ๊กตาไขลาน ตุ๊กตาเซลลูลอยด์ ของเล่นใส่ถ่าน ของเล่นสมัยใหม่ ก็มีให้เดินชมกันจนเพลินค่ะ ส่วนใครหิว ที่นี่เค้าก็มี ร้านอาหารย้อนยุค มีก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง และกาแฟโบราณ อร่อยๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย

เที่ยวเมืองเก่า อยุธยากันแบบครบรส จัดเต็ม ทั้งได้บุญ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสความเป็นไทย ผจญภัยบนหลังช้าง กินช้อปเที่ยวกันจนเต็มอิ่ม แถมยังเดินทางใกล้ๆ มีเวลาพักผ่อนกันชิลๆ วันหยุดนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ประทับใจ กับทริปนี้กันนะคะ

เที่ยวจันทบุรี แวะเก็บภาพเนินนางพญา แลนด์มาร์คสุดฮิต กับบรรยากาศสงบๆริมหาดคุ้งวิมาน

เนินนางพญา หาดคุ้งวิมาน จันทบุรี

จันทบุรี ทริปนี้เป็นทริปต่อเนื่องจากทริปเกาะช้าง จังหวัดตราดนะครับ หลังจากที่ไปติดเกาะมาคืนนึง ตะลอนทั่วเกาะฝั่งตะวันตก(ไม่กล้าแว้นข้ามมาฝั่งตะวันออก กลัวตกเขาดับอนาถก่อนจบทริป) แล้วก็แบกเป้กลับเข้าเมืองเพื่อจะไปส่องประภาคารแหลมสิงห์ซะหน่อย แต่พลาดซะได้ ไหงไปโผล่เนินนางพญางั้นหล่ะเฮ้ย

เดินทางยังไง

หาที่พักยังไง

ประทับใจอะไรในจันทบุรีบ้าง

 

ทริปนี้รูปเยอะมากจริงๆ ลงที่นี่คงอืดน่าดู ยังไงก็ฝากแวะไปติดตามที่เฟซบุ้คเพจนะครับ เพจชื่อ การเดินทางของนกกระจิบ

7 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปให้ได้

วันหยุดทั้งที ไม่รู้จะไปไหนดี อยากเที่ยว อยากหนีจากความวุ่นวายของเมืองหลวง ไปสัมผัสบรรยากาศชนบทๆ บ้าง แต่ไม่อยากเสียเวลาในการเดินทาง เพราะวันหยุดนี้ มันแสนจะสั้นเหลือเกิน เราขอแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง อย่างจังหวัด สมุทรสาครค่ะ จังหวัดเล็กๆที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่เอื้อม แต่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และสวยงาม เป็นสวรรค์บนดิน ไม่แพ้จังหวัดใหญ่ๆ เลยล่ะค่ะ ทริปนี้เราก็จะนำเพื่อนๆ มาเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร กับ 10 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปสัมผัสให้ได้ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ก็ตามมาดูเลยคะ

ศาลพันท้ายนรสิงห์

มาถึงสมุทรสาครก็ต้องมา ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือของสมเด็จพระเจ้าเสือ ผู้มีความซื่อสัตย์ และจงรักภักดียิ่งชีพ กันก่อนเลยค่ะ ชาวบ้านที่นี่เค้าเชื่อกันว่า ถ้าขออะไรแล้ว ก็จะสำเร็จได้ดังใจปรารถนา ที่ศาลนี้ จึงมี รูปปั้นไก่ และไม้พายเรือ ที่นำมาแก้บน อยู่เป็นจำนวนมาก ดูละลานตาไปหมดเลยค่ะ ขอพรกันแล้ว ก็มาเดินรับลมเย็นๆกันที่ คลองสนามไช ที่อยู่ด้านหลังศาลกันค่ะ ขอบอกว่าวิวที่นี่สวยและอากาศดีมากๆ เลยค่ะ หรือจะเดินขึ้นสะพานข้ามคลอง ไปเขตอนุรักษ์ป่าชายเลน ชมต้นโกงกาง ปลาตีน และปูเปรี้ยว เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติกันให้สุดๆ เพราะมาที่นี่ นอกจากเราจะได้ไหว้ขอพร พันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็ได้ฟินกับธรรมชาติสวยๆอีกด้วย

สะพานแดง จุดชมวิว ปลาโลมา

หลังจากไหว้ขอพร พันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็มาไหว้ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ เพื่อขอพรให้ท่าน ช่วยคุ้มครองให้โชคดี และปลอดภัยตลอดทริปนี้กันคะ แล้วก็มาเดินชิลกันที่ สะพานไม้สีแดงทอดยาวเลียบทะเลอ่าวไทย ตัดกับน้ำทะเลสีคราม ของชายทะเลบางขุนเทียน จุดชมวิว ชมปลาโลมา ที่บรรยากาศดีสุดๆเลยล่ะค่ะ ที่นี่จะมีฝูงโลมา มาให้ชมในตอนเช้าๆ ช่วงหน้าหนาวค่ะ แต่ถ้าใครไปแล้วไม่เจอ ก็ไม่ต้องเสียใจนะคะ เพราะนอกจากเราจะได้ชมวิวสวยๆแล้ว เราก็ยังสามารถเดินข้ามสะพานแดง ชมนกน้ำ ดูป่าชายเลน ชมพระอาทิตย์ และเก็บภาพสวยๆ บนสะพาน ได้แทบจะทุกมุมเลยล่ะค่ะ ใครจะมาทานอาหาร ปิกนิก ปั่นจักรยาน เดินเล่นรับลมทะเล หรือจะล่องเรือ ชมธรรมชาติก็ฟินกันไป

สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์

ออกจากศาลพันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็มาสนุกคลายร้อนกันที่ สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์ต่อเลยค่ะ สวนน้ำแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรสาคร ที่ให้เราได้ตื่นตากับไดโนเสาร์หลายพันธุ์ ที่ร้องและขยับได้เหมือนจริง รอบสวนน้ำ กว่า 70 ตัว โดยเค้าจะ แบ่งเป็นโซนเด็กและโซนผู้ใหญ่ ให้เราได้สนุกกับเครื่องเล่นสุดมันส์ สไลเดอร์ที่สูงและยาวที่สุดในประเทศไทย ล่องลำธาร ลอดถ้ำ ชมวิว กันชิลๆ หรือจะทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ด้วยการโหนสลิง ปั่นจักรยานบนสลิง และที่เด็ดที่สุดของที่นี่ก็คือ มีเครื่องเล่นอย่าง ซิปไลน์ซึ่งเป็นสวนน้ำ แห่งเดียวใกล้กรุงเทพ ที่เปิดให้บริการอีกด้วย

ตลาดมหาชัย

มาช้อปอาหารทะเลสดๆริมแม่น้ำท่าจีน กันที่นี่เลยค่ะ ตลาดมหาชัย แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ และแห้ง ในราคากันเอง ให้เราได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถเดินช้อปกันแบบชิลๆ กินของอร่อยๆ พร้อมสัมผัสของเป็นอยู่ของผู้คน แล้วชมป้อมวิเชียรโชฎก ป้อมโบราณที่สร้างขึ้นเป็นที่กำบังข้าศึก ในกรณีพิพาทกับญวน สมัยรัชกาลที่ 3 และไหว้ศาลหลักเมือง จ้าพ่อวิเชียรโชติ ที่สร้างแบบเก๋งจีน แถมด้วยการนั่งเรือข้ามฟาก ชมวิวของสองฝั่งของแม่น้ำท่าจีน แล้วแวะเที่ยวที่ฝั่งท่าฉลอมกันต่อเลยค่ะ

ตลาดร่มหุบ

มาถึงฝั่งท่าฉลอม ก็มาเดินเที่ยวตลาดร่มหุบ หรือตลาดแม่กลอง ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟแม่กลอง และที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือ การที่มีรถไฟ วิ่งผ่ากลางตลาด เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ เค้าจะตั้งร้านขายของกันติดทางรถไฟ ทั้งสองฝั่ง ทำให้ลูกค้าจะต้องเดินช้อปกันบนรางรถไฟ พอรถไฟวิ่งผ่านก็จะเกิดการชุลมุนของพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่ต้องรีบหลบรถไฟกัน โดยพ่อค้า แม่ค้าก็จะรีบหุบร่ม เก็บข้าวของ ที่ล้ำออกมาบนรางรถไฟกันอย่างรวดเร็ว แล้วเมื่อรถไฟวิ่งผ่านไปทุกอย่างก็จะกลับสู่สภาพเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น กันวันละถึง 8 เที่ยว เลยล่ะค่ะ ซึ่งถือเป็นสีสันของที่นี่เค้าล่ะ สำหรับใครที่จะมาที่นี่ เราขอแนะนำให้นั่งรถไฟที่สถานีรถไฟบ้านแหลม มายังสถานีรถไฟแม่กลอง เพื่อจะได้เที่ยวตลาดร่มหุบกัน แบบๆได้อรรถรสค่ะ

วัดสุทธิวาตวราราม หรือ วัดช่องลม

วัดคู่เมืองสมุทรสาคร มากว่า 200 ปี ที่แห่งวัดนี้ เป็นที่ ประดิษฐาน พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ให้ท่าฉลอมเป็นสุขาภิบาลแห่งแรก ของประเทศค่ะ ภายในวัดมี สังขารหลวงปู่แก้วซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส มีหลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว และพระโพธิสัตว์กวนอิม ปางต่างๆ ให้เราได้กราบไหว้ขอพร เป็นวัดที่มีการตกแต่งสวยงาม แถมยังเป็นสถานที่ตากอากาศอีกด้วยนะคะ เพราะที่นี่อยู่ติดกับกับปากน้ำท่าจีนพอดี จึงมีบรรยากาศลมพัดเย็นสบาย ตลอดทั้งวัน พร้อมกับชมวิวสวยๆ ของปากอ่าว และที่เป็นอันซีนของที่นี่ เลยก็คือ มีนกนางแอ่น มาทำรัง อยู่ในวิหารหลวงปู่แก้ว เป็นพันๆตัวเลยล่ะคะ

วัดป่าชัยรังสี

วัดนี้อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน เป็นวัดป่าสายปฏิบัติธรรมที่มีธรรมชาติ ร่มรื่น สมกับที่เป็นวัดป่าเลยคะ ลักษณะของวัดแปลกไม่เหมือนใคร ด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอมประยุกต์ คล้ายปราสาทหินภาคอีสาน และตกแต่งแบบล้านนา ที่โอบล้อมด้วยรั้วพญานาค 6 เศียร ภายในโบสถ์ดูตระการตา ตกแต่งด้วยท่อนซุงแกะสลัก เรื่องราวประวัติของพระพุทธเจ้า และต้นศรีมาหาโพธิ์ ประดิษฐานองค์พระธาตุ และหลวงพ่อใหญ่ชัยรังสี ซึ่งเป็นพระประธาน มีกุฏิเรือนไทย ให้ปฏิบัติธรรม เรียกได้ว่ามาวัดนี้ นอกจากจะได้ ชมความสวยงามของวัด ได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ยังได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ สงบๆ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมมากเลยค่ะ

จาก 7 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปให้ได้ จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุง ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะว่า จะมีที่เที่ยวให้เราได้เที่ยวกันเพลิน แบบไม่ซ้ำเลยตลอดทริป และทุกที่ ขอบอกเลยค่ะว่า น่าสนใจมากๆ ไปแล้วรับรองไม่ผิดหวัง และเพื่อนๆ จะต้องไปให้ได้ เพราะสมุทรสาคร นั้นเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว จริงๆค่ะ

12 ที่เที่ยวเมืองในฝันใกล้กรุง จังหวัดนครนายก

สำหรับใครที่มีวันหยุดน้อย แต่อยากจะรีแลกซ์ พักผ่อนชิลๆ สัมผัสกับธรรมชาติ บรรยากาศดีๆ และไม่ต้องเดินทางไปไกล จากกรุงเทพฯมากนัก จังหวัดนครนายก จึงเป็นเมืองในฝันของนักท่องเที่ยว เพราะไม่ว่าจะเดินป่า เล่นน้ำตก เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ไหว้พระ ชมเขื่อน หรือจะทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองมาออกทริปที่นี่กันค่ะ

จังหวัดนครนายก จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุงเทพฯ แต่กลับเป็นเมืองที่ เรียบง่าย สงบ เต็มไปด้วยธรรมชาติ ที่สวยงาม และมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มาตั้งแต่สมัยทวาราวดีเลยล่ะคะ นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว หลากหลาย รอให้นักท่องเที่ยงอย่างเรา ได้มาเยือน และสัมผัส เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่น่าประทับใจ แล้วคุณจะรู้ว่า จังหวัดนครนายกมีอะไรมากกว่าที่คิด กับ 12 ที่เที่ยวเมืองในฝันใกล้กรุง ในจังหวัดนครนายก ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามมาเลยคะ

อุทยานพระพิฆเนศ

ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์พระพิฆเนศ เพื่อขอพรกันก่อนนะคะ อุทยานพระพิฆเนศนี้ อยู่ที่สี่แยกประชาเกษม ตำบลสาลิกา ภายในอุทยาน มีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในโลกเลยล่ะค่ะ โดยเชื่อกันว่า ถ้าใครมาขอพร กับพระพิฆเนศที่นี่ ให้ขอพรกับบริวารของพระพิฆเนศ ซึ่งนั่นก็คือหนู นั่นเอง แล้วเอามือป้องไว้ที่หูของหนู กระซิบขอพร และมืออีกข้างก็ปิดหูหนูข้างหนึ่งเอาไว้ แล้วพรที่เราขอ ก็จะส่งไปถึงองค์พระพิฆเนศ ช่วยให้เราสมหวังได้ตามที่ใจต้องการค่ะ นอกจากนี้ยังมี อาคารพิพิธภัณฑ์ที่ได้ รวบรวมองค์พระพิฆเนศถึง 108 ปาง ไว้ให้เราได้ศึกษา เยี่ยมชมอีกด้วย
วัดพราหมณ์มณี (หลวงพ่อปากแดง) แวะสักการะหลวงพ่อปากแดง พระพุทธรูป ทาปากสีแดงสด เหมือนมีผู้นำลิปสติกไปทาไว้ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากเวียงจันทน์ ของชาวนครนายก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องให้โชคลาภ ผู้คนทั่วทุกสารทิศ จึงต่างหลั่งไหลกันมาที่นี่ เนื่องจากส่วนใหญ่มักได้โชคตามที่ขอค่ะ ใครที่มานครนายก จึงไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้ขอพรกันที่วัดนี้นะคะ

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

อยู่ใกล้ๆ กับทางขึ้นน้ำตกสาลิกา เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่ พร้อมกับพุทธสาวก 1,250 องค์ ซึ่งเป็นการจำลองเหตุการณ์สมัยพุทธกาล ที่พระพุทธเจ้า ได้ประกาศหลักธรรม ในวันมาฆบูชานั่นเอง และยังมีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มากมาย และล่าสุดยังได้อัญเชิญ พ่อปู่สุทโธนาค พร้อมกับเลขเด็ด งวด 16 ก.ค ไว้ด้วยค่ะ นอกจากเราจะได้ไหว้พระทำบุญ และเรียนรู้ประวัติ หลักธรรมของพุทธศานาแล้ว ที่นี่ยังมีสถานปฏิบัติธรรม พร้อมด้วยบรรยากาศสวยงาม โอบล้อมไปด้วยทิวเขา มีต้นไม้ให้ร่มเงา สดชื่น และสายน้ำจากน้ำตกสาริกา ไหลผ่านให้ความร่มเย็นของสถานที่อีกด้วยค่ะ

น้ำตกสาลิกา

ไหว้พระขอพรกันแล้ว ขับรถมาอีกหน่อย ก็มาถึง น้ำตกสาลิกา น้ำตกขนาดใหญ่ น้ำใสสะอาด ไหลเย็น หลั่งรินจากผา มีความสูงถึง 9 ชั้น ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เราขอแนะนำให้เพื่อนๆมาช่วงปลายฝนต้นหนาวนะคะ ซึ่งจะเป็นช่วงที่สวยงามที่สุดของที่นี่ เพราะมีน้ำมาก อากาศเย็นสบาย และเหมาะแก่การลงเล่นน้ำมากๆเลยล่ะคะ ยิ่งขึ้นไปชั้นบน ก็จะยิ่งพบน้ำตก ที่สวยงามมากยิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อปลัดจ่าง และเจ้าแม่สาริกา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราควรกราบไหว้ขอพร ก่อนเข้าไปเที่ยว จะมากันเป็นครอบครัว จะนั่งกิน หรือจะเล่นน้ำ ก็สนุกและประทับใจแน่นอนค่ะ

อุทยานวังตะไคร้

แวะพักผ่อนชิลๆ สัมผัสกับธรรมชาติในอุทยานวังตะไคร้ สถานที่ฮิตติดชาร์ตลำดับต้นๆ ของนครนายก ที่ตกแต่งด้วย พันธุ์ไม้ประดับนานาพันธุ์ มีแปลงไม้ดอก จากภาคเหนือ ปลูกตามฤดูกาล เรียงรายบานสะพรั่งริมถนน ให้เราได้ชม ความสวยงามตลอดทั้งปี มีธารน้ำใสไหลเย็นผ่านโขดหิน เป็นแอ่ง เหมาะกับการเล่นน้ำมากค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ที่นี่ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ให้คุณอย่างเต็มที่เลยล่ะคะ ไม่ว่าจะล่องแก่ง โหนตัวบนหอคอยสูง ยิงปืนเพ้นบอล หรือจะขับรถ ATV ตะลุยป่าและกิจกรรมผจญภัยตามฐานต่างๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่ต้องการพัก ค้างคืน ภายอุทยานเค้าก็มีบริการ บ้านพักให้ด้วยค่ะ

น้ำตกลานรัก หรือน้ำตกตาดหินกอง

ซึ่งเป็นที่นิยมของคู่รัก อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ค่ะ ให้เราได้ชุ่มฉ่ำกันต่อ กับน้ำตกใสๆจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลตามลำธารผ่านลานหิน และไหลพุ่งเป็นทางยาว ผ่านที่กว้างเลียบตรงเชิงเขาเตี้ย ๆ สวยงาม และแปลกตาไปจากน้ำตกแห่งอื่น โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ พร้อมด้วยแมลงปอปีกบางสวย และผีเสื้อนานาพันธุ์ ส่วนใครที่จะมาที่นี่ ควรมาฤดูฝนนะคะ ถึงจะมีน้ำให้เราได้ชมกันค่ะ

น้ำตกนางรอง

น้ำตกยอดฮิต อีกน้ำตก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่ไหลลงมาเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกัน ไม่สูงมาก เป็นแอ่งน้อยใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ถ้าใครไปหน้าฝน ไม่ควรลงเล่นน้ำนะคะ เพราะกระแสนํ้าค่อนข้างแรง บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าดิบชื้น เขียวขจี เหมาะแก่การชมธรรมชาติ พักผ่อนหย่อนใจ ปูเสื่อปิกนิก และถ่ายรูปสวยๆ ค่ะ ที่นี่เค้ามีร้านค้า ร้านอาหาร และบ้านพักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวด้วยนะ

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนคอนกรีต ที่ยาวที่สุดในโลก และมีบรรยากาศดีมากๆค่ะ สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อลดความเสี่ยงจากน้ำท่วม และแก้ปัญหาการเกษตร เหมาะสำหรับการพักผ่อน ด้วยการล่องเรือ นั่งรถชมเขื่อน ปั่นจักรยานหรือจะดินเล่น รับลม ชมวิว ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ อย่างการล่องแก่ง ก็ได้ตามสไตล์ค่ะ โดยบริเวณเหนือสันเขื่อน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุด เพราะเราจะมองเห็น ผืนน้ำที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ตัดกัวทิวเขาน้อยใหญ่ บนพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และยังสามารถเห็นเมืองนครนายกที่อยู่อีกฝั่ง ได้อย่างงดงามเลยล่ะคะ นอกจากนี้ยังมี ร้านอาหารอร่อยๆ ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

เอาใจสายแอดเวนเจอร์ ขาลุยกันบ้าง ที่นี่ถึงจะเป็นโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ของนครนายกเลยล่ะคะ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ ที่ร่มรื่นมีธรรมชาติสวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมผาดโผน ให้เพื่อนๆได้ทำอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โดดหอ ยิงธนู ยิงปืน บีบีกัน ขับรถ ATV หรือ จะทำกิจกรรมเบาๆ อย่าง พายเรือคายัค ปั่นจักรยาน ชมพิพิธภัณฑ์ หรือใครที่มาเป็นหมู่คณะ ที่นี่เค้าก็มีกิจกรรมเข้าค่ายพักแรมให้อีกด้วยค่ะ เรียกว่ามีครบทุกอย่าง เที่ยวได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อเลยล่ะคะ

โบราณสถานบ้านดงละคร เมืองลับแล

เมืองลึกลับในตำนาน ตั้งแต่สมัยทาราวดี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานแห่งชาติ ใครที่ชอบศึกษา และท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ต้องไม่พลาดค่ะ เพราะที่นี่ มีโบราณสถาน โบราณวัตถุมากมาย และยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็น น้ำที่ให้ความสิริมงคล และรักษาโรคได้ ซึ่งในสมัยรัชกาลที่ 9 ได้นำมาใช้ ประกอบพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตำนานของสถานที่แห่งนี้ จึงรอให้เราได้ศึกษาและพิสูจน์กันค่ะ

ซุ้มป่าไผ่ วัดจุฬาภรณ์วนาราม

มาที่อำเภอบ้านนา แวะพักผ่อน ถ่ายรูปสวยๆของอุโมงค์ป่าไผ่กันค่ะ ด้วยสีเขียวขจีของซุ้มประตูไม้ไผ่ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทอดยาวตลอดสองฝั่งทางเข้าวัด ให้ความรู้สึกเหมือนได้เที่ยวญี่ปุ่น สวยงามมากๆ คล้ายๆป่าไผ่อาราชิยาม่า ที่ญี่ปุ่น เลยล่ะค่ะ ยังไงก็อย่าลืม เข้าไปทำบุญในวัด เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ด้วยนะคะ

หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับรังสิตคลอง 15

ปิดท้ายทริปนี้ก่อนกลับ ด้วยการแวะซื้อของฝาก หรือจะเก็บภาพสวยๆ ชมความสวยงาม ของไม้ดอกไม้ประดับ ที่ละลานตา เต็มสองฝั่งข้างทาง ที่รังสิตคลอง 15 ที่นี่เค้าเป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายไม้ดอก ไม้ประดับ มีวัสดุอุปกรณ์ ในการปลูกและจัดสวน อย่างครบครัน ใหญ่ที่สุดในประเทศเลยค่ะ รับรองว่าเพื่อนๆจะได้ของฝากกลับไปอย่าง เต็มไม้เต็มมือเลยล่ะคะ

เที่ยวกันอย่างเต็มอิ่ม กับทริป 12 ที่เที่ยวเมืองในฝันใกล้กรุง จังหวัดนครนายก ที่ไม่ต้องกังวลกับการเดินทางไกล เพราะวันหยุดน้อย หรือจะเหนื่อยกับการเดินทาง แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย อีกด้วย เพื่อนๆคนไหนสะดวกจะไปแบบวันเดียว เช้า-เย็นกลับ หรือจะเที่ยวแบบจะพักค้างคืน ก็จัดได้เลยตามความเหมาะสม ขอให้เพื่อนๆ สนุก กับวันพักผ่อนนะคะ ยังไงออกทริปแล้ว ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

ทำความรู้จัก Couchsurfing.com เว็บหาที่พักที่มีประโยชน์มากกว่าการหาที่พัก

บ้านกลับหัว พัทยา

Couchsurfing.com เว็บนี้มีไว้สำหรับหาที่พักกับคนท้องถิ่นครับ มีไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเดินทางอย่างเราๆได้ ทำความรู้จัก และขอเข้าพักกับคนในพื้นที่เพื่อให้เข้าถึงอรรถรสในการท่องเที่ยวแบบเจ้าถิ่นจริงๆ โดยคนที่จะใช้บริการเว็บนี้ต้องสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย สร้างโปรไฟล์ให้สมบูรณ์ ซึ่งมันก็ช่วยทำให้สังคมในเว็บมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก มีประโยชน์กับทั้งนักเดินทางและเจ้าของบ้านที่จะให้เราเข้าพัก

พูดง่ายๆคือมีไว้ให้นักท่องเที่ยวขอพักกับคนท้องถิ่นครับ คนส่วนใหญ่เค้าก็ใช้ประโยชน์แบบนั้นแหละ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากจริงๆ เพราะแต่ละคนก็มาจากต่างบ้านต่างเมือง วัฒนธรรมเราต่างกันอยู่แล้วครับ แต่การที่มีเว็บนี้เกิดขึ้นมันก็ทำให้คนต่างถิ่นได้เข้าใจ และเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นมากขึ้น ซึ่งตัวผมเองก็ชอบไอเดียของมันสุดๆ

Couchsurfing
Couchsurfing

แต่วันนี้ผมไม่ได้จะแนะนำในส่วนของการเข้าพักนะครับ ผมกำลังจะพูดถึงการชวนเพื่อนๆเที่ยวโดยการใช้บริการเว็บนี้ครับ Couchsurfing.com นั้นมีประโยชน์มากมายกว่านั้นเยอะ ขอแค่เรารู้จักใช้งานในทางที่ถูกต้อง ที่ผมกำลังจะบอกคือการใช้งานในส่วนของ Event ครับ มันคืออะไร มันคือการสร้างหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจขึ้นมาแล้วให้ทุกคนกดเข้าร่วมครับ ยกตัวอย่างเช่น เวลาผมไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วผมไม่รู้จะทำอะไร ไม่มีแผนการเที่ยวในหัวเลย ผมก็จะเข้าไปดูใน Couchsurfing.com ว่ามีใครสร้าง Event ไว้รึเปล่า มีอันไหนน่าสนใจบ้าง แล้วผมก็จะกดเข้าร่วมกิจกรรมกับเค้า บาง Event เค้าอาจจะชวนกันตะลอนเที่ยวรอบๆเมืองชิลๆ ถ้าผมเห็นว่าน่าสนใจ ผมก็จะเข้าร่วมกับเค้า แล้วก็ไปตามที่เค้านัดแนะกัน แค่นี้ผมก็จะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆจากพวกเค้า แถมได้ฝึกภาษาอีกต่างหาก เพราะคนที่ใช้งานมาจากทั่วทุกมุมโลก มาจากหลากหลายภาษา ถึงแทบทุกคนจะใช้ภาษาอังกฤษ แต่ก็ทำให้เราได้เจอสำเนียงที่หลากหลายขึ้น เพิ่มพูนประสบการณ์ครับ มีประโยชน์มากมายจริงๆ

ประโยชน์จากการเข้าร่วม Event พวกนี้มันจะทำให้เราคุ้นเคยกับการพบปะและพูดคุยกับคนแปลกหน้ามากขึ้นครับ ทีนี้ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนเราก็มีความกล้าที่จะสนุกกับการเดินทางของเราได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวเหงา ไม่ต้องกลัวไม่มีเพื่อนเที่ยวแล้วครับ เพื่อนเที่ยวของเรานั้นมาจากทั่วโลก มีแต่ได้กับได้ครับ

ออ อย่าลืมเปิดใจรับมิตรภาพใหม่ๆและทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีล่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าแต่ละคนที่เราจะเจอนั้นเค้ามาจากต่างบ้านต่างเมือง ถ้าเราให้ใจกับเค้าไป เค้าก็ให้ใจกลับมาเต็มที่ เผลอๆกลายเป็นเพื่อนซี้ตะลุยโลกด้วยกันไปเลยก็มี ซึ่งผมเองก็ได้เพื่อนจากการเดินทางแบบนี้มาเยอะมาก ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะครับ ขอให้มีความสุขกับการเดินทาง เจอกันใหม่โพสต์หน้าครับผม

10 ที่เที่ยวฮิต ใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม

จังหวัดนครปฐม เมืองน่าเที่ยวใกล้กรุง ที่เราขอแนะนำ ให้เพื่อนๆ ได้ลองมาสัมผัส ลองเที่ยวกันดูสักครั้ง เพราะถึงจะเป็นแค่จังหวัดเล็กๆ แต่รับรองเลยคะว่า ถ้าใครได้มาเยือน จังหวัดนครปฐม แล้วล่ะก็ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีสถานที่ ท่องเที่ยวหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ชมศิลปะ ชมสวนเกษตร หรือจะเที่ยวตลาดน้ำ ก็มีให้คุณได้เที่ยว ได้เรียนรู้วิถีชีวิตแบบไทยๆ ได้กิน ช้อป อย่างครบครันเลยล่ะค่ะ

สำหรับใครที่อยากจะเที่ยวจังหวัด ใกล้กรุงเทพฯ อาจจะเป็นทริปแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะพักค้างคืน วันนี้เราก็จะพาเพื่อนมาเที่ยว จังหวัดนครปฐม กันค่ะ กับ 10 ที่ฮิต เที่ยวใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม ถ้าเพื่อนๆสนใจ ก็ตามมาเที่ยวกันเลยค่ะ

วัดพระปฐมเจดีย์

มาถึงนครปฐมแล้วก็ต้องมากราบไหว้ ขอพร องค์พระปฐมเจดีย์กันก่อนค่ะ ซึ่งถ้าหากใครมานครปฐมแล้ว ไม่ได้มาที่นี่แล้วล่ะก็ ถือว่ายังมาไม่ถึงนครปฐมค่ะ เพราะวัดพระปฐมเจดีย์ แห่งนี้เป็นวัดคู่บ้านเมืองจังหวัดนครปฐม มาตั้งแต่เริ่มสร้างเมืองเลยล่ะค่ะ และยังเป็นเจดีย์ที่เก่าที่สุด ใหญ่ที่สุด สูงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ ภายในเจดีย์นี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนทันตธาตุของพระพุทธเจ้า และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงบูรณะวัดพระปฐมเจดีย์ ให้สวยงามตระการตายิ่งขึ้น และถือว่าวัดแห่งนี้ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 อีกด้วย

พระราชวัง สนามจันทร์

ไม่ไกลจากองค์พระปฐมเจดีย์ มาทางทิศตะวันตก ก็จะพบกับพระราชวังเก่าแก่ งดงามในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส ที่โอบล้อมด้วยคูน้ำ รอบพระราชวัง และส่วนพระที่นั่งต่าง ๆ นั้นจะรวมอยู่ส่วนกลางของพระราชวังค่ะ ในการชมพระราชวังแห่งนี้ ที่นี่จะมีรถกอล์ฟ และรถรางไว้บริการนักท่องเที่ยว ด้วยนะคะ จึงเป็นสถานที่ให้เรา ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ในสมัยนั้น ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ ได้ปิดปรับปรุงยาว อย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมแล้วล่ะค่ะ ใครที่อยากจะมาเที่ยวที่นี่ ก็อดใจรอกันไปก่อนนะคะ

วัดไร่ขิง มาทำบุญที่วัดไร่ขิง

กันต่อเลยค่ะ ที่นี่เป็นวัดดังเก่าแก่ อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อวัดไร่ขิง ให้เราได้เข้าไปกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล บรรยากาศของวัดร่มรื่น ด้วยสถานที่กว้างใหญ่ ตกแต่งสวยงาม จึงมีมุมสวยๆ ให้เราได้เซลฟี่หลายจุดเลยล่ะค่ะ ส่วนบริเวณริมแม่น้ำ จะมีปลาสวาย เราสามารถซื้อขนมปัง เลี้ยงอาหารปลาได้ และที่นี่ก็จะมีการจัดงาน นมัสการปิดทองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงวันขึ้น 12 ค่ำ ถึง แรม 5 ค่ำ เดือน 5 ค่ะ

ตลาดน้ำดอนหวาย

ทำบุญกันแล้วก็มาเดินช้อป หรือจะล่องเรือชมวิว ชมบ้านเรือน วิถีชีวิตผู้คน บนสองฝั่งแม่น้ำแบบชิลๆ กันที่ตลาดน้ำดอนหวาย ริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดไร่ขิงเลยค่ะ ที่นี่เค้าไม่เหมือนกับตลาดน้ำที่อื่นนะคะ เพราะที่นี่ไม่มีเรือเลยสักลำค่ะ แต่พ่อค้าแม่ค้าเค้าจะขายของอยู่ริมฝั่งแม่น้ำค่ะ ซึ่งเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือ อาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่ ตั้งแต่รัชกาลที่ 6 จึงเหมาะกับคนที่หลงใหล ในสไตล์วินเทจ ได้มาเก็บภาพสวยๆ กันค่ะ นอกจากนี้ ยังมีสินค้า และของกินอร่อยให้เพื่อนๆได้ช้อป อย่างละลานตาอีกด้วย

ลานแสดงช้าง และฟาร์มจระเข้สามพราน

ยังอยู่กันที่สามพรานกันต่อค่ะ เปลี่ยนสไตล์ มาเที่ยวแบบธรรมชาติ ชมสัตว์น่ารักๆ กันบ้างค่ะ ด้วยการชมฟาร์มจระเข้นับหมื่นตัว ที่นี่เค้าได้รับการรับรองว่าเหมาะสมกับระบบนิเวศ และสะอาดที่สุดด้วยนะคะ มีการแสดงโชว์ การจับจระเข้ด้วยมือเปล่า ล้วงคอจระเข้ การแสดงความแสนรู้ของช้าง และการแสดงมายากล นอกจากนี้ยังมีมีสัตว์นานาชนิด ให้เราได้ชมอีกด้วยนะค่ะ เช่น เสือ สิงโต กระต่าย นก ลิง งูเหลือม มีบ่อปลาให้เราได้ให้อาหาร บรรยากาศภายในมีการจัดสวนสวย สวนเกษตรปลอดสารพิษ มีมุมต่าง ๆ ให้เราได้พักผ่อนคลายความเมื่อยล้า และยังมีการจำหน่ายอาหารปลอดสารพิษอีกด้วย

หอภาพยนตร์

มาตามถนนพุทธมณฑลสาย 5 แถวม.มหิดล เราจะมาเที่ยวแบบย้อนยุคกันค่ะ ที่นี่เป็นหอภาพยนตร์ หรือพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ภายในหอภาพยนตร์นี้ เค้าจะสร้างเมืองจำลองขึ้น ชื่อว่า เมืองมายา ซึ่งในเมืองมายานี้ จะจำลองสถานที่ โรงหนัง และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ทั้งของไทยและของโลก เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียว เพื่อนๆจะได้ทั้งความรู้ และได้สัมผัสบรรยากาศ กลิ่นอายแบบย้อนยุค สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 ทั้งสไตล์ตะวันตก ของกรุงปารีส ฝรั่งเศส และมหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา และแบบไทยๆ ในสมัยรัชกาลที่ 5 อย่างเต็มอิ่ม รับรองว่าเพื่อนๆจะได้เก็บภาพสวยๆแนววินเทจ ได้แทบจะทุกมุม ของที่นี่อย่างเต็มอิ่ม

เจษฎา เทคนิคมิวเซียม

ยังคงกลิ่นอายแนวย้อนยุคกันต่อค่ะ กับพิพิธภัณฑ์รถโบราณ ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดย คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ที่นี่เพื่อนๆจะได้ชม รถโบราณ และรถหายาก และยานยนตร์ต่างๆ จากทั่วโลก กว่า 500 คัน เลยล่ะค่ะ โดยเค้าจะแบ่งเป็นโซน การจัดการแสดงให้เราชม ตั้งแต่รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซด์ รถสามล้อ รถเก๋ง รถโดยสาร รถการ์ตูน รถถัง จนถึงยานยนต์ขนาดใหญ่ อย่างเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบิน ที่นี่เค้าก็มีค่ะ และที่สำคัญรถที่นี่กว่า 70% ยังสามารถใช้งานได้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

ชมหุ่นจำลองเหมือนจริง ที่อำเภอนครชัยศรี ที่ราวกับมีชีวิต จากขี้ผึ้งยุคใหม่ แบบไฟเบอร์กลาส ที่แสดงถึง บุคคลสำคัญ วิถีชีวิตของคนไทย ในแต่ละยุคสมัย ตามประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ให้เราได้สัมผัส เหมือนเราได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ เลยล่ะคะ โดยเค้าจะจัดการแสดงเป็นชุดๆ บนอาคาร 2 ชั้น ซึ่งมีทั้งหมด 7 ห้องค่ะ เช่น ชุดสนใจข่าวสาร หุ่นเลขาน่ารัก หมากรุกไทย ชุดพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ ราชวงศ์จักรี ปัจจุบัน ที่นี่มีหุ่นขี้ผึ้งให้ชม อยู่ทั้งหมด 120 รูปค่ะ สามารถเดินดูได้ไม่เบื่อเลยล่ะคะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

จบทริปด้วยการ มาชมงานศิลปะ ที่อำเภอนครชัยศรี กันต่อค่ะ กับพิพิธภัณฑ์ ได้รวบรวมงานศิลปะ ที่ได้แรงบันดาลใจ การออกแบบจากนกฮูก จากหลายที่ทั่วโลกมาจัดแสดง โดย รศ.ปรีชา ปั้นกล่ำ และครอบครัว ภายในพิพิธภัณฑ์นี้ จะมีงานศิลปะ งานประดิษฐ์ ออกแบบเป็นนกฮูก อยู่ละลานเลยเลยล่ะคะ ซึ่งเค้าจะแบ่งเป็น 7 โซน ตามวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงานค่ะ คือ โซนนกฮูกเครื่องประดับ โซนนกฮูกเรซิ่น โซนนกฮูก จากผ้าและหนัง นกฮูกเครื่องปั้นดินเผา นกฮูกโลหะและแก้ว และนกฮูกกระดาษ สำหรับใครที่ดูจนเพลินแล้ว อยากได้นกฮูก ติดไม้ติดมือไปเป็นที่ระลึก เป็นของฝาก ที่นี่เค้าก็มีสินค้า ที่มีออกแบบ จากนกฮูกต่างๆ วางขายอีกด้วย

เยือนจังหวัดนครปฐม กับ 10 ที่เที่ยวฮิต ใกล้กรุง จังหวัดนครปฐม ที่ได้ทั้งทำบุญ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคล เที่ยวชมธรรมชาติ ช้อปซื้อของฝาก หรือจะเที่ยวแบบย้อนยุค ตามสไตล์กันแบบจุใจ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ความรู้ ความเพลิดเพลิน ความสุขและความประทับใจ กลับไปสู้กับงานในวันข้างหน้าได้อย่างเต็มที่ แน่นอนค่ะ

9 ที่เที่ยวสุดฟิน จังหวัดสมุทรปราการ

จังหวัดสมุทรปราการ ที่หลายคนมักใช้เป็นแค่ทางผ่านหรือ แค่แวะพักรับลมชมวิว กินอาหารทะเลสดๆ กันแค่นั้น แต่รู้ไหมคะว่า จังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงแค่เอื้อมนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่ใครได้ไปแล้วรับรองว่าต้องฟิน และอยากที่จะได้กลับมาอีกครั้ง วันหยุดนี้เราก็ขอชวนเพื่อนๆ มาออกทริปใกล้กรุง เที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ กับ 9 ที่เที่ยวสุดฟิน ซึ่งถ้าใครพลาดทริปนี้แล้วล่ะก็ ต้องเสียดายอย่างแน่นอน

วัดบางพลีใหญ่ในหรือวัดหลวงพ่อโต

มาถึงสมุทรปราการ ก็ต้องมานมัสการหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิองค์ใหญ่ เพื่อขอพรกันก่อนค่ะ ภายในวัดจะมีรูปหล่อสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธ์มากมาย ให้เราได้กราบไหว้บูชา และจุดที่ไม่ควรพลาดของวัดนี้คือ ห้องน้ำติดแอร์ค่ะ ห้องน้ำที่นี่ทั้งสะอาดและสวยงามอลังการมากเลยล่ะคะขอบอก ได้บุญกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มาหาของอร่อยๆ ใส่กระเพาะกัน ที่ตลาดน้ำโบราณ ซึ่งอยู่ภายในบริเวณวัดแห่งนี้ค่ะ ที่นอกจากจะมีของกินอร่อยเพียบแล้ว ยังมีของใช้ ของฝากให้เราได้ช้อปกันจนเพลิน แถมยังได้ชมวิวสวยๆ ของบ้านเรือนริมน้ำ หรือจะให้อาหารปลา หรือล่องเรือก็ฟินกันไป

พระสมุทรเจดีย์

มาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ของ รัชกาลที่ 2 ที่ประดิษฐานอยู่ในเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งปัจจุบันน้ำได้ตื้นเขินไปหมดแล้ว เจดีย์สีขาวสะอาดตา ตั้งโดดเด่นตัดกับท้องฟ้าสีคราม สวยงามสมกับเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ด้านหน้าขององค์พระสมุทรเจดีย์เป็นวิหารหลวง สร้างขึ้นโดยรัชกาล ที่ 4 ในคราวเสด็จประพาส จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งภายในจะมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร และหลวงพ่อมงคลไชยวัฒน์ ประดิษฐาน ให้เราได้กราบไหว้ขอพรกันค่ะ และทุกปีที่นี่ก็จะมีการจัดงาน นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ขึ้นเป็นประจำค่ะ โดยงานจะจัดในธีมของงานวัดค่ะ ที่มีทั้งของกินอร่อยๆ ร้านค้าต่างๆ และเครื่องเล่น สวนสนุกอย่างครบครัน หากใครสนใจก็ไปเดินเล่น ย้อนวันวาน และไปกราบขอพรกันได้ค่ะ

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมปราการที่ทันสมัยทีสุด เป็นอนุสรณ์สถาน ที่คนไทยจะต้องรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งได้ทรงดำริให้ ปรับปรุงป้อมปราการทางน้ำขึ้น เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส และยังเคยใช้ ในวิกฤติการณ์ ร.ศ. 112 เพื่อยิงต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศสค่ะ ปัจจุบันป้อมนี้ ทางกองทัพเรือได้จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้เข้าชมปืนใหญ่เสือหมอกทั้ง 7 กระบอก ซึ่งเป็นอาวุธหลักของป้อมค่ะ ส่วนใต้แท่นที่ประทับ ได้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมืองปากน้ำ และยังเป็นที่ ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เราได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต แถมถ้าใครได้มาที่นี่ ก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ อย่างป่าชายเลน ที่สมบูรณ์และสวยงามอีกด้วย

เมืองโบราณ

ย้อนวันวานกันต่อ กับการเที่ยวชมเมืองโบราณ ที่ได้ทั้งความเพลิดเพลิน และเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้ด้วยน้า ที่นี่เค้าจำลองสถานที่ต่างๆที่สำคัญๆ เกือบทั้งหมด ในประเทศไทยมาไว้ บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ เลยล่ะค่ะ ทั้งเพระที่นั่งสรรเพชญปราสาท คุ้มขุนแผน เขาพระสุเมรุ พระมหาธาตุเจดีย์ สวนรามเกียรติ์ ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย วัดจองคำ และอื่นๆอีกเพียบ บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน จะขี่จักรยาน เช่ารถกอล์ฟ นั่งรถราง หรือจะขับรถยนต์เที่ยวเอง ก็ได้ตามสไตล์เลยค่ะ เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวได้เที่ยวเกินคุ้ม

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

แวะไหว้ขอพร และสะเดาะเคราะห์ กับช้างเอราวัณ ศักดิ์สิทธ์ ช้างสามเศียร ปะติมากรรมลอยตัวชั้นเยี่ยม ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สูงเท่ากับตึก 17 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่บน อาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งภายในนั้นตกแต่งได้สวยงาม อลังการมากๆเลยค่ะ ซึ่งเค้าจะจัดแสดง แบ่งเป็น 3 ชั้นค่ะ ชั้นแรก เป็นชั้นสุวรรณภูมิ ก็จะมี เครื่องสังคโลก เครื่องเบญจรงค์ เครื่องลายคราม ให้เราได้ชม ชั้น 2 เป็นชั้นโลก มีองค์เจ้าแม่กวนอิม ถูกรายล้อมด้วยหมู่เทวดา อยู่ตรงทางขึ้นบันได และจะแสดงภาพแผนที่โลก ที่เป็นกระจกอยู่ด้านบนสวยงามมากค่ะ ชั้น 3 เป็นชั้นจักรวาล จะมีพระพุทธรูปโบราณ ต่างๆ ให้เราได้ชม ส่วนด้านนอกมีจุดชมวิวสูง อุทยานพรรณไม้ในวรรณคดีนสวนป่าหิมพานต์ และพันธุ์ไม้หายาก ให้เราได้ชม และได้นั่งพักกันจนเพลินค่ะ หรือถ้าใครเดินจนหิวแล้ว ที่นี่เค้าก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึก ไว้คอยบริการด้วยนะคะ

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ

ชมความน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ กันที่ ฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่จะมีการแสดงโชว์ของจระเข้ ที่ดูแล้วหวาดเสียว กันทุกวัน แต่เค้าไม่ได้มีแค่โชว์จระเข้ อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ที่นี่ยังมีการแสดงของช้าง นกแก้วแสนรู้ การแสดงละครลิง และยังมีสัตว์อื่นๆ มากมายให้เราได้ชม ได้ถ่ายรูป หรือจะป้อนอาหาร ป้อนนม ก็เลือกได้ตามใจเลยค่ะ จะเรียนรู้เกี่ยวกับโลกดึกดำบรรพ์ ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ก็ฟินกันไป หรือหากใครต้องการพักผ่อน กับธรรมชาติสายๆ ก็นี่เค้ามีจุดให้เราได้นั่งพักผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วย และยังมีการแสดง แสง สี เสียง หอมหัศจรรย์ไซอิ๋ว ให้เรารู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ที่นี่คุณจะได้ความสุขกลับไป อย่างเต็มอิ่มเลยค่ะ

สถานตากอากาศบางปู

มาสัมผัสกับธรรมชาติ รับอากาศดีๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน วิวทะเลสวยๆ ดูนกนางนวล กันที่ สถานตากอากาศบางปู ที่มีชายทะเลสวยใกล้กรุง เหมาะกับการพักผ่อน ถ่ายภาพสวยๆ มากๆเลยค่ะ ซึ่งกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ก็คือการให้อาหารนกนางนวล โดยอาหารที่ให้นั้นก็คือ กากไก่ กากหมูทอดนั่นเอง มีกิจกรรมเต้นลีลาศทุกเย็นวันเสาร์ มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึก อยู่ที่อาคารสุขใจ รับรองว่ากลับจากทริปนี้
นอกจากเพื่อนๆ จะได้เติมพลังชีวิตกันแล้ว ยังได้ทั้งความสุข ความสนุก แล้วอิ่มท้องกลับไปด้วยแน่นอน

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์

หากใครยังสูดโอโซนยังไม่เต็มปอด เราขอแนะนำให้มา ที่สวนบางกระเจ้าค่ะ ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นพื้นที่สีเขียว กลางมหานคร แหล่งผลิตโอโซน สำหรับคนเมือง ที่นี่มี ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากค่ะ ได้รับการการันตี จากนิตยสาร Time ถูกจัดให้เป็น โอเอซิสของอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในเอเชีย กันเลยทีเดียวค่ะ ใครจะมาพักผ่อนชมวิว ดูนก ปิกนิกกับครอบครัว ถ่ายรูป เซลฟี่สวยๆ หรือจะปั่นจักรยาน พายเรือคายัค ออกกำลังกาย ก็ฟินกันไป สูดอากาศกันเต็มปอดแล้ว ก็มาเติมพลังกับของกินอร่อยๆ และช้อปของฝากกันที่ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ที่อยู่ด้านนอกสวนกันเลยค่ะ

เที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ กันจนฟิน แล้วใช่มั้ยล่ะคะ กับทริป 9 ที่เที่ยวสุดฟิน จังหวัดสมุทรปราการ ที่ใครหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงเลยว่า จังหวัดเล็กๆนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยว สวยๆ และหลากหลาย ครบรส จนต้องขอบอกเลยค่ะว่า จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ที่ใครได้ไปแล้วรับรองว่าได้ฟิน กลับมาแน่นอน

Facebook ปรับลดยอดการเข้าถึงเพจ มีผลกระทบต่อเพจท่องเที่ยวของเราอย่างไร

Social-Media Facebook

ปีนี้ Facebook ต้อนรับปีใหม่ด้วยข่าวไม่ค่อยดีสำหรับคนทำเพจต่างๆเอาซะเลย ซึ่งแน่นอนว่าคนทำเพจท่องเที่ยวอย่างเราๆก็ได้รับผลกระทบไปกับเค้าด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยจากเดิมที่ลดยอดการเข้าถึงของลูกเพจให้น้อยลงอยู่แล้ว คือ 5% รอบนี้ลดลงไปอีก 1% ซึ่งก็คือลดให้เหลือแค่ 4% นั่นเอง

จริงๆรอบนี้ไม่ได้มีแค่เหล่าคนทำเพจหรอกครับที่ได้รับผลกระทบ แต่ตัว Facebook เองก็ได้รับผลกระทบหนักเหมือนกัน โดยเฉพาะหุ่นของ Facebook นั้นตกฮวบไปถึง 3.3 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ เรียกได้ว่ากระทบแรงกันเลยทีเดียว

วิธีปรับตัวเพื่อความอยู่รอดในตอนนี้ คือ เจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของเพจต้องทำให้คอนเทนต์ของตัวเองมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มีแหล่งที่มาที่ไปที่ชัดเจน เชื่อถือได้ ซึ่งถ้าแหล่งข่าวนั้นน่าเชื่อถือจริง เนื้อหาคอนเทนต์ของเราก็จะจะมีโอกาสถูกแสดงในหน้า New Feed ได้มากขึ้นเช่นกัน

เราคงต้องจับตาดูว่าทางแบรนด์กับคนทำเพจจะตอบโต้กับมาตรการนี้ยังไง แล้วหุ้นของ Facebook จะกลับมาดีขึ้นหรือดิ่งลงอีกหรือเปล่า

10 จุดเช็คอินที่เที่ยวยอดฮิต ในจังหวัดนครสวรรค์

กรุงเทพฯไม่ไกล เพียงสอง สามก้าว ป้ายจราจรบอกระยะทาง ไอเดียสุดแจ่ม บนถนนสายเอเชีย ขากลับจากจังหวัดนครสวรรค์ จะเข้ากรุงเทพฯ ทำให้เรารู้สึกว่า ดินแดนประตูสู่ภาคเหนือ อย่างจังหวัดนครสวรรค์นี่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯนี่เอง ในวันหยุดนี้ เราก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาออกทริป เที่ยวเมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์กันค่ะ

จังหวัดนครสวรรค์ เป็นประตูสู่ภาคเหนือ ที่น้อยคนนัก จะตั้งใจมาเที่ยวที่นี่โดยเฉพาะ ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะแค่แวะพักรถ ทานอาหาร ซื้อของฝากกัน เพราะคิดว่าที่นี่เป็นจังหวัดเล็กๆ คงไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ สักเท่าไร ที่ที่จริงแล้วเนี่ย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นเมืองสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสมชื่อเลยล่ะค่ะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย ที่รอให้เราได้ไปสัมผัส ได้เช็คอินสถานที่ แชร์อวดเพื่อนๆ ในโลกโซเชียล ได้ชมกันค่ะ

อุทยานสวรรค์

มากันที่ทริปแรกกันเลย ขับรถมาเหนื่อยๆ ก็แวะมาพักผ่อนหย่อนใจ กันสถานที่ วิวสวยๆ อากาศดีๆ สดชื่นๆ ที่อุทยานสวรรค์ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่มีธรรมชาติร่มรื่น สบายๆ ชมสวนสวยๆ เกาะกลาง ทะเลสาบ น้ำพุ น้ำตกจำลอง และร้านอาหารอร่อยๆ ซึ่งมีกิจกรรมให้เราได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อน ปิกนิก ทานอาหารอร่อยๆ ให้อาหารปลา ออกกำลังกาย จัดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือจะปั่นจักรยาน ที่นี่เค้าก็มีจักรยานให้เช่าด้วยนะคะ เรียกได้ว่าที่มีเป็นสรวงสวรรค์ที่น่ามาเยือน แห่งหนึ่งของจังหวัดนี้เลยล่ะคะ

บึงบอระเพ็ด

ฟินกันต่อ กับทะเลบัวแดงสวยๆ กลางบึงบอระเพ็ด ทะเลสาบน้ำจืดที่สวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยการล่องเรือ ชมวิวรอบบึง เที่ยวเกาะ แวะนาบัว ดูนกน้ำ สวยๆและหายากชนิดต่างๆ หรือจะปิกนิก ทานอาหารกันบนเรือ เพราะที่นี่เราสามารถสั่งอาหารขึ้นมาทานบนเรือได้ด้วยค่ะ หรือจะเดินชมอควอเลียม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรูปเรือ ภายในอาคารจะมีอุโมงค์น้ำจืด และตู้ปลาขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยแสงไฟ สวยงามตระการตา มีสัตว์น้ำจืด และน้ำเค็ม หายากกว่าร้อยชนิด มีห้องฉายหนัง บอกเล่าความเป็นมาของ บึงบอระเพ็ด หลังจากนั้นก็นั่งกล์อฟ ไปชมการแสดงโชว์ของจระเข้ แล้วแวะทานอาหาร ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือใครจะพักค้างคืน ที่นี่เค้าก็มีบ้านพักและเต็นท์ไว้คอยบริการอีกด้วยค่ะ

วัดคีรีวงศ์

สักการะเจดีย์จากสรวงสวรรค์ เจดีย์พระจุฬามณี สีทองสวยงามสง่า บนยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ ใจกลางเมืองนครสวรรค์ คู่บ้าน คู่เมืองปากน้ำโพ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา และพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของเมืองไทยไว้มากมาย ชั้นบนสุดของเจดีย์จะเป็นจุดชมวิว ที่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของจังหวัดนครสวรรค์ ที่กว้างไกลสุดลูกตา ราวกับสวรรค์บนดิน ก่อนกลับก็แวะบูชาวัตถุมงคล ของวัดคีรีวงศ์ ไว้เป็นเครื่องราง เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตค่ะ

หอชมเมือง

จุดชมวิวอีกจุดใกล้ๆ กัน บนยอดเขาวัดคีรีวงศ์เป็นหอคอยสูง ที่เราสามารถขึ้นไป สัมผัสมุมมองใหม่ ในการชมเมืองนครสวรรค์สวยๆ ได้รอบทิศแบบ 360 องศา และสามารถมองได้ไกลเป็น สิบๆกิโลเลยล่ะค่ะ หรือจะถ่ายภาพประทับใจแบบพาโนรามา ได้บนชั้นดาดฟ้า ซึ่งก็คือ ชั้น 10 ของหอคอยนั่นเองค่ะ ก่อนกลับแวะชมนิทรรศการ และกิจกรรมกลางคืน เช่น ดูดาว นอกจากนี้ ที่นี่เค้ายังมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เราได้เต็มอิ่ม ได้มีแรงเดินทางกันต่อค่ะ

วนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง

เที่ยววนอุทยาน ชมธรรมชาติ ลุยป่า สำรวจถ้ำกันค่ะ ใครที่ชอบการเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดค่ะ เพราะจุดเด่นของที่นี่ จะมีถ้าหินงอกหินย้อย ที่สวยงามมากมาย กว่า 70 ถ้ำเลยล่ะค่ะ แต่เปิดให้ชมเพียง 9 ถ้ำเท่านั้นค่ะ โดยแต่ล่ะถ้ำก็จะมี สีสันสวยงาม มีความซับซ้อน แตกต่างกันไป และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ให้เราได้ไปผจญภัย สำรวจและศึกษากัน มีจุดชมวิวบนผาชมพู ที่สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ได้โดยรอบวนอุทยาน

ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ออกจากถ้ำ มานอนกางเต็นท์ดูพระอาทิตย์ตก และดาวสวยๆ ชมสายหมอก บนยอดภูผา ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์กันค่ะ ผืนป่าที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่มีสัตว์ป่า และพรรณไม้หายากต่างๆ มากมาย มีน้ำตกและลำธารใสๆ ให้เราได้ชม และได้ลงเล่นน้ำเย็นๆ หรือจะล่องแก่งกันก็ได้ค่ะ สำหรับใครที่จะมาที่นี่ ขอแนะนำให้มาช่วงหน้าหนาวนะคะ เพราะที่นี่จะสวยมาก แถมเราจะได้ชมทะเลหมอก พร้อมกับบรรยากาศเย็นๆสดชื่น สบายๆค่ะ

เขาหน่อ – เขาแก้ว

มาสนุก และท้าทายกับการปีนเขากันค่ะ ที่นี่เป็นยอดเขาหินปูน ที่เราจะต้องปีนขึ้นบันไดสูง ขึ้นไปบนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ของจังหวัดนครสวรรค์ เพราะเราจะมองเห็นวิวธรรมชาติ และท้องไร่ท้องนาของชาวบ้าน ได้อย่างสวยงาม สุดลูกหูลูกตาเลยล่ะคะ แถมบรรยากาศยังดีสุดๆ เลยล่ะคะ เรียกว่า มาที่นี่ได้ทั้งความผาดโผน ความอดทน ความสวยงามของธรรมชาติ และภาพถ่ายสวยๆกลับไป จนคุณต้องหายเหนื่อยอย่างแน่นอน อ้อสำหรับเอกลักษณ์ของถ้ำเขาหน่อ นั่นก็คือฝูงลิงนับร้อยตัว และของเขาแก้ว ก็คือค้างคาว นับไม่ถ้วนที่จะออกมาหากิน ออกจากปากถ้ำเป็นขบวนยาว เลยล่ะคะ

เมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์จันเสน

ออกจากป่า มาเที่ยวชมเมืองโบราณ ศึกษาประวัติสมัยทาราวดี ที่พิพิธภัณฑ์จันเสนกันค่ะ ที่นี่จะจัดแสดงเรื่องราว ความเป็นมาของเมือง วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของผู้คน โบราณวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆกว่า 3,000 ชิ้น ของเมืองจันเสน ซึ่งชาวบ้านจะเรียกว่า โคกจันเสน ชมเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์กันแล้ว ก็อย่าลืมมากราบไหว้ พระมหาธาตุในองค์เจดีย์ หลวงพ่อนาค พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางนาคปรก ของวัดจันเสน และกราบสักการะรูปหล่อของหลวงพ่อโอด ผู้คิดริเริ่มสร้างองค์เจดีย์และพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น กันด้วย

ปากน้ำโพ

มาเยือนนครสวรรค์กันแล้ว ก็ต้องมาปากน้ำโพ ชมอัศจรรย์ของสายน้ำ ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยากันด้วยนะคะ ซึ่งเกิดจากแม่น้ำ ปิงกับแม่น้ำวัง รวมกัน และแม่น้ำยม กับแม่น้ำน่านรวมกัน เป็น 2 สาย แล้วไหลมารวมกันที่นี่ ก่อนจะเกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เพื่อนๆ น่าจะได้เรียนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนกันแล้ว นั่นแหละค่ะ จึงทำให้เกิดเป็นแม่น้ำสองสีขึ้น คือสีแดงและสีเขียวขึ้นที่ บริเวณริมเขื่อน ใกล้กับตลาดปากน้ำโพค่ะ นอกจากนี้เพื่อนสามารถนั่งเรือชมวิว และวิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำได้ด้วย ชมแม่น้ำกันแล้วก็มาไหว้ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-ศาลเจ้าแม่ทับทิม เพื่อขอพรกันก่อนออกเดินทางค่ะ

ภูทอง Golden Hill Village

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการ เอาใจสาวกสไตล์วินเทจค่ะ จุดแวะพักการเดินทาง ให้คุณได้ผ่อนคลาย จากความเมื่อยล้า ก่อนกลับกรุงเทพฯ บนถนนสายเอเซีย .ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง มีร้านค้าต่างๆ มากมายเช่น เสื้อผ้า ของแต่งบ้าน ของเก่า ร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม กับบรรยากาศสุดคูล ภายใต้อาคารสวยสไตล์ยุโรป แบบย้อนยุค ที่ตกแต่งด้วยสีพาสเทลหวานๆ เป็นมุมให้เพื่อนๆ ได้เซลฟี่กันได้แทบจะทุกมุม ของที่นี่เลยล่ะ รับรองว่า ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้มาที่นี่แล้ว รับรองว่าจะได้ความเพลิดเพลิน ไม่มีเบื่อเลยล่ะคะ

จากทริป 10 เช็คอินที่เที่ยวฮิต ในจังหวัดนครสวรรค์นี้ เราหวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ ดื่มด่ำกับสวรรค์บนดิน ของนักท่องเที่ยว กันจนเต็มอิ่มกันแล้ว ต่อไปนี้จังหวัดนครสวรรค์ จะไม่ใช่แค่จุดพักรถ หรือแวะซื้อของฝาก สำหรับคุณอีกต่อไป ยังไงถ้าเพื่อนๆคนไหน เช็คอินสถานที่ และไปสัมผัส กับจังหวัดนครสวรรค์กันแล้ว ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ