เขาชีจรรย์ ความงดงามพระพุทธรูปแกะสลัก อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

นอกจากทะเลสวย กับสถานที่ท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย ยังมีอีกที่หนึ่งค่ะที่อยากจะแนะนำเลย พระพุทธรูปแกะสลักที่เขาชีจรรย์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆ และมีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกันอย่างล้นหลามมาอย่างยาวนานมากๆเลยค่ะ ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญว่าถ้าไปที่ชลบุรีจะต้องแวะเข้าไปสักการะและเยี่ยมชม ซึ่งบอกเลยว่าบริเวณนั้นบรรยากาศโดยรอบดีมากๆเลย

เขาชีจรรย์นั้น เป็นพระพุทธรูปแกะสลักที่สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติปีที่ 50แก่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ถูกสร้างขึ้นจากพระราชดำริของสมเด็จพระญาณสังวร อดีตสมเด็จพระสังฆราชที่ต้องการจะรักษาความสวยงามธรรมชาติที่กำลังเริ่มเสื่อมสลาย ให้กลับมางดงามอย่างสง่างามเพื่ออยู่คู่กับเขาชีโอน ในพื้นที่ของวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร โดยได้ดำเนินการสร้างพระพุทธรูปบนเขาชีจรรย์ซึ่งในขณะนั้นเป็นเพียงเขาธรรมดา ดำเนินแกะสลักอย่างพิถีพิถัน เป็นปางมารวิชับโดนการผสมผสานระหว่างศิลปะจิตรกรรมของล้านนาและสุโขทัน จนในที่สุดก็ได้เป็ย พระพุทธรูปแกะสลัก เขาชีจรรย์อันลือชื่อที่ขนาดความสูงถึง 109 เมตรกว้างหน้าตัก 70 เมตร และได้รับความกรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ จากในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานนามของพระพุทธรูปแกะสลักนี้ว่า พระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา จนได้กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชลบุรีมาจนทุกวันนี้ค่ะ

สำหรับการเที่ยวชมเขาชีจรรย์นั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ ไม่มีค่าเข้า เปิดให้เยี่ยมชมได้ตั้งแต่หกโมงเช้าจนถึงหกโมงเย็น  บริเวณโดยรอบของเขาชีจรรย์นั้นเป็นสวนสาธารณะ มีสถานที่กว้างขวางให้พักผ่อนหย่อนใจกับธรรมชาติและถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ต่างๆ แต่ว่าต้องขอให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปเยี่ยมชมนั้นช่วยกันแต่งกายอย่างสุภาพ ให้เกียรติสถานที่ด้วยและทำตามคำแนะนำของพื้นที่อย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ ระวังการเข้าไปใกล้องค์พระกว่าที่เขากำหนดไว้ เพราะอาจมีเศษหินที่ล่วงหล่นลงเกิดอันตรายได้ค่ะ บริเวณตรงข้ามเขาชีจรรย์ก็จะมีไข่ต้ม มะพร้าว อาหารต่างๆคอยขายอยู่ มีทัวร์ลงเป็นระยะๆ

เราสามารถเดินทางไปเขาชีจรรย์ได้โดยรถส่วนตัว โดยการมุ่งหน้ามาทางตรงตามเส้นสุขุมวิท ผ่านพัทยาใต้ มาทางสัตหีบ หลังจากที่เลยโรงแรมแอมบาสเดอร์มาและให้ชิดซ้ายเอาไว้ จะมีป้ายบอกว่าทางไปวัดญาณและเขาชีจรรย์ให้ตรงเข้ามาเรื่อยๆ ประมาณ 6 เมตร เค่ะลยวัดญาณและวังสามเซียนไปอีก คุณก็จะเห็นพระพุทธรูปแกะสลักที่ตั้งอยู่อย่างสง่างาม อยู่ทางขวามือซึ่งจะมีที่รองรับการจอดรถอย่างกว้างขวางในบริเวณ ถ้าไปโดยไม่มีรถจริงๆสามารถสอบถามรถประจำทางบริเวณสัตหีบ รถสองแถวต่างๆในราคาแบบเหมา เพราะไม่มีรถโดยสารที่เข้าตรงถึงเขาชีจรรย์โดยตรงค่ะ