ชวนดื่มด่ำกับบรรยากาศยามค่ำคืนในสิงคโปร์

ถ้าถามว่าแสงสียามค่ำคืนเมืองไหนเด็ดสุด ผมว่าหลายๆคนคงนึกถึงที่เดียวกับผม “สิงคโปร์” เกาะเล็กๆทางตอนใต้ของมาเลเซีย เกาะเล็กๆที่ความตื่นตาตื่นใจเมื่อได้มาเยือนนั้นไม่เล็กเลย

เล่าถึงข้อดีของการเที่ยวสิงคโปร์กันหน่อยดีกว่า

อันนี้เป็นการบอกเล่าจากมุมมองของผมที่เจอมาด้วยตัวเองนะ อาจจะไม่ตรงกับข้อมูลที่หลายๆคนหามา

  1. เดินทางสะดวก ไม่ต้องขอวีซ่าให้เสียเวลา จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมเสร็จแล้วไปได้เลย เค้าจะสัมภาษณ์แค่ตอนก่อนเข้าประเทศตรง ตม. แค่นั้นเอง
  2. ประเทศนี้ความปลอดภัยในชีวิตสูงมาก จะข้ามถนนก็ไม่ต้องกลัวรถชนตาย เป็นประเทศที่แทบจะไม่มีสะพานลอยให้เห็นเลย
  3. ความสะดวกเรื่องบริการต่างๆที่แสนจะง่าย บัตรเดียวที่จ่ายได้แทบทุกอย่างเช่น EZ-link อันนี้ผมชอบมาก แค่เติมเงินแล้วจ่ายค่ารถไฟใต้ดิน จ่ายค่าแท็กซี่ ซื้อของในร้านสะดวกซื้อต่างๆ แถมมีจุดเติมเงินทั่วไปตามสถานีรถไฟใต้ดินทุกที่ สบายเลย
ใต้สะพานก่อนเดินเข้าไปในเมอร์ไลอ้อน พาร์ค
ใต้สะพานก่อนเดินเข้าไปในเมอร์ไลอ้อน พาร์ค

แนะนำการเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวสิงคโปร์

อันนี้ผมเล่าในฐานะคนที่ไปมาแล้วนะครับ เพราะตอนที่ผมไปนี่ผมไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ผมไม่รู้จักสิงคโปร์ ผมรู้แค่ว่ามันไม่ต้องขอวีซ่า แค่มีหนังสือเดินทางก็ไปได้เลย ไม่ยุ่งยากอะไร และอีกอย่างหนึ่งผมไปทำงาน เรื่องที่พักกับเที่ยวบินก็เลยมีบริษัทจัดการให้ ถือว่าผมโชคดีที่ไม่ต้องจัดการเรื่องพวกนี้เอง แต่ถ้าเป็นทริปส่วนตัวผมจะจองโรงแรมผ่าน Traveloka ซะส่วนใหญ่ หลักๆที่อยากแนะนำก็มีประมาณนี้ครับ

สะพานแถวๆคลาร์กคีย์ สีชมพูสวยมาก
สะพานแถวๆคลาร์กคีย์ สีชมพูสวยมาก
  1. ประเทศนี้ค่าครองชีพค่อนข้างสูงกว่าไทยมาก แนะนำให้พกของใช้ที่จำเป็นไปด้วยเท่าที่จะทำได้ พวกเสื้อผ้า ยา ของใช้ส่วนตัว เอาไปให้ครบ อย่าพลาดเหมือนผมที่คิดว่าไม่พอก็ซื้อเอาข้างหน้า ที่นี่เสื้อยืดบ้านๆแบบลดราคาแล้วตกประมาณ 10 เหรียญ กางเกงยีนส์ขาสั้นราคาประมาณ 20 เหรียญ
  2. ระวังเรื่องของผิดกฎหมายเช่น หมากฝรั่ง ยาเสพย์ติดที่นี่โทษหนักถึงประหารชีวิตนะครับ แล้วก็พวกดื่มน้ำ และกินอาหารบนรถไฟใต้ดินก็มีค่าปรับ 500 สำหรับดื่มน้ำ และ 1000 สำหรับกินอาหาร อย่าเผลอล่ะ เดี๋ยวจนไม่รู้ตัว
  3. อีกเรื่องหนึ่งคือมารยาทเวลาใช้บันไดเลื่อน ถ้าไม่รีบคุณต้องยืนชิดด้านนึง น่าจะเป็นซ้ายมือ ผมก็ไม่แน่ใจ กลับมาไทยนานแล้ว ส่วนคนที่รีบเค้าก็จะเดินขึ้นทางขวามือ
  4. เรื่องซิมการ์ดไปซื้อใน 7-11 ได้ ไม่ต้องกังวล อีกอย่างหนึ่งที่นี่มีบัตร EZ-link ที่ใช้ได้สำหรับแทบทุกบริการ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟใต้ดิน ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ จ่ายค่ารถเมย์ จ่ายค่าแท็กซี่ สะดวกมากเลยทีเดียว

มาพูดถึงเรื่องเที่ยวกันหน่อยดีกว่า

อุส่าห์จะชวนชมบรรยากาศกลางคืนของเมืองนี้ทั้งที เราก็ต้องมีรูปกลางคืนสวยๆมาอวดกันหน่อยแหละครับ ทุกรูปผมถ่ายจากมือถือนะครับ เพราะผมไม่ใช่ช่างภาพที่ชอบพกกล้องอันใหญ่ๆหนักๆ ผมไม่ได้ถึกขนาดนั้น(จริงๆคือไม่ได้มีเวลาขนาดนั้น ทริปนี้เน้นชิลหลังเลิกงานซะมากกว่า) ทริปนี้ผมจะไม่พูดถึงค่าใช้จ่ายนะครับ เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นคือผมไปทำงาน แล้วเที่ยวในเวลาว่างหลังจากเลิกงานซะส่วนใหญ่ คือเข้าใจอารมณ์คนทำงานกันเนาะ เหมือนใช้ชีวิตในกรุงเทพปกตินั่นแหละครับ เลิกงานก็ไปเดินเล่น หาเบียร์ซักกระป๋อง นั่งชิลซักที่นึง ชมบรรยากาศสวยๆ นั่นแหละครับชีวิตผมในสิงคโปร์

มุมอื่นๆรอบๆเมอร์ไลอ้อน พาร์ค สิงคโปร์
มุมอื่นๆรอบๆเมอร์ไลอ้อน พาร์ค สิงคโปร์
Merlion - เมอร์ไลอ้อน สัญลักษณ์ของสิงคโปร์
Merlion – เมอร์ไลอ้อน สัญลักษณ์ของสิงคโปร์
สีสันแห่งค่ำคืน ณ เมอร์ไลอ้อน พาร์ค สิงคโปร์
สีสันแห่งค่ำคืน ณ เมอร์ไลอ้อน พาร์ค สิงคโปร์