ดอยกาดผี ธรรมชาติที่สวยงามในทุกฤดูกาล

ดอยกาดผีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงราย ที่สามารถเข้ามาชมทะเลหมอกได้แบบ 160 องศา ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยที่สุด และมีความมหัศจรรย์มากที่สุดในประเทศไทย มีความสวยงามตามธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในดอยวาวี อำเภอแม่สรวย สามารถที่จะเดินทางด้วยรถยนต์จากเชียงรายใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น มุมมองที่สวยงามอย่างมากของดอยนี้จะอยู่ทางทิศตะวันออก เป็นมุมที่จะทำให้เห็นเทือกเขาที่สลับวับซ้อนสวยงาม เหมือนได้นั่งดูสารคดีท่องเที่ยวในจอทีวี แต่สามารถสัมผัสได้จริงและสามารถสูดอากาศที่บริสุทธิ์ 100% ได้อย่างเต็มปอด และยังมีมุมอื่น ๆ ที่สามารถชมได้รอบตัวอีกด้วย

ดอยกาดผีจะอยู่ใกล้ ๆ กับดอยวาวีที่เป็นแหล่งปลูกชาและอยู่ใกล้กับดอยช้างที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญของประเทศไทย และยังมีต้นพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทยกำลังเบ่งบานอย่างเต็มที่ เพิ่มความสวยงามและน่าชื่นชมให้แก่ผู้ที่มาเยือนเป็นอย่างมาก ดอยกาดผีนั้นเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ลาวฝั่งซ้ายและแม่กกฝั่งขวาของเชียงราย เป็นแหล่งที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามและการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งในฤดูร้อนและฤดูหนาว เพราะที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีทั้งสัตว์ป่าและพันธุ์ที่หลากหลาย มีลักษณะที่โดดเด่นทางธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์และความสวยงาม และเป็นการรักษาความสมดุลของระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อม จึงต้องมีการให้ท่องเที่ยวเป็นรูปแบบเชิงอนุรักษ์ เพื่อที่จะสามารถเรียนรู้การที่จะดูแลป่าให้คงอยู่ไปพร้อมกับความเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติ โดยในดอยกาดผีจะมีการท่องเที่ยวที่เหมาะกับคนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายของเมืองกรุง มาสู่ความสงบและอากาศที่บริสุทธิ์ในดอยกาดผี สามารถที่จะนอนกางเต็นท์เพื่อชมดาว ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นและเห็นดวงจันทร์ที่สวยงามได้อย่างชัดเจน และในการเดินทางไปท่องเที่ยวก็ควรที่จะต้องนำเอาเต็นท์ไปเอง เพราะทางวนอุทยานดอยกาดผี ไม่มีบริการบ้านพักหรือเต็นท์ให้เช่าแต่อย่างใด
ดอยกาดผีเป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่เพิ่งจะถูกค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ มีความสวยและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก แต่ยังคงไว้ซึ่งการอนุรักษ์ที่แม้กระทั่งการท่องเที่ยวก็ยังคงไว้ซึ่งการท่องเที่ยวในเชิงของการเรียนรู้ ที่จะอยู่ร่วมกันของคนละป่า เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุย ๆ และต้องการความสงบทางจิตที่จะสามารถกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี จึงทำให้บนดอยและจุดกางเต็นท์ที่พักของนักท่องเที่ยว ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ นอกจากห้องน้ำเพียงเท่านั้น เพื่อคงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด และไม่ให้การเข้ามาท่องเที่ยวต้องมีผลกระทบต่อธรรมชาติของป่าโดยเด็ดขาด