ดอยแม่จอกความงามดั่งสรวงสวรรค์บนขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถานคือสถานที่ตั้งของดอยแม่จอก ในอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ขึ้นชื่อเรื่องของการมีทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามราวอยู่บนสวรวงสวรรค์ มีทะเลหมอกที่อลังการและพบมากทีสุดในฤดูฝน ที่นี่จะมีอากาศเย็นไปตลอดทั้งปี เข้ามาท่องเที่ยวไปพร้อมกับความงามของท้องฟ้าและขุนเขา พร้อมสายหมอกที่มาในตอนเช้า และแสงไฟจากหมู่บ้านด้านล่างที่มากับแสงดาวที่ละลานตา ที่สามารถทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีในการพักผ่อนได้อีกด้วย แสงๆฟที่เกิดจากหมู่บ้านต่าง ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเข้าในตอนกลางคืนนั้น มีความสวยงามดุดาวที่อยู่บนดิน จึงทำให้ที่นี่ได้รับขนานนามว่าสวยดุจอยู่บนสวรรค์นั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวในดอยแม่จอกนั้นก็มีมากมาย ทั้งศาลเจ้าพ่อเขาครึ่งที่เป็นศาลเจ้าพ่อประตูเมืองของจังหวัดน่าน  และเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านที่นี่เป็นอย่างมาก ถ้าใครได้มาก็ต้องมาสักการะก่อนการเดินทางไปต่อ ซึ่งตัวศาลนั้นตั้งอยู่ตั้งอยู่บนริมถนนสายร้องกวาง อำเภอเวียงสา และเมื่อผ่านการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อที่แม่น้ำน่านตอนบนของเขื่อนสิริกิตติ์ ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติที่สร้างบรรยากาศของ 2 ลำน้ำ ที่ล้อมรอบไปด้วยทิวเข้ามากมายที่ทอดตัวเป็นแนวยาวตัดกับพื้นน้ำ สามรถที่จะล่องเรือชมวิวและถ่ายรูปกันได้อย่างสนุกสนาน และยังมีการล่องแพเพื่อชมความงามของธรรมชาติที่ลงตัว ในบางครั้งนักท่องเที่ยวก็อาจจะได้เจอสิ่งมหัศจรรย์อย่างฝูงปลาโลมา ที่มากระโดดเล่นน้ำกันอยู่พอดี และน้ำมีความใสสะอาดเป็นอย่างมาก แล้วมาต่อกันที่น้ำตกตาดหมอก ที่เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มี 3 ชั้น และมีความสูงรวมประมาณ 50 เมตรตั้งอยู่บนดอยแม่จอกที่ห่างจาหมู่บ้านมา 3 กิโลเมตร ทั้งยังสามารถเข้าชมน้ำตกผาแดง ที่มีความสูงที่มากกว่าน้ำตกตาดหมอก และชั้นที่มีถึง 4 ชั้น แต่ความสูงเพียง 15 เมตร ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำละโอ่งห่างออกจากหมู่บ้านไปประมาณ 5 กิโลเมตร

ดอยกู่สถานก็เป็นอีกสถานที่ที่ความสูงถึง 1,630 เมตร เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี จากนั้นก็ไปที่ถ้ำละโอ่งที่เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความยาวประมาณ 1.8 กิโลเมตร ภายในถ้ำจะมีลำธารใหญ่ที่มีน้ำใสสะอาดเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งหนงอกหินย้อยที่มาเพิ่มความสวยงามของถ้ำให้มากยิ่งขึ้น และขึ้นไปสู่ดอยแม่จอกที่มีความสูง 1,424 เมตร มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีเช่นกัน เป็นสถานที่ตากอากาศที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ทั้งยังมีวิวที่เป็นภูเขาขึ้นสลับซับซ้อน สามารถมองลงมาเห็นความงามของทั้งเมืองได้มาเลยทีเดียว