ดอยแม่สลองเสน่ห์ความงามในหน้าฝน

สถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งที่ในจังหวัดเชียงราย ที่ไม่ได้ไปก็อาจจะเรียกได้ว่าไปไม่ถึงเชียงรายอย่างดอยแม่สลอง ที่เมื่อถึงหน้าเทศกาลท่องเที่ยวเมื่อไหร่ ก็จะต้องมีทริปไปเที่ยวที่ดอยสลองกันอย่างมากมาย ด้วยวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นภูเขาที่สลับซับซ้อน และยังเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าชุมชนจีนฮ่อ แห่งกองพล 93 ที่อยู่คู่กับดอยแห่งนี้มาเป็นเวลานาน มีความสวยงามจากจากไร่ชาท่าวหมู่บ้านสันติคี หรือชาวจีนฮ่อ ที่นิยมขึ้นมาปลูกกันอย่างกว้างขวาง โดยชุมชนนี้มีประชากรอยู่ราว ๆ 800 หลังคาเรือน และมีทั้งวัด ทั้งโบสถ์ และระบบไฟฟ้า พร้อมทั้งธนาคารที่มีพร้อมให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

แวะไปชมความงามที่พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนคริทราสถิตมหาสันคิรี ที่อยู่ห่างออกมาจากหมู่บ้าน 4 กิโลเมตร มีถนนสูงชันที่ถูกตดและลาดยางมากอย่างดี เพื่อความสะดวกสบายในการขึ้นไปสักการะพระธาตุ เป็นเจดีย์ล้านนาผสม มีรูปยืนพระพุทธรูปที่ยืนอยู่ทั้ง 4 ทิศ เป็นจุดสูงสุดของเทือกเขา องค์พระธาตุจึงมีความโดดเด่นเป็นสง่าสามารถมองเห็นมาแต่ไกล จนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของดอยแม่สลองเลยทีเดียว จากนั้นก็สามารถแวะไปเที่ยวที่สุสานนายพลต้วนที่อยู่บนเนินเหนือหมู่บ้าน ซึ่งแยกไปทางด้านซ้ายก็จะเป็นรีสอร์ทของท่านนายพลไปประมาณ 1 กิโลเมตร ด้านหน้าลาดเนินมีตัวอักษรภาษาจีนที่สลักคำว่าต้วน ที่เป็นสีทองบนพื้นสีฟ้า สามารถที่จะมองเห็นวิวเทือกเขาสันติคีรีในช่วงหุบเขาที่ต่ำลงไปเบื้อล่าง เป็นจุดชมวิวที่ถือว่าดีที่สุดในหมู่บ้าน และด้านหน้าก็ยังมีร้านชา 2 ร้าน ที่สามารถเข้ามาทดลองชิมได้อย่างดี แล้วแวะเข้ามาชิมชาอู่หลง ที่ถือว่าเป็นชาเศรษฐกิจของชาวบ้านที่นี่ ที่มีกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษ และยังมีร้านชาอบแห้งที่เรียงรายไปตามท้องถนนอยู่มากมายหลายร้าน ให้ได้ลองเลือกชิมกัน เพื่อซื้อหาเป็นของฝากกลับบ้านได้เป็นอย่างดี  และยังมีการสาธิตวิธีการดื่มชาที่ถูกต้องของชาวไต้หวันเท่านั้น ให้กับผู้ที่มาซื้อหรือมาแวะชิมอีกด้วย พร้อมการขายอุปกรณ์การชงชาที่สามารถทำให้ถึงรสชาติชาที่ดีที่สุดอีกด้วย

ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาที่ดีที่สุดจนได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยสลอง ที่มีบริเวณทางเข้าที่สวยงาม มีต้นชาที่เรียงรายสวยงามไปตามไหลาเขาที่เป็นการปลูกแบบขั้นบันได เป็นไร่ชาที่ถูกขนานนามว่าเป็นไร่ชาในฝัน ที่สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่ 7.00-17.00 น. และยังเป็นไร่ชาที่ขึ้นชื่อที่สุดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการแวะชมดอกซากุระเมืองไทยหรือพญาเสือโคร่ง ต้นไม่ที่มีดอกคล้ายต้นซากุระที่ญี่ปุ่นมากที่สุดอีกด้วย

ส่วนการหาที่พักในเชียงรายก็สามารถจองที่พักในเชียงรายผ่าน Traveloka ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นในเว็บหรือผ่านแอ็พก็สะดวกสบายไม่แพ้กัน