ดอยแม่ตะมาน ความสวยงามต้นแม่น้ำแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมาน มีพื้นที่ตั้งอยู่ใน อำเภอเชียงดาวและมีบางพื้นที่อยู่ในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อมองจากยอดดอยแม่ตะมานก็จะเห็นฝั่งตรงข้ามที่เป็นดอยหลวงเชียงดาวที่ยิ่งใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า สวยงามเหมือนดั่งภาพวาดที่มีใครปั้นแต่งเอาไว้ เป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุด ที่มีความแปลกตาเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีความสวยงามจากต้นพญาเสือโคร่งที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นซากุระเมืองไทย ที่จะมามอบความสวยงามที่ไม่เหมือนใครไปทั่วทุกจุดของดอย  สามารถที่จะชมความงามของธรรมชาติที่ความสูงในระดับเดียวกับดอยหลวงได้เป็นอย่างดี เชียงดาวที่มองเห็นได้ไกล ๆ อยู่ตรงหน้า และต้นพญาเสือโคร่งที่จะออกดอกผลิบานเต็มที่ ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคมเลยทีเดียว

บริเวณที่จะมองเห็นดอยหลวงเชียงดาว จะคือสถานีเกษตรในที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ที่เป็นจุดยอดนิยมในการกางเต็นท์ของนักท่องเที่ยว เพื่อที่จะสามารถเข้าชมบรรยากาศที่สวยงามของธรรมชาติได้ทั้งวันและค่ำคืน ตื่นขึ้นมาพร้อมกันได้รับแสงอาทิตย์แรกของวันด้วยการชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม และชมความงามในแสงสุดท้ายหรือพระอาทิตย์ตกได้ด้วยเช่นกัน ทั้งยังเห็นสายหมอกที่สวยงาม เป็นแนวสีขาวไปตามยอดเขา ที่เรียกว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะตื่นเช้าได้เองโยอัตโนมัติ และยังเป็นสถานที่ที่สามารถมองเห็นดาวยามค่ำคืนที่ระยิบระยับ ทำให้กลายเป็นค่ำคืนที่น่าจดจำและงดงามได้เป็นอย่างดี พร้อมไปด้วยดอกไม้จาประเทศออสเตรเลีย ที่มีการนำมาพัฒนาสายพันธุ์ในไทยที่สถานีนี้แห่งนี้ บนดอยแม่ตะมานยังมีจุดที่น่าสนใจและมีนักท่องเที่ยวแวะไปเยี่ยมชม คือบริเวณหน่วยจัดการน้ำต้นน้ำแม่ตะมาน ซึ่งจะอยู่ก่อนสถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ห่างกันประมาณ 600 เมตรเท่านั้น และยังมีบ้านพักรับรองเพียง 1 หลัง พร้อมจุดกางเต็นท์ที่เป็นจุดเดียวกับจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่สวยงามของดอยอีกด้วย

สถานีเกษตรในที่สูงสันป่าเกี๊ยะ เป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพของดอยเชียงดาว และดอยหลวงเชียงดาวได้ดีมาก ๆ และยังมีจุดที่สามารถกางเต็นท์ท่ามกลางท้องฟ้าที่มีแต่แสงดาวระยิบระยับ เพียงแต่ผู้ที่มาท่องเที่ยวจะต้องมีการนำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ และเต็นท์มาเอง มีที่พักและสถานที่กางเต็นท์ที่ได้รับการดูและอย่างดีจากศูนย์วิจัยและฝึกอบรมเกษตรในที่สูง ทั้งยังมีการเดินทางที่สะดวก สามารถเอารถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปได้ตามปกติ แต่จะไม่มีอาหารและเครื่องอำนวยความสะดวกบางชนิดให้บริการ และมีเครื่องปั่นไฟที่ต้องเปิดปิดเป็นเวลา เพราะฉะนั้นผู้ที่ไปเที่ยวต้องเตรียมไปเองทั้งหมดอีกด้วย