ชวนมาสัมผัสความสวยงามของดอยผาตั้ง เชียงราย

ดอยผาตังที่เป็นจุดของสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่ออย่างภูชีฟ้า ในจังหวัดเชียงราย ที่ห่างออกไปจากภูชีฟ้าเพียง 30 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ที่มาตั้งรกรากกันอย่างยาวนาน และเคยเป็นอดีตในกองพลที่ 93 ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่ดอยผาตั้ง ลักษณะจะเป็นสันเขาที่คดเคี้ยว สามารถที่จะมองเห็นหุบเขาที่สลับซับซ้อน ไปกับทัศนียภาพที่สวยงามน่ามอง ที่เป็นความสวยงามในลักษณะเฉพาะของดอยผาตั้ง และจะมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามและอลังการเป็นอย่างมาก พร้อมเข้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่จะสามารถเห็นพระอาทิตย์ได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ดอยผาตั้งในช่วงธันวาคมถึงมกราคมสามารถที่จะเข้ามาชมทะเลหมอกและดอกซากุระเบ่งบาน ที่พร้อมมอบความสวยงามให้กับนักท่องเที่ยว และมีจุดชมวิวผาบ่องประตูสยาม ที่เป็นหน้าผาขนาดใหญ่ที่ตรงกลางเป็นเนินช่องที่เหมือนโดนเจาทะลุ และยังสามารถเป็นช่องทางที่ไปสู่ประเทศลาวได้อีกด้วย จากนั้นก็ไปชมศาลาเก๋งจีนที่เป็นพระพุทธมังคลานุภาพลาภสุขสันติ ที่ถัดออกไปจากผาบ่องเพียง 15 เมตร จะเป็นเนินประดิษฐานและศาลาเก๋จีนอนุสรณ์สถานของนายพลหลี่ผู้นำของชาวจีนในอดีตและถ้าเดินลงไปอีก 30 เมตร ก็จะได้เจอกับป่าหินยูนาน ที่จะเป็นหินทรงแปลกที่ขึ้นมาสลับซับซ้อนกันแต่ก็สร้างความสวยงามได้อย่างมากเลยทีเดียว แล้วไปแวะที่จุดชมวิวของช่องผาขาด ที่เป็นจุดชมวิวใกล้กับประตูสยาม ที่จะมีลักษณะเป็นผาหิน และสามารถที่จะมองลงไปเห็นทิวทัศน์ประเทศลาวและสายน้ำโขงได้เป็นอย่างดี และไปที่จุดชมทะเลหมอกที่ 102 และ 103 ที่ต่างกันที่ระยะทางและเป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวที่มากางเต็นท์ เพื่อที่จะรอชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกในยามเช้า โยที่ 102 นั้นจะมีระยะทางเดินทางไปจุดชมวิวเพียง 300 เมตร แต่ 103 จะมีระยะเดินเท้าถึง 500 เมตร ทั้งนี้ยังมีบริการให้ขี่ม้าชมวิวที่คิดค่าบริการเพียงแค่ 150-300 บาทที่แล้วแต่ระยะทางอีกด้วย

และยังมีไฮไลต์เป็นภูชีฟ้าที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่งดงามที่สุดอีกแห่ง และห่างจากดอยผาตั้งเพียง 25 กิโลเมตร มีวิวที่สวยงามไม่แพ้กันและเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะพัก เพื่อชมวิวในยามเช้ากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงเทศกาลนั้นจะมากันอย่างหนาแน่น จนทำให้อาจจะไม่พอรองรับผู้ที่มาเที่ยวได้ทั้งหมด จึงควรที่จะเช็คให้ดีก่อนการทางเดินทางมา แต่จุดที่สามารถกางเต็นท์เพื่อที่จะชมวิวในตอนเช้าได้นั้นถือว่ามีสะดวก เพราะมีร้านค้าและห้องน้ำพร้อมห้องอาบนำบริการให้อยู่ตลอดเวลา