อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ความสวยงามตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในลักษณะภูมิประเทศ ที่เป็นเทือกเขาสูงและมีหน้าผาสูง ทั้งยังเป็นแหล่งต้นกำเนิดของลำธารต่าง ๆ ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำยม และมีสภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณ ต้องไม่พลาดที่อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ที่จังหวัดแพร่ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายภายในอุทยานแห่งนี้ ทั้งสวนหินมหาราชที่เป็นกลุ่มก้อนหินใหญ่ ที่มีความงามตามรูปแบบที่ธรรมชาติสร้างขึ้น และแต่ละก้อนก็ยังมีรูปร่างต่าง ๆ ที่สามารถจินตนาการเอาเองได้อย่างมากมายว่าเหมือนรูปอะไร และยังเป็นกลุ่มก้อนหินที่ตั้งเรียงรายไปทั่งป่าเต็งรัง ตรงบริเวณทางเข้าของอุทยาน

อุทยานนี้เกิดขึ้นจากการที่เปลือกตัวของโลกได้ยุบตัวลง จึงเกิดเป็นภูเขาหินปะการังที่มาจากการชะล้างและพังทลายของหินที่มีเวลามากกว่าหลายล้านปี จนมีลักษณะที่คล้ายกับปะการัง มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ 1,100 เมตร เป็นเส้นทางระยะสั้นแต่ก็ทรหดเหมือนกัน เพราะบางช่วงจะเป็นหินแหลมคมผู้ที่มาเที่ยวจึ้งควรที่จะต้องมีการใส่รองเท้าเตรียมพร้อม และควรที่จะต้องเดินในช่วงเวลาเช้าเพื่อไม่ให้อากาศร้อนมากจนเกินไป มีศาลาพักผ่อนกลางป่าใหญ่ ที่มีโซนของการขายของที่เป็นขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มเล็กน้อย สวนหินมหาราชเป็นบริเวณที่มีพื้นที่ที่มีหินโผล่ออกมาตามธรรมชาติและมีหินที่สร้างความแปลกตา เมื่อหินก้อนใหญ่สามารถที่จะขึ้นไปอยู่บนหินก้อนเล็กได้โดยที่ไม่หล่น และมีบรรยากาศที่ร่มลื่นเย็นสบายในยามเช้า แล้วมาต่อที่แก่งหลวงและถ้ำเอราวัณ ที่เป็นโขดหินกว้างกลางแม่น้ำยม ในฤดูฝนนั้นจะมีหลากสายเข้ามาปะทะกันจนเกิดเป็นเสียงดัง ที่ฝั่งตรงข้ามกับแก่งหลวงมีถ้ำเอราวัณ ซึ่งจะเป็นโถงถ้ำใหญ่ที่มีขนาดกว้างขวาง และยังมีหินงอกหินย้อยที่งดงาม และเมื่อไปต่ออีกประมาณ 8 กิโลเมตรก็จะเข้าสู่แก่งหลวงริมน้ำยม และมาที่ถ้ำผาจันทร์ เป็นถ้ำค้างคาวที่มีขนาดใหญ่พอสมควร และมีมูลค้างคาวเป็นจำนวนมาก พร้อมไปด้วยตัวค้างคาวมากมาย โดยในถ้ำจะเป็นหินงอกหินย้อยที่น่าชมมากอีกด้วย

สามารถเข้าชมอุทยานได้ตลอดทั้งวันพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย ที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว ที่มีลานจอดรถบริการมากมาย และมีพื้นที่กางเต็นท์พร้อมห้องน้ำและห้องสุขารวม ที่สามารถสอบถามไปทางอุทยานได้โดยตรง มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่สามารถให้ข้อมูลอุทยานแห่งชาติแก่นักท่องเที่ยว ที่สามารถเข้ามาขอรับข้อมูลเพื่อนำไปศึกษารายละเอียดการเข้ามาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00-16.30 น. และยังมีร้านอาหารและร้าขายเครื่องดื่มที่พร้อมบริการตลอดทั้งวันอีกด้วย