อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ความงามทางธรรมชาติที่โดดเด่นของพะเยา

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตั้งอยู่ที่อำเภอดอกคำใต้ อำเภอปงและอำเภอเชียงม่วนในจังหวัดพะเยา เป็นพื้นที่ที่ประกอบไปด้วยภูเขาที่สลับซับซ้อน สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีสัตว์ที่สวยงามหลากหลายชนิด อย่างเช่นนกยูงที่มีมากที่สุดในภาคเหนือประมาณ 265 ตัว เป็นนกยูเขียว ชนิดพันธุ์ย่อยอินโดจีน ที่มีสีขนที่สวยงามเป็นอย่างมาก มีอากาศที่ค่อนข้างเย็น โดยอุณหภูมิเฉลี่ยนอยู่ที่ 9-31 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่แต่ละฤดูกาล มีห้วยและน้ำตกที่น่าชมเป็นจำนวนมากอย่างเช่น น้ำตกธาราสวรรค์ ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จัดเป็นน้ำตกที่ขนาดกลาง เกิดมาจากการไหลของหลาย ๆ ลำห้วยมารวมกันแล้วตกลงมาเป็นน้ำตกธาราสวรรค์ที่เมื่อน้ำสีเขียวมรกตกระทบกับแสงแดดเมื่อไหร่ จะเกิดความสวยงาม ที่เหมือนกับอยู่บนสรวงสวรรค์เลยทีเดียว

น้ำตกห้วยน้ำผึ้ง เป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็ก ที่ตั้งอยู่ที่บ้านสระ โดยจะตกลงมาจากหน้าสูง มีลักษณะความงามของน้ำที่ตกไล่ระดับชั้นกันเป็นขั้น ๆ ลดหลั่นกันไปราวกับไล่เฉดสีที่สวยงามไปตามขั้นของน้ำตกน้ำใสที่มีความสูงของหน้าผาถึง 80 เมตร ต้องเดินด้วยเท้าเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรจากอุทยาน ซึ่งระหว่างทางก็จะเจอน้ำตกขนาดเล็กมากมาย ซึ่งก็ถือว่าสวยงามไม่แพ้กัน หรือถ้าชื่นชอบการชมของโบราณที่น่าสนใจอย่างซากดึกดำบรรพ์ก็ควรที่จะต้องแวะวนอุทยานไดโนเสาร์แก่งหลวง ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ตัวแรกที่ถูกค้นพบในภาคเหนือ ได้พบซากกระดูกไดโนเสาร์วางตัวเรียงต่อกันในแนวทิศเหนือถึงทิศใต้ จำนวน ๑๐๔ ชิ้น และมีการค้นพบกระดูกของไดโนเสาร์อีกหลายชิ้น ที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพันธุ์อะไร ย้ายไปสู่การเที่ยวถ้ำปางงุ้น ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนางไปประมาณ 10 กิโลเมตร  มีลักษณะเป็นถ้ำใหญ่ ในบริเวณถ้ำเป็นพื้นที่ราบใหญ่ มีอยู่ถึง 5 ห้องโถง สามารถรองรับรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 400 คน มีความงามจากน้ำที่หยดลงมาจาผนังถ้ำและตกผลึกส่องแสงประกายแวววาวสวยงาม ในทางเข้าอุทยานจะมีต้นไม้ใหญ่ประจำอุทยาน พร้อมไปด้วยฝูงนกยูงที่มีทั้งด้านหน้าและโดยรอบอุทยานที่จะออกมาต้นรับนักท่องเที่ยว และสยายหางเพื่อแสดงถึงความงดงามในตัวของมัน

สามารถที่จะเข้าถ่ายรูปหรือเดินชมธรรมชาติที่สวยงาม หรือผีเสื้อหายากต่าง ๆ ที่พบเห็นได้ในอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง มีกล้วยไม้ป่าที่ขึ้นชื่อให้ความสวยงามตามธรรมชาติได้เป็นอย่างดี พลาดไม่ได้ที่จุดชมพระอาทิตย์ บริเวณหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ที่มองเห็นได้ชัดและให้ความสวยงามไม่แพ้จุดชมวิวในที่อื่น ๆ  เลยแม้แต่น้อย