ดอยเวียงผา ป่าศึกษาธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

ดอยเวียงผาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่ยังคงสวยงามของจังหวัดเชียงใหม่ และมีกิจกรรมที่สามารถให้นักท่องเที่ยวร่วมเข้าไปศึกษาธรรมชาติด้วยการเดินป่า เพราะที่นี่มีพรรณไม้ที่หายากอย่างกุหลาบพันปี กุหลาบขาว กายอม และกล้วยไม้หายากนานาชนิด เป็นต้น และยังมีสัตว์ป่าหายากที่ยังคงพบเห็นได้อยู่ในป่าแห่งนี้ ดอยเวียงผาจึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ของบนยอดดอยเวียงผา และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานดอยเวียงผา ที่สามารถสร้างความหลากหลายให้กับนักท่องเที่ยว ที่พร้อมเข้าสู่การชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง

ดอยเวียงผาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา ที่มีพื้นที่ 364,375 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มแม่น้ำฝางของจังหวัดเชียงใหม่ และป่าสงวนแห่งชาติแม่ลาวฝั่งซ้ายของจังหวัดเชียงราย ที่มีเทือกเขาวางตัวสวยงามเป็นแนวราบไปตั้งแต่ทิศเหนือถึงทิศใต้ เป็นป่าที่มีต้นน้ำลำธารใหญ่ โดยเฉพาะแม่น้ำฝางและเป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำลาว ที่มีสายน้ำที่สะอาดและใสจนเห็นพื้นน้ำเลยทีเดียว พื้นที่การเดินทางเพื่อศึกษาธรรมชาติมีด้วยกัน 3 จุด ที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างชัดเจน และในยามเข้าสามารถมานั่งชมแนวสันเขาที่ทอดตัวยางมาจากดอยผ้าห่มปก ที่ให้ความสวยงามจนเกินบรรยาย มีน้ำตกห้วยทรายขาว น้ำตกขนาดเล็กที่มี 3 ชั้น สามารถที่จะเข้าชมได้ไม่ยาก เพราะห่างจากตัวอุทยานแห่งชาติเวียงผามาเพียง 20 กิโลเมตร และจะได้พบกับเขื่อนมาทะลบหลวง ที่เป็นเขื่อนดินมาพร้อมกับกิจกรรมล่องเรื่อชมวิว และมีร้านอาหารที่ให้บริการริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้แวะซื้อหาของกินกันอย่างสบายใจ พร้อมการแวะชมน้ำตกแม่ฝางหลวง ที่เป็นน้ำตกขนาดขนาด ที่มีความสูงประมาณ 10 เมตร อยู่ห่างจากทางอุทยานแค่เพียง 10 กิโลเมตร ที่มีน้ำไหลมาตลอดทั้งปี สามารถที่จะเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยในจุดนี้ ทั้งนี้ทางอุทยานยังมีบริการบ้านพักและลานกางเต็นท์ที่มีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ดอยเวียงผามีสภาพภูมิอากาศ 3 ฤดู โดยในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะมีฝนตกหนัก ในช่วงเดือนกันยายนก็จะเริ่มเป็นฤดูหนาว เมื่อเข้าสู่ช่วงพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ก็จะมีอากาศที่เย็นสบายเหมาะสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนในเดือนมีนาคมถึงเมษายนก็จะเป็นช่วงฤดูร้อน ที่อากาศค่อนข้างจะอบอ้าวในช่วงนี้จึงไม่เหมาะกับการเดินทางมาท่องเที่ยว สภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่ประกอยไปด้วย 5 ป่า คือป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง ป่าสนเขาและป่าเบญจพรรณ พร้อมความหลากหลายของพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายาก ที่ยังสามารถหาดูได้ในอุทยานแห่งชาติดอยผาเวียง