เวียงโกศัย อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจังหวัดแพร่ที่ต้องลองไปสักครั้ง

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจังหวัดแพร่ ที่มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 2 จังหวดคือแพร่และลำปาง มีลักษณะเป็นภูเขาที่สลับซับซ้อน มีทิวทัศน์ของน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง และมีบ่อน้ำแร่แม่จอกซึ่งถือว่าเป็นบ่อน้ำร้อนที่ดีที่สุดของอุทยาน และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญอย่างมาก โดยตัวป่าจะมีลักษณะเป็นภูเขาสูงชัน ความลาดชันโยประมารอยู่ที่ 80 องศา ปกคลุมด้วยป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ ที่เป็นเทือกเขาที่เขียวชอุ่มไปด้วยพืชพันธุ์หายากนานาชนิด มีหน้าผาที่สูงชันสลับซับซ้อนกันไปมา ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสาย อย่างเช่น แม่เกิ๋ง แม่จอก เป็นต้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็มีหลายสถานที่ และยังมีบริการของบ้านพักหรือรีสอร์ทอยู่รอบอุทยานเต็มไปหมด จึงสะดวกสบายต่อการหาที่พัก โดยแหล่งท่องเที่ยวที่แรกก็ต้องมีการมาแวะที่ดงตะเคียน ที่เป็นลักษณะของกลุ่มไม้ตะเคียนทองที่ขึ้นมากันอย่างหนาแน่น มีอายุมากกว่า 100 ปีทุกต้น มีขนาดใหญ่มากที่สุดถึง 3-4 คนโอบ อยู่ห่างจุดทำการของอุทยาน 15 กิโลเมตรและต้องมีการเดินเท้าเข้าไป และมาดูเถาวัลย์ยักษ์เป็นเถาสะบ้าขนาดใหญ่ ซึ่งจะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 1 กิโลเมตร มีกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอีกด้วย ถ้าเป็นคนที่ชื่นชอบการเที่ยวน้ำตกก็ลองมาแวะที่น้ำตกปันเจน ที่เป็นน้ำตกขนาดเล็กอยู่บนลำห้วยแม่เกิ๋ง ที่ยังมีน้ำที่ใสสะอาดให้ความเย็นสดชื่น พร้อมอากาศที่บริสุทธิ์อีกด้วย ต่อมาคือน้ำตกแม่เกิ๋งหลวงและแม่เกิ๋งน้อย  ที่มีความสวยงามของชั้นน้ำตกที่สวยงามเป็นอย่างมาก โดยจะมีชั้นรวมแล้วทั้งหมด 5 ชั้น และจะมีลักษณะคล้ายกับขั้นบันไดในทุก ๆ ชั้น น้ำตกที่ไหลลงมาจะไปสู่แม่น้ำยมอีกที และยังมีน้ำตกแม่พุงหลวงที่มีน้ำไหลไปตลอดทั้งปี เหมาะสำหรับการเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติเป้นอย่างมาก และยังเป็นน้ำตกที่สวยงามที่มีถึง 6 ชั้นด้วยกัน

นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำตกน้ำตกแม่รัง น้ำตกแม่สิน น้ำตกห้วยอ้อ ที่เป็นน้ำตกที่มีขนาดเล็กไปจนถึงกลางที่มีความงามตามธรรมชาติ และมีป่าล้อมรอบที่ยังอุดมสมบูรณ์และน่าแวะไปชื่นชมความงาม ในระหว่างทางที่จะไปบ่อน้ำร้อนแม่จอกเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อได้ชื่นชมความงามจนครบถ้วนแล้วก็มาต่อที่บ่อน้ำร้อนแม่จอก ที่เป็นจุดมีน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากพื้นดินเองโดยจะมีอุณหภูมิสูงถึง 80 องศาเซลเซียส ลักษณะที่แปลกและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งในตอนเช้าจะมีความสวยจากหมอกที่ขึ้นซ้อนบนบ่อน้ำร้อนเหนือพื้นดิน จนคล้ายกับการได้ดูทะเลหมอกแบบย่อม ๆ ที่นี่เลยทีเดียว