ทำความรู้จัก Couchsurfing.com เว็บหาที่พักที่มีประโยชน์มากกว่าการหาที่พัก

Couchsurfing.com เว็บนี้มีไว้สำหรับหาที่พักกับคนท้องถิ่นครับ มีไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักเดินทางอย่างเราๆได้ ทำความรู้จัก และขอเข้าพักกับคนในพื้นที่เพื่อให้เข้าถึงอรรถรสในการท่องเที่ยวแบบเจ้าถิ่นจริงๆ โดยคนที่จะใช้บริการเว็บนี้ต้องสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย สร้างโปรไฟล์ให้สมบูรณ์ ซึ่งมันก็ช่วยทำให้สังคมในเว็บมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก มีประโยชน์กับทั้งนักเดินทางและเจ้าของบ้านที่จะให้เราเข้าพัก

พูดง่ายๆคือมีไว้ให้นักท่องเที่ยวขอพักกับคนท้องถิ่นครับ คนส่วนใหญ่เค้าก็ใช้ประโยชน์แบบนั้นแหละ ซึ่งมันเป็นอะไรที่เจ๋งมากจริงๆ เพราะแต่ละคนก็มาจากต่างบ้านต่างเมือง วัฒนธรรมเราต่างกันอยู่แล้วครับ แต่การที่มีเว็บนี้เกิดขึ้นมันก็ทำให้คนต่างถิ่นได้เข้าใจ และเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นมากขึ้น ซึ่งตัวผมเองก็ชอบไอเดียของมันสุดๆ

Couchsurfing
Couchsurfing

แต่วันนี้ผมไม่ได้จะแนะนำในส่วนของการเข้าพักนะครับ ผมกำลังจะพูดถึงการชวนเพื่อนๆเที่ยวโดยการใช้บริการเว็บนี้ครับ Couchsurfing.com นั้นมีประโยชน์มากมายกว่านั้นเยอะ ขอแค่เรารู้จักใช้งานในทางที่ถูกต้อง ที่ผมกำลังจะบอกคือการใช้งานในส่วนของ Event ครับ มันคืออะไร มันคือการสร้างหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจขึ้นมาแล้วให้ทุกคนกดเข้าร่วมครับ ยกตัวอย่างเช่น เวลาผมไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วผมไม่รู้จะทำอะไร ไม่มีแผนการเที่ยวในหัวเลย ผมก็จะเข้าไปดูใน Couchsurfing.com ว่ามีใครสร้าง Event ไว้รึเปล่า มีอันไหนน่าสนใจบ้าง แล้วผมก็จะกดเข้าร่วมกิจกรรมกับเค้า บาง Event เค้าอาจจะชวนกันตะลอนเที่ยวรอบๆเมืองชิลๆ ถ้าผมเห็นว่าน่าสนใจ ผมก็จะเข้าร่วมกับเค้า แล้วก็ไปตามที่เค้านัดแนะกัน แค่นี้ผมก็จะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆจากพวกเค้า แถมได้ฝึกภาษาอีกต่างหาก เพราะคนที่ใช้งานมาจากทั่วทุกมุมโลก มาจากหลากหลายภาษา ถึงแทบทุกคนจะใช้ภาษาอังกฤษ แต่ก็ทำให้เราได้เจอสำเนียงที่หลากหลายขึ้น เพิ่มพูนประสบการณ์ครับ มีประโยชน์มากมายจริงๆ

ประโยชน์จากการเข้าร่วม Event พวกนี้มันจะทำให้เราคุ้นเคยกับการพบปะและพูดคุยกับคนแปลกหน้ามากขึ้นครับ ทีนี้ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนเราก็มีความกล้าที่จะสนุกกับการเดินทางของเราได้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวเหงา ไม่ต้องกลัวไม่มีเพื่อนเที่ยวแล้วครับ เพื่อนเที่ยวของเรานั้นมาจากทั่วโลก มีแต่ได้กับได้ครับ

ออ อย่าลืมเปิดใจรับมิตรภาพใหม่ๆและทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีล่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าแต่ละคนที่เราจะเจอนั้นเค้ามาจากต่างบ้านต่างเมือง ถ้าเราให้ใจกับเค้าไป เค้าก็ให้ใจกลับมาเต็มที่ เผลอๆกลายเป็นเพื่อนซี้ตะลุยโลกด้วยกันไปเลยก็มี ซึ่งผมเองก็ได้เพื่อนจากการเดินทางแบบนี้มาเยอะมาก ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะครับ ขอให้มีความสุขกับการเดินทาง เจอกันใหม่โพสต์หน้าครับผม