ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง จุดหมายปลายทางแห่งลมหนาว

ถ้าได้ไปเชียงรายก็ควรที่จะแวะไปที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง ที่อำเภอเวียงแก่งสักครั้ง เพราะจะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ที่จะนำไปสู่การสัมผัสความหนาว ทะเลหมอก และทุ่งนาสีเขียวขจียามหน้าฝน และดอกไม่เมืองหนาวนานานชนิด ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาตื่นตาตื่นใจกันอย่างเต็มที่ ซึ่งในปัจจุบันศูนย์แห่งนี้ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อที่สุดในจังหวัดเชียงรายอีกด้วย ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่อิงและป่างาว ที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงขนาบข้างในแนวเหนือและใต้ มีลำน้ำที่สำคัญมากมาย และมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 24.7 องศา

เมื่อเข้ามาสู่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง จะมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สามารถชมแปลงส่งเสริมการเกษตรพืชผักอย่างเช่น หอมญี่ปุ่น แรดิชชิโอ และซาโยเต้ เป็นต้น พร้อมเข้าชมแปลงไม่ผล เช่น อะโวคาโด พลับ มะม่วง และไร่องุ่นไร้เมล็ด เป็นต้น และมีการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่จะพานักท่องเที่ยวไปชมวิถีชีวิตของชาวเผ่าม้ง ที่สามารถอยู่ได้ด้วยการพึ่งพาธรรมชาติในการดำรงชีวิตทั้งหมด ทั้งยังสามารถรับชมประเพณีที่สำคัญ ๆ ของชาวชนเผ่า ที่มีตั้งแต่ประเพณีปีใหม่ม้งที่จะมีการจัดขึ้นในเดือนมกราคม และประเพณีตรุษจีนที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นประเพณีเฉพาะของที่นี่เท่านั้น รับรองว่าจะต้องไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนกันอย่างแน่นอน และยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่จะสามารถเข้าสัมผัสความงามของขุนเขาและจุดชมวิวบนดอยสูง เพื่อที่จะขึ้นชมทิวทัศน์ทั้งหมดของอำเภอเวียงแก่นและแม่น้ำโขง ทั้งนี้ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง เกิดขึ้นจากการที่ผู้ใหญ่บ้านห้วยแล้งในหมู่ที่ 2 ได้มีการกราบังคมทูลต่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขอความช่วยเหลือในโครงการหลวงที่จะสามารถสร้างอาชีพให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ที่ดีแก่ครอบครัว จึงมีการจัดตั้งศูนย์แห่งนี้ขึ้นมาเมื่อปี 2542 และมีการปลูกผัก ปลูกพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านตลอดทั้งปี พร้อมกับการขายของฝากและของที่ระลึก อย่างเช่น ผักและผลไม้ปลอดสารพิษที่ปลูกกันเองในหมูบ้าน ผ้าทอมือไทลื้อคุณภาพดีและเครื่องจักรสานฝีมือดีของชาวเผ่าขมุ

ในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง มีบ้านพักรับรองในโครงการเพียงแค่ 1 หลังเท่านั้น แต่สามารถรองรับได้มากถึง 14 คน และยังมีสถานที่กางเต็นท์พร้อมเต็นท์ให้เช่า และภายในศูนย์จะไม่มีร้านอาหารให้บริการแต่จะมีครัวสำหรับผู้ที่มาท่องเที่ยวจะต้องทำกินกันเอาเอง โดยสามารถที่จะโทรมาจองติดต่อโดยตรงที่ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง จังหวัดเชียงรายก่อนการจะเข้าพักได้เลยตลอดทั้งปี