เข้าสู่อ้อมกอดแห่งขุนเขาที่อุทยานแห่งชาติน้ำดัง

ลักษณะที่มีห้วยน้ำกระจายไปทั้งเล็กและใหญ่  มีภูเขาสูงที่สุดคือดอยช้าง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร จึงเป็นที่มาของชื่อห้วยน้ำดัง ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีฤดูหนาวที่อากาศเย็นสบาย ลมแรง ทั้งยังมีฝนตกชุกในบางช่วงและอากาศร้อนที่อุณหภูมิเฉลี่ย 34 องศา เป็นจุดชมวิวที่บริเวณห้วยน้ำดังที่ถือว่าสวยงามและขึ้นชื่อที่สุดอีกแห่งหนึ่ง สามารถที่จะชมอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้ ทั้งยังสามารถมองเห็นดอยเชียงดาวได้อย่างชัดเจน และในช่วงปลายฤดูหนาวดอกไม่ของที่นี่กำลังเบ่งบานอย่างเต็มที่ เพิ่มความสวยงามให้กับดอยเป็นอย่างมาก

สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นจุดเด่นก็คือหนีไม่พ้นจุดชมวิวห้วยน้ำดัง หรือที่ตั้งของหน่วยพัฒนาน้ำที่ 2 ที่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุด พร้อมทั้งมีชื่อเสียงอย่างมากในด้านของการท่องเที่ยว ที่สามารถจะชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ได้อย่างงดงาม และเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ที่ต้องการมาเที่ยวชมทะเลหมอกที่สวยงาม และพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ในช่วงฤดูหนาวนั้นจะมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามเป็นอย่างมาก ทิวทัศน์ของภูเขาอันสลับซับซ้อนที่มีดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่สูงที่สุด และจุดชมวิวดอยช้างที่อยู่เหนือจุดชมวิวของห้วยน้ำดังขึ้นไปอีก 20 กิโลเมตร มีความสูงจนสามารถเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดเจนในตอนเช้า และมีภูเขาที่สลับซับซ้อนพร้อมป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิดที่หายาก และยังมีโขดหินแปลก ๆ มากมายที่มีความสูงถึง 501 เมตร กว้าง 10 เมตร และยังมีน้ำตกที่สวยงาม น้ำใสน่าลงเล่นที่มีชั้น 3-4 ชั้นและยังมีสภาพโดยรวมที่ชุ่มชื้น เมื่อเที่ยวชมเสร็จแล้วก็ไปต่อกันที่โป่งร้อน อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติแม่ปายฝั่งตอนซ้าย ที่จะมีดินแดนที่ติดกับแม่ฮ่องสอน และมีบ่อน้ำร้อนที่ขึ้นชื่อและหมอกควันจากบ่อที่ขึ้นมาปกคลุมพื้นที่เต็มไปหมด และยังมีต้นสักที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

ทั้งนี้ยังมีน้ำตกแม่เย็นที่เกิดมาจากห้วยแม่เย็นหลวง ที่มีน้ำสะอาดใสเป็นอย่างมาก และยังมีน้ำตกแม่แม่ลาดและน้ำตกแม่หาดที่มีบริเวณอยู่ใกล้เคียงกัน และยังมีความสูงของน้ำตกที่เท่ากันอยู่ที่ 40-50 เมตร และไม่ควรพลาดที่จะแวะไปเยี่ยมที่พระตำหนักเอื้องเงินที่เป็นอาคารทรงชาเลย์ของทางสวิตเซอร์แลนด์ ที่เป็นอดีตที่ประทับของพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาที่มีความสวยงามและมีการปลูกพันธุ์กล้วยไม้ท้องถิ่นมากมาย ที่มีการเปิดให้ประชาชนสามารถที่จะเข้าไปสัมผัสความงามได้อีกด้วย