สัมผัสความงามของแม่แจ่ม ความทรงจำที่ไม่รู้ลืม

แม่แจ่มสถานที่ท่องเที่ยวสุดเจิดของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเชียงใหม่ หรือตั้งอยู่ทางด้านหลังของดอยอินทนนท์ที่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเพียง 150 กิโลเมตร ให้ความสวยงามด้านธรรมชาติที่อาจไม่รู้ลืม เป็นอำเภอเล็กที่มีทั้งหุบเขาและวัฒนธรรมทางเหนือที่ดีงาม ชาวบ้านใช้ชีวิตที่ถือว่าเป็นวิถีอันเรียบง่าย สามารถกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี เข้ามาสัมผัสอ้อมกอดของธรรมชาติได้ที่แม่แจ่ม ดินแดนแห่งสวรรค์ที่พร้อมพานักท่องเที่ยวเข้ามาสู่ความสวยงามจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

ถนนที่คดเคี้ยวไปมาตามไหล่เขาก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ในการเดินทางไปเที่ยวที่แม่แจ่ม จนได้รับการขนานนามว่าเมืองลับแลแห่งหุบเขา ชาวบ้านก็มีวิถีชีวิตที่ลงตัวไปพร้อมกับวัฒนธรรมที่ดีงาม และยังสืบทอดมาอย่างสมบูรณ์แบบ ที่ไม่ว่าจะวัด ชุมชน หรือแม้กระทั่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน และถ้ามาถึงที่นี่ต้องมาดูนาข้าวขั้นบันไดที่ชาวบ้านจะปลูกข้าวไปตามแนวไหล่เขา ที่จะทำให้ได้เห็นทุ่งข้าวที่เขียวขจีสบายตาในช่วงหน้าฝน และถ้ามาในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะได้เห็นท้องทุ่งสีทองเป็นแนวเดียวกันไปทั้งเขา ดูสวยงามและน่าถ่ายรูปกลับไปเพื่อบันทึกความทรงจำไว้เป็นอย่างมาก หรือจะผ่านไปสู่จุดชมวิวที่น่าสนใจ สามารถที่จะขึ้นไปรับอากาศยามเช้าที่สดใสใสที่สุดเท่าที่เคยเจอมา อากาศบริสุทธิ์ 100% จากธรรมชาติ พร้อมวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองลงมาเห็นท้องนาทั้งหมดและยังมีจุดชมวิวอีกหลายที่ ที่สามารถพานักท่องเที่ยวไปชมและอาจจะเห็นได้เห็นสายหมอกและแสงอาทิตย์ที่ตัดกันได้อย่างสวยงาม โดยจุดชมวิวเหล่านี้รถยนต์สามารถเข้าถึงได้ทุกจุด จึงสามารถขึ้นไปได้อย่างสะดวกสบาย หลังจากชมวิวและถ่ายรูปคู่กับสายหมอกที่หนาแน่นจนจุใจ ก็ไปต่อกันที่วัดป่าแดดและวัดพุทธเอ้น ที่มีภาพฝาผนังที่เป็นจิตรกรรมที่งดงามแบบโบราณ ที่สามารถคงความสมบูรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี

เข้าสักการะวัดโบราณที่สร้างมากกว่า 200 ปี ทั้งยังเป็นโบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรที่ยังสามารถคงความสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี และมีศิลปะเก่าแก่ที่วิจิตรสวยงามจากฝีมือของช่างสกุลไทยที่ในปัจจุบันเหลือเพียงที่วัดทางภาคเหนือเพียงเท่านั้น ถ้ามีโอกาสได้ไปก็สามารถเดินทางมาด้วยทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะได้อย่างง่ายดาย เพราะมีการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวมาได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น และมีโรงแรม ที่พักที่มีให้บริการแก่นักท่องเที่ยวมากมาย พร้อมให้เข้ามาสู่เส้นทางแห่งสายหมอกที่สวยงาม และเดินทางมาสู่อ้อมกอดแห่งธรรมชาติที่แม่แจ่มกันอย่างสนุกสนานได้ทุกฤดูกาลอีกด้วย