เข้ามาแช่น้ำพุร้อนแม่ฝางกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดี

น้ำพุร้อนแม่ฝางเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อ ของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกในจังหวดเชียงใหม่ ที่ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเด่นของที่นี่ เหมาะสำหรับเข้ามาท่องเที่ยวในฤดูหนาวเป็นอย่างมาก ดอยผ้าห่มปกนั้นถือว่าเป็นจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ค่อยมีการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังมีจุดที่น่าสนใจ จนสามารถดึงดูดผู้คนเข้ามาเที่ยวกันไดอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ยามเช้าได้เป็นอย่างดี มีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี มีป่าที่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก จนทำให้ยังมีสัตว์ป่ามากมายอาศัยอยู่ที่นี่

ดอยผ้าห่มปกหรือดอยฟ้าห่มปก มีพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายากนานาชนิด ทั้งเทียนหาง บัวทอง ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก นกปรอทหัวโขนก้นเหลือง เป็นต้น และการเดินทางที่จะขึ้นไปยอดดอยแห่งนี้จะขึ้นด้วยการเดินเท้าเท่านั้น ระยะทางที่เป็นจุดกางเต็นท์ไปบนยอดจะประมาณ 3.5 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางไปกลับ 3-4 ชั่วโมง ผู้ที่มาท่องเที่ยวที่นี่จึงต้องมีการฟิตซ้อมร่างกายมาเป็นอย่างดี และเหมาะกับผู้ที่ชอบความท้าทายและการเที่ยวแนวผจญภัย คลุกดินอินกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และต้องมีการเตรียมน้ำและอาหารพร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกในเบื้องต้นด้วยตนเอง เพราะข้างบนนี้จะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกอะไรทั้งสิ้นแม้กระทั่งน้ำดื่มอีกด้วย และถ้าต้องการที่จะขึ้นไปกางเต็นท์ก็ต้องมีการจ้างคนนำทางที่คนละ 300 บาท แต่ถ้าใครที่ไม่อยากจะขึ้นไปบนยอดเขาก็สามารถที่จะเห็นทะเลหมอกได้ แต่ก็อาจจะไม่ชัดเจนมากนัก เพราะจะมีเป็นต้นไม้คอยปกคลุมอยู่ ส่วนสถานที่พักก็จะมีเป็นเพียงแค่การกางเต็นท์อย่างเดียวเท่านั้น บนลานกางเต็นท์กิ่วลม โดยสามารถที่จะเช่ากับทางอุทยานได้พร้อมเครื่องนอนอีกด้วย ทั้งยังมีห้องน้ำส่วนรวมและห้องอาบน้ำส่วนตัวให้บริการอีกด้วย

ส่วนบ่อน้ำพุร้อนนั้นเป็นบ่อที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ ที่เกิดมาจากแม๊กม่าที่อยู่ใต้เปลือกโลก เมื่อมีน้ำไหลผ่านจะทำให้บริเวณชั้นหินที่มีอุณหภูมิสูงขึ้น จึงเกิดเป็นแรงดันน้ำสู่ผิวโลกและบ่อน้ำพุร้อนก็จะเกิดขึ้นมา โดยบ่อน้ำพุร้อนแม่ฝางจะพบเห็นได้มากกว่า 50 บ่อ ที่ตั้งอยู่กระจัดกระจายทั่วไปซึ่งทางอุทยานก็ได้มรการจัดทำบ่อให้ตัวน้ำสามารถที่จะไหลไปได้อย่างทั่งถึง พร้อมสระขนาดใหญ่แบบสระว่ายน้ำและแบบห้องส่วนตัว ที่สามารถเอาตัวลงไปแช่ได้อย่างสบายใจ ทั้งนี้ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวหรือคนในพื้นที่ต่างก็พากันมาแช่น้ำพุร้อนนี้ เพราะเชื่อกันว่าสามารถที่จะรักษาสารพัดโรคเป็นอย่างดี แค่เพียงมาแช่ตัวที่นี่เท่านั้น

บทความน่าสนใจ