อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ สุดยอดความงามแห่งเมืองสามหมอก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในอำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ยังมีสภาพของป่าเข้าที่อุดมสมบูรณ์ และภูเข้าที่เรียงรายสลับซับซ้อน มีภูเขาหินและหน้าผาที่สวยงามน้อยใหญ่เต็มไปหมด ทั้งยังมีลักษณะของหน้าผาที่สูงชันที่มีความแตกต่าง ที่พร้อมให้ความสวยงามกับผู้ที่มาเยี่ยมชมธรรมชาติ มีแหล่งน้ำลำธารที่สมบูรณ์ มีอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามและโดดเด่นอย่างน้ำตกแม่สุรินทร์ ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เคียงคู่ไปกับดอกบัวตอง ใครที่ได้พบเห็นจะรู้สึกถึงความสวยงามดั่งภาพวาดเลยทีเดียว

ลำน้ำปายยังเป็นอีกสถานที่ที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ เพราะเป็นลำน้ำที่มีหาดทรายที่สวยงามและมีดอยปุยเป็นจุดสูงสุดของอุทยาน มีอากาศที่หนาวเย็นไปตลอดทั้งปี ใครที่ชื่นชอบอากาศหนาวไม่ควรพลาด และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามที่สุด ทั้งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สามารถมองเห็นได้หลายระดับและยอดดอยที่อยู่ใกล้เคียง จนกลายเป็นที่มาของคำว่าเมืองสามหมอก ทั้งนี้สถานที่ท่องเที่ยวของทางอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ยังมีอีกมากมายที่พร้อมจะให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความสวยงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง เช่น น้ำตกดำข่อนหรือน้ำตกผาบ่อง มีลักษณะเป็นหน้าผาที่สูงชัน มีชั้นที่ลดหลั่นลงมาถึง 3 ชั้น มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 40 เมตร และด้านข้างของน้ำน้ำตกยังมีการแยกสายออกเป็นลำธารสายเล็ก ๆ ที่ไหลลงสู่เบื้อหลัง และมีหนองเขียวพื้นที่เป็นราบลุ่มบนสันเขากว้างประมาณ 200 ไร่ ใช้เวลาในการเดินทางทางจากน้ำตกแม่สุรินทร์เพียง 2 ชั่วโมง ก็จะได้พบกับป่าสนที่สวยงาม และการขึ้นสู่ยอดดอยปุยที่มีรูปร่างคล้ายกับฝาชี ที่มีด้านบนเป็นรูปร่างแบนราบคล้ายกับทางภูกระดึง และมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างมาก ทำให้เกิดเป็นพืชพันธุ์ไม้เมืองหนาวที่ขึ้นอยู่ทั่วไป ซึ่งใช้เวลาในการเดินเท้าไปประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากบ้านห้วยน้ำแม่สะกิด

เมื่อยืนอยู่ตรงจุดชมวิวด้านของอุทยานก็จะสามารถมองเห็นสายน้ำ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน ทำให้ทางอุทยานมีการทำศาลาชุมวิวที่จะสามารถชื่นชมไปกับสายน้ำที่ตกลงมาอย่างสวยงาม พร้อมทั้งหยุดพักถ่ายรูปคู่กับธรรมชาติที่สวยงาม ถ้าต้องการชื่นชมความงามของน้ำตกที่มาพร้อมกับทุ่งบัวตองที่บานสะพรั่งบนดอยแม่อูคอ ควรที่จะต้องเดินทางไปช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม สามารถเข้ามาตั้งค่ายพักแรมที่ดอยแม่อูคอ และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยสดงดงามราวกับภาพวาด ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ผ่อนคลายอารมณ์ พักสมอง และพักปอดได้อย่างเต็มที่