แม่ปิงความสวยงามตามธรรมชาติที่ครบเครื่อง

อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ครอบคลุมเอาพื้นที่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน อำเภอสามเงา จังหวัดตาก โดยที่ทำการอุทยานตั้งอยู่ที่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ถือว่าเป็นอุทยานขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ได้มากถึง 3 จังหวัด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากและมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ทั้งการท่องเที่ยวแบบภูเขาสูง น้ำตกสวย และทุ่งหญ้ากว้าง ที่เหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ และการชื่นชมในความเป็นธรรมชาติ พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้มากางเต็นท์แล้วเพลิดเพลินไปพร้อมความสงบ นั่งฟังเสียงลม พร้อมทั้งพักสมองจากงานต่าง ๆ  และมาสูดหายใจกันให้เต็มปอดได้ที่นี่

กิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติแม่ปิง คือการนอนแพ เล่นน้ำ ชมวิวที่ทะเลสาบแก่งก้อ ที่มีความสวยงามและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มีแก่งที่กลายมาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำของอุทยาน ซึ่งสามารถที่จะรองรับต่อกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ ที่มีทั้งการล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำปิง การล่องเรือนแพไปตามลำน้ำ ปีนหน้าผาริมน้ำปิง และสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในจุดอื่น ๆ ของแม่น้ำปิงได้อีกมากมาย เช่น โรงเรียนเรือนแพ อุ้มปาด ถ้ำช้างร้อง วัดพระธาตุแก่งสร้อย พระบาทท่าฮ้าว พระบาทเขาหนาม เขื่อนภูมิพล น้ำตกอุมแป และอ่างเก็บน้ำดอยเต่า เป็นต้น แก่งก้อจะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปิงไปประมาณ 23 กิโลเมตร รถยนต์ส่วนตัวสามารถที่จะเดินทางได้สะดวกและเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว มาชมวิวทิวทัศน์แม่ปิงและชมพระอาทิตย์ตกที่จุดชมวิวดอยกระตึก ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับหน่วยพิทักษ์ที่จะต้องมีการนั่งเรื่อขามไปอีก 1 กิโลเมตร โดยเสียค่าเรือเพียงคนละ 20 บาท จากนั้นก็ต้องมีการเดินขึ้นดอยชันไปอีกประมาณ 400-500 เมตร และควรที่จะใส่รองเท้าที่สะดวกต่อการเดินขึ้นเขามีถึงเท้าป้องกัน และควรใส่กางเกงขายาว จากจุดชมวิวนี้สามารถที่จะมองเห็นแม่น้ำปิงที่ไหลมาจากทางด้านเหนือได้อย่างชัดเจน

จากนั้นมาที่น้ำตกก้อหลวง ที่อยู่ห่างจากตัวอุทยานมาประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของลำพูน เป็นน้ำตกหินปูนที่เกิดมาจากลำน้ำในห้วยแม่กอ ไหลผ่านชั้นหินดินดานเทาดำและหินทรายของหน้าผาที่มีความสูงต่างระดับกัน และมีการลดหลั่นของชั้นที่มีทั้งหมด 7 ชั้น เนื่องมาจากบริเวณนี้หินปูนและมีน้ำไหลมาตลอดทั้งปี  จำทำให้บริเวณรอบข้างมีหินงอกหินย้อยออกมาด้วย และที่สำคัญคือน้ำนั้นมีสีเป็นสีเขียวมรกต ที่แสดงถึงความสะอาดและความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างมาก