กางเต็นท์อินกับบรรยากาศแบบน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินทางแบบผจญภัยไปตามธรรมชาติที่สวยงาม ถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถเข้ามาศึกษาธรรมชาติได้เป็นอย่างดี มีจุดชมวิวที่สวยงามอย่างถ้ำผาหงษ์ที่จะต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร มีลักษณะที่เป็นภูเขาสูง และจะต้องเดินไปอีก 200 เมตร ถึงจะถึงที่ยอดเขาเพื่อชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในมุมสูง สามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกในยามเย็นอย่างสบายใจ

โดยในในจุดชมวิวถ้ำผาหงส์นี้จะมีถ้ำขนาดเล็กที่ภายในจะมีช่องเหลือแคบ ๆ มีความซับซ้อนและยังมีหินงอกหินย้อยมากมาย เป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวหลายชนิด โดยค้างคาวที่หายากที่สุดเพราะกำลังสูญพันธ์อย่างค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ก็อยู่ในถ้ำแห่งนี้เช่นกัน และไปดูสวนสนบ้านแปกหรือที่เรียกกันว่าดงแปก มีระยะการเดินเท้า 5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นป่าสนสองใบที่ขึ้นกันอยู่เป็นกลุ่มใหญ่เพียงแค่ชนิดเดียว และขึ้นเองตามธรรมชาติ ต้นไม้พื้นล้างเป็นหญ้าเพ็กจำนวนมาก มีความสวยงามที่ระหว่างทางก็จะเจอกับสัตว์ป่าหายากหลากหลายพันธุ์ และนกนานาชนิดที่สามารถถ่ายรูปเก็บไว้เป้นความทรงจำที่สวยงาม และถ้ามาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคมก็จะได้พบดอกไม้ที่สวยงามและกล้วยไม้ป่าที่ดูแปลกตามากมาย แล้วมาต่อที่ถ้ำใหญ่น้ำหนาวหรือเรียกอีกชื่อว่าภูน้ำริน เป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตร ถ้ำใหญ่น้ำหนาวเป็นถ้ำใหญ่ที่มีความงดงามตามธรรมชาติ มีหินงอก หินย้อยและที่แปลกตาที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกมาจากปากถ้ำ ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวหลากสายพันธุ์จำนวนมากอีกด้วย มีหินงอกหินย้อยและเสาถ้ำพร้อมทางเดินทางเดินที่จะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินที่งดงามอย่างมากอีกด้วย

จุดชมวิวทิวทัศน์ภูเขาค้อเป็นจุดที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในฤดูหนาวสามารถที่จะมาชมวิวพระอาทิตย์ที่งดงามได้ในยามเช้า สามารถที่จะมองเห็นผืนป่าสวนสนภูกุ่มข้าวที่สลับกับป่าดงดิบ โดยมีภูกระดึงเป็นทิวทัศน์หลังเขาที่สวยงาม และทางอุทยานได้มีการจัดทำเส้นทางเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติให้กับนักท่องเที่ยวเป็นทางเดิน 4 กิโลเมตร แล้วมาที่ป่าเปลี่ยนสี ที่ประมาณเดือนธันวาคมถึงมกราคมของทุกปี ผืนป่าบริเวณนี้ที่เป็นป่าผสมผลัดใบ จะมีการเปลี่ยนสีของใบไม้ที่เป็นไปตามธรรมชาติทำให้เกิดความสวยงามที่น่ามองมากที่สุด โดยเฉพาะที่ภูหลังกงเกวียน เป็นจุดที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด