ลำน้ำน่าน ลำน้ำแห่งวิถีชีวิต 3 จังหวัด

ลำน้ำน่านเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ที่มีพื้นที่ผืนป่าที่มีอาณาบริเวณครอบคลุมไปทั้ง 3 จังหวัด คือจังหวัดแพร่ น่าน และอุตรดิตถ์ มีความอุดมสมบูรณ์ภายในผืนป่าของอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน พร้อมแหล่งต้นน้ำแห่งหนึ่งที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตริมแม่น้ำน่านกันมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่ที่ตำบลผาเลือดใกล้กับเขื่อนสิริกิติ์ จุดเด่นของลำน้ำน่านอยู่ที่บรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ มีอากาศที่เย็นสบาย สามารถที่จะหาจับจองที่กางเต็นท์กันได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถที่จะกางเต็นท์ที่บริเวณแหลมที่ยื่นลงไปในลำน้ำอีกด้วย

เข้าชมบรรยากาศที่สวยงามของลำน้ำน่าน ที่สามารถสัมผัสได้ถึงความสวยงามยามเช้า และท่ามกลางอากาศที่มีความสดชื่น สามารถสูดหายใจได้อย่างชุ่มปอด อากาศเย็นสบายกำลังดี ในตอนเช้าสามารถให้วิวที่สวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่มีแสงแดดอ่อน ๆ ที่เป็นแสงแรกของวัน และมานั่งชมอีกครั้งเมื่อยามพระอาทิตย์ตกดิน ที่จะได้เห็นแสงสุดท้ายที่สวยงามทอดตัวยาวไปตามลำน้ำจนกระทั่งหายไปจากสายตา โดยผู้ที่มาท่องเที่ยวสามารถที่จะนำเต็นท์มากางและเตรียมอาหารพร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกมาด้วยตัวเอง สามารถเก็บภาพประทับใจในมุมต่าง ๆ ของอุทยาน สร้างสีสันให้กับบรรยากาศที่เงียบสงบ เมื่อเข้าเวลาช่วงสายทางอุทยานก็เริ่มที่จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อย่างการเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติ ชมพันธุ์ไม้ต่าง ๆ มากมาย ดูสัตว์ป่าเล็กใหญ่ที่หายากของตัวอุทยาน สามารถไปพายเรือแคนูเพื่อชมวิวทิวทัศน์ในลำน้ำได้ หรือจะเดินชมความสวยงามด้วยตนเองในบริเวณที่ใกล้ ๆ กับจุดที่กางเต็นท์ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ภายในอุทยานยังมีการแสดงพันธุ์ปลาหายาก ที่ตั้งอยู่ด้านข้างของทางอุทยาน ในอดีตนั้นที่นี่เคยเป็นอ่างเก็บน้ำที่เป็นพื้นที่ของวัดมาก่อน เมื่อน้ำเข้ามาแทนที่พื้นดิน พระเจดีย์ที่เคยอยู่บนยอดเขา ก็กลายเป็นมาอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่ทุกวันนี้ชาวบ้านก็ยังคงศรัทธาและบูชากันอย่างไม่เสื่อมคลาย

อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิตติ์เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีเกาะแก่งมากมายอยู่ภายใน เหมาะสำหรับการล่อแพงเพื่อชมความสวยงาม ที่ถือว่าเป็นกิจกรรมเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง และจุดชมวิวเส้นทางสายป่าแดง น้ำกราย และลำน้ำนางพญา ซึ่งจะพาเดินลัดเลาะตามไหล่เขา ที่มีทัศนียภาพที่สวยงามจนทำให้นักท่องเที่ยวแทบลืมความเหนื่อยล้าที่เจอมาทั้งวัน อีกทั้งเส้นทางสายนี้ยังตัดผ่านป่าดิบแล้งและป่าดิบเขาจึงทำให้มีอากาศที่เย็นสบายอย่างมาก และยังสามารถพบเห็นพรรณไม้หายากนานาชนิดอีกด้วย