เที่ยวธรรมชาติอย่างสร้างสรรค์ที่ออบหลวง

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สร้างสรรค์อย่างออบหลวง ตั้งอยู่ที่อุททยานแห่งชาติออบหลวง ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นช่องแคบเขาขาดมีหน้าผาหินขนาบลำน้ำทำให้เกิดหุบผาลึก ความลึกของผาวัดจากสะพานออบหลวงถึงระดับน้ำปกติประมาณ 32 เมตร ส่วนแคบสุด 2 เมตร ความยาวของช่องแคบประมาณ 300 เมตร ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ความน่าพิศวงให้กับแผ่นดินส่วนนี้อย่างมหัศจรรย์ โดยมีคำว่าอ๊อบเป็นภาษาถิ่นที่หมายถึงคำว่าแคบ ออบหลวงจึงคือพื้นที่ช่องแคบหินขนาดยักษ์ที่มีลำน้ำแม่แจ่มได้ทอดตัวแทรกผ่านกลางของช่องแคบไป จนดูว่าน่ามหัศจรรย์ยิ่งนัก

หุบเขาเบื้อล่างนั้นเป็นแม่น้ำสลักหินที่ไหลคดเคี้ยวไปตามทางผ่านช่องแคบ ที่เป้จุดตรงเขาขาด ตรงออบหลวงช่วงเขานี้จะมีลักษณะที่เป็นหน้าผาที่สูงชัน และแคบมากมีทางที่บีบน้ำทางน้ำไหล จนทำให้แม่น้ำตรงนี้จึงมีลักษณะที่เชี่ยวจัดอย่างมาก มีเสียงน้ำที่กระทบกับหน้าผาดังสนั่น แต่บริเวณโดยรอบแม่น้ำมีความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก โดยมีต้นไม้น้อยใหญ่ที่ขึ้นเรียงกันไล่ระดับได้อย่างงดงาม และมีความร่มรื่นอยู่ตลอดทั้งปี ทั้งยังมีสะพานที่เชื่อมต่อทั้ง 2 ฝั่ง เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายรูปและชมความงามของช่องเขาขาดนี้ได้อย่างชัดเจน และมีการขุดพบซากแห่งอารยธรรมโบราณกันที่นี่อีกด้วย ที่ออบหลวงจะมีบริการที่พักและร้านอาหารพร้อมสถานที่ที่ถูกจัดไว้เพื่อกางเต็นท์ได้อย่างสะดวก เพื่อที่จะสามารถให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถที่จะติดต่อทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานได้เลยโดยตรง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการเดินป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติ การล่องแก่งเรือยางหรือการล่องคายัคในลำน้ำแจ่ม ไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนอีกด้วย และยังมีสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวของการค้นพบหลุมฝังศพโบราณที่เป็นหลุมฝังศพสมัยโลหะตอนปลายหรือเนื้อสำริด ที่ในหลุมมีโครงกระดูกของมนุษย์ที่เป็นเพศหญิง และมีเครื่องประดับในยุคโบราณที่ติดอยู่ในหลุมศพ ถือว่าเป็นการค้นพบที่ทรงคุณค่าอย่างมากของเชียงใหม่

มาชมภาพวาดโบราณที่สามารถบอกเล่าเรื่องในอดีตผ่านผนังถ้ำ ที่เกิดขึ้นมาจากฝีมือของมนุษย์ในสมัยโบราณที่พยามจะบอกผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ชนรุ่นหลังได้รับรู้ และกลายมาเป็นของที่ระลึกรูปแบบโบราณที่ถูกรักษาไว้ที่นี่ นอกจากนี้บางส่วนของออบหลวงยังเป็นพื้นดินโป่งที่เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ของสัตว์ป่า ทำให้สามารถที่จะนั่งส่องสัตว์ป่าได้ในระยะไกล เพิ่มความตื่นเต้นในการท่องเที่ยวได้ดีเลยทีเดียว