เที่ยวปางอุ๋ง ชมความงามที่สามารถสัมผัสได้ตามธรรมชาติ

เมืองแห่งม่านหมอกที่มีความสวยงาม และวัฒนธรรมที่น่าค้นหา พร้อมธรรมชาติที่สวยสดงดงาม ทั้งยังมีชื่อในเรื่องของเมืองสามหมอกที่เป็นอันดับต้น ๆ ของแม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นทิวสนที่ปลูกเรียงรายกัน มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะใบใหญ่โดยมีที่พักริมอ่างเก็บน้ำ สามารถมองเห็นภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยอยู่เหนือทะเลสาบ ให้บรรยากาศของหน้าหนาวในยามเช้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฤดูหนาวยอฮิต ที่สุดแสนจะโรแมนติกที่ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

บรรยากาศของฤดูหนาวที่มีอากาศเย็นสบาย มาพร้อมกับความสวยงามตามธรรมชาติ ทำให้ปางอุ๋งได้รับขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย ยิ่งเมื่อแสงอาทิตย์ขึ้นมาจนสะท้อนกับพื้นน้ำผ่านทิวสนและไอหมอกบาง ๆ ขึ้นมาบนผิวน้ำ ยิ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจจนไม่รู้ลืมของเหล่านักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเลยทีเดียว แม้ไอหมอกได้จางหายไปก็ยังคงความงดงามไว้ตลอดทั้งวัน นอกจากการชมบรรยากาศของปางอุ๋งในสายหมอกยามเช้าแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมการนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบ และการได้ชมหงส์พระทานจากสมเด็จพระราชินีนาถ ซึ่งเป็นหงส์ดำและหงส์ขาวอย่าละ 1 คู่ และไม่ควรพลาดที่จะชมสวนปางอุ๋งที่ใกล้กับโครงการพระราชดำริ ซึ่งมีการจัดสร้างขึ้นเพื่อให้มีพืชพันธุ์ ที่กลมกลืนไปกับภูมิอากาศและภูมิประเทศอย่าง อะโวคาโด บ๊วย  และดอกไม่เมืองหนาวอย่าง กุหลาบ ไฮเดรนเยีย เป็นต้น ทั้งยังมีการนำเอาไม้เมืองเหนอที่เป็นไม้ประจำของปางอุ๋ง กลับมาพัฒนาสายพันธ์อย่างเช่นกล้วยไม้พื้นเมือง ที่มีความสวยงามในแบบเฉพาะตัว โดยพื้นที่นี้ในอดีตเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกฝิ่นที่ถูกทิ้งร้าง แล้วนำมาปลูกพืชที่เป็นประโยชน์อย่างเช่นสมุนไพรและยาแพทย์แผนไทยทุกชนิด และสามารถมาแวะซื้อใบชาและผลไม้แช่อิ่มมากมาย ที่เป็นศูนย์ขายที่นิยมของที่นี่อย่างบ้านรักไทย ที่อยู่ออกไปอีก 6 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านจีนฮ่อที่อยู่กันมาอย่างยาวนานจนมารุ่นลูกรุ่นหลาน ของนายพลต้วนแห่งก๊กมินตั๋ง ที่อยู่เขตชายแดนไทยและพม่า

ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน
ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

โดยหมู่บ้านแถบนี้มีความนิยมในการปลูกชาเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการขายใบชาแบบอบแห้ง พร้อมอุปกรณ์การชงชาที่ครบครัน ทั้งยังมีการแนะนำและสาธิตในเรื่องของการชงชาที่ถูกต้องให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาแวะซื้อหาไปเป็นของฝาก หรือนำกลับไปรับประทานเองอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีน้ำตกผาเสื่อที่ห่างออกจากตัวเมืองไปอีก 26 กิโลเมตร ซึ่งจะอยู่เส้นทางเดียวกับปางอุ๋ง น้ำตกแห่งนี้ไหลลงมาจากน้ำตกแม่สะงาในพม่า มีถึง 69 ชั้นด้วยกัน และในช่วงที่เหมาะสมจะมาท่องเที่ยวคือในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายน

 

เครดิตภาพ : Singkam Chompugad