ภูกระดึงกับแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามที่สุด

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงตั้งอยู่ในจังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถือว่าสวยงามที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย และได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ เพราะเป็นภูที่ท้าทายความสามารถและความอดทนของผู้ที่ขึ้นเขาเป็นอย่างมาก ด้วยการเดินเท้าไปไกลกว่า 9 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดหมายปลายทาง และต้องใช้เวลาที่มากกว่า 4-5 ชั่วโมงต่อวันในการเดินทาง จึงทำให้เหล่านักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย ต่างก็มาวัดใจกันที่นี่ทั้งสิ้น

สถานที่ท่องเที่ยวขอองอุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็ถือว่ามีความสวยงามทางธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหน้าผาที่สามารถเป็นจุดชมวิวที่ดี อย่างเช่นผาหล่มสัก ที่ถ้าไม่มาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ ก็เหมือนไม่ได้มาเยือนถึงภูกระดึง แต่ถ้าจะมาก็ต้องเตรียมตัวเอาไว้ให้ดี เพราะขากลับจะมืดในช่วงกลางทางอย่างแน่นอน และด้วยลักษณะแผ่นหินที่มีรูปทรงแปลกตา กับโค้งกิ่งสนที่รองรับกันแบบพอดิบพอดี นักท่องเที่ยวจึงนิยมจะใช้เป็นจุดชมวิวดูดวงอาทิตย์ตกดิน และหยุดเพื่อถ่ายรูปด้วยกันทั้งนั้น ทั้งยังถือว่าที่นี่เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของภูกระดึงเลยทีเดียว ถ้าไปที่จุดนี้ควรที่จะต้อเตรียมสิ่งสำคัญคือเสื้อกันหนาวและไฟฉายไปด้วย และอีกที่คือผาหมากดูก ที่อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.5 กิโลเมตร เป็นหน้าผาที่มีลานหินกว้างใหญ่พอที่จะรับรองคนที่เข้ามาชมพระอาทิตย์ได้อย่างมากมาย เป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกดินที่ใกล้กับสถานที่พักกาเต็นท์มากที่สุด สามารถชมทิวทัศน์ภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ในช่วงต้นฤดูฝนจะมีดอกกระเจียวบานขึ้นเต็มทุ่งตามเส้นทางสู่ผาหมากดูกจนเกิดเป็นความสวยงามแก่ผู้ที่มาเยือนอย่างมาก ไปต่อที่น้ำตกวังกวางเป็นศูนย์ที่มีกวางอาศัยอยู่มากที่สุด โดยมีระยะห่างเพียง 1 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่ถูกโอบล้อมด้วยน้ำตก โดยจะมีน้ำตกวังกวางเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีชั้นสูงสุดเพียง 7 เมตร และมีที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะปีนไปชมถ้ำใต้น้ำตก น้ำตกวังกวางนี้ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นอย่างมากในช่วงฤดูฝน

น้ำตกถ้ำสอเหนือเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความสูง 10 เมตร น้ำไหลลงมาเป็นม่านน้ำตก มีจุดเด่นตรงที่บริเวณเหนือน้ำตกจะมีกุหลาบแดงขึ้นอยู่เต็มไปหมด ซึ่งในช่วงฤดูร้อนตรงจุดนี้จะสามารถสร้างสีสันความสวยงามของเหล่าดอกไม้และตัวน้ำตกที่มีน้ำใสสะอาดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ภูกระดึงยังมีอีกมากมายหลายสถานที่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าใกล้ธรรมชาติให้มากที่สุด ชอบการเดินป่า ปีนเขา ก็สามารถที่จะเลือกที่นี่ ให้เป็นทริปที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว