วนอุทยานภูลังกามหัศจรรย์ความงามหนึ่งเดียวของพะเยา

วนอุทยานภูลังกาเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงคำและอำเภอปง จังหวัดพะเยา ทั้งยังมีชาวเขาเผ่าเย้าที่อาศัยอยู่บนยอดดอยที่สูงที่สุดของภูเขานี้ และมีการขนานนามยอดเขานี้ว่า ฟินจาเบาะ ที่หมายถึงที่สิงสถิตของเหล่านางฟ้าและเทวดา ชื่อที่มาจากเหตุการณ์ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำของทุกปี จะมีแสงสีขาวเปล่งประกายอยู่เหนือยอดดอย ทำให้เกิดความสวยงามกับยอดภูเขาที่มีความสูงถึง 1,720 เมตร สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขาที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำยม และเป็นจุดชมหมอกพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอย่างมาก

สัมผัสทะเลหมอก ดอกไม้ และป่าเข้าที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยงาม พร้อมการพิชิตภูลังกาเพื่อขึ้นไปชมจุดที่พระอาทิตย์ขึ้น และแวะชมน้ำตกที่น้ำใสที่สุดทั้งยังเป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำยม ที่มีความสวยงามและแวะชมดอกไม่ป่าที่แตกต่างจากดอกไม้ทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะในช่วงของหน้าฝนและหน้าหนาวก็จะได้ชมทะเลหมอกที่มากันเป็นสาย และยังมีถ้าหลบภัยในอดีตอีกด้วย มีอาณาเขตที่ติดกับทางฝั่งลาวทางด้านทิศเหนือ จึงทำให้เกิดเป็นป่าผสมที่มีสัตว์ป่าสงวนที่มากมาย ทั้งยังมียอดดอยภูนมที่มีความสูงลดหลั่นกันลงมา ที่สามารถชมวิวได้ถึง 360 องศา ที่สามารถมองลงมาแล้วเป็นรูปภาพที่ที่แตกต่างกัน ทั้งกำแพงเมือจีน หรือลิงกอลิลา และบางทีก็เหมือนนมสาวจึงมีชื่อเรียกว่าภูนม มาชมดอกไม่ที่สวยงามที่ทุ่งโคลงเคลง ต้นเออ้าที่เป็นภาคำเมืองเรียกว่าข้าวจี่ ที่มีลักษณะที่สวยงาม พร้อมทั้งดอกที่บานสะพรั่ง ในช่วงของปลายฝนต้นหนาวก็จะมีการขึ้นรวมกันเป็นทุ่งกว้าง ที่สามารถมองออกไปได้สุดลูกหูลูกตา มีร่องรอบแห่งตำนานอย่างค่ายผู้ก่อการคอมมิวนิสต์ ที่เป็นทั้งหลุมระเบิดและหลุมหลบภัยในเวลาเดียวกัน

ป่าโบราณที่ยังคงอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และต้นไม่นานาพันธุ์ในรูปแบบของป่าดิบเขา นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะเดินชมความงามไปได้เรื่อย ๆ พร้อมห้องเรียนธรรมชาติที่เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติจำนวน 2 เส้นทางที่มีระเดินทางอยู่ที่ 3 กิโลเมตร มีการจัดแสดงส่วนของพันธุ์พืชต่าง ๆ ที่มีคุณประโยชน์ที่โดดเด่นเพื่อเป็นความรู้ พร้อมสวนพันธุ์ไม่ในวรรณคดีและต้นไม้ประจำวันเกิด ทั้งยังมีกล้วยไม้พันธุ์ป่าที่หาดูยากที่สุดอีกด้วย การเดินทางก็เพียง 140 กิโลเมตรจากเชียงราย สามารถที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่เชียงรายก่อนแล้ววกกลับเข้ามาแวะหาวนอุทยานภูลังกาก่อนกลับบ้าน ก็จะได้อิ่มเอมใจไปกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดอีกด้วย

เครดิตภาพจาก Instagram mechompoo นะครับ ยืมภาพจากเพื่อนมาให้ชมกัน แวะไปติดตามกันได้สำหรับคนชอบเที่ยว