ภูสอยดาวความงามที่ขึ้นชื่ออุตรดิตถ์

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดพิษณุโลก มีสภาพป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ปกคลุมไปด้วยป่าที่สวยงามตามธรรมชาติ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และมียอดสุดของภูเป็นภูสอยดาว ที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย  มีจุดเด่นที่น่าสนใจและสามารถที่จะดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการชมทุ่งดอกไม้ม่วงที่มีชื่อเรียกว่า ดอกหงอนนาค และดอกไม้อีกหลกสีสันสลับให้เห็นอยู่ทั่วลานสน ซึ่งจะบานในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

มีน้ำตกภูสอยดาวที่สวยงาม อยู่ใกล้กับที่ทำการของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เป็นน้ำตกที่มีทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นยังมีการตั้งชื่อไว้อย่างไพเราะว่า ภูสอยดาว สกาวเดือน เหมือนฝัน กรรณิการ์ และสุภาภรณ์ ทั้งยังมีน้ำไหลตลอดปีอีกด้วย และมาต่อที่ลานสนสามใบภูสอยดาวและทุ่งดอกไม้ในป่าสนที่สวยงาม โดยมีพื้นที่มากกว่า 1,000 ไร่ เป็นที่ราบเทือกเขา สภาพพื้นที่ของลานสนสามใบ จะเป็นเนินสูงต่ำที่สลับกันไป เป็นป่าสนแบบสามใบที่เป็นพืชชั้นล่าง เป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายนของทุกปี จะมีดอกไม้ดินที่ชูช่อแย่งกันออกดอกเป็นกลุ่มที่หนาแน่น และให้ความสวยงามราวกับอยู่ในทุ่งดอกไม้แห่งสวรรค์ และยังมีกล้วยไม้ป่าหายากอีกหลายชนิด และที่สำคัญคือต้นเมเปิ้ลที่เป็นที่มาของสนสามใบ เพราะจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดสวย พร้อมมาเพลิดเพลินฟังเสียงน้ำไหลอย่างสบายใจที่น้ำตกสายทิพย์ เป็นน้ำตกที่มีชั้นถึง 7 ชั้น และมีความสูงในแต่ละชั้น 5-10 เมตร สภาพโดยรอบของน้ำตกมีความชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก จนเกิดเป็นมอสส์สีเขียวที่ขึ้นปกคลุมหินทั่วไปที่อยู่รอบ ๆ น้ำตกที่กลายเป็นสีตัดกับสีน้ำของน้ำตกได้อย่างดงาม และมาเยี่ยมชมที่หลักเขตไทยลาว เป็นแหล่งที่ปักเขตแดนแบ่งกั้นระกว่างแระเทศไทยและประเทศลาวที่มีขึ้นในสมัยของสงครามบ้านร่มเกล้า

สามารถเข้ามาชมอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวได้โดยการจอดรถ ที่ทางอุทยานมีที่จอดรถที่ปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว แล้วเดินเท้าขึ้นไปพร้อมมีลานกางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่าเพื่อเอาไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยสามารถที่จะโทรมาจองเต็นท์ได้โดยตรงกับทางเจ้าหน้าที่อุทยาน มีสุขาและห้องอาบน้ำที่อาดบริการ พร้อมไปด้วยร้านค้าร้านอาหารที่ให้บริการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ และการหาลูกหาบเพื่อขึ้นลานสนก็สามารถที่จะติดต่อทางเจ้าหน้าที่ในการจองคิวได้ทั้งหมด โดยต้องมีการจองล่วงหน้า 3-4 วัน และสามารถที่จะติดต่อได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการอีกด้วย