ความสวยงามในแบบภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวอันดับต้น ๆ ของประเทศ ที่เหล่านักเดินทางต่างก็ชื่นชอบความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขาป่าดิบ มีความสวยงามของทิวทัศน์ น้ำตกและหน้าผา ที่ถือว่าครบเครื่องในการท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างแท้จริง มีทางเดินเท้าที่ต้องเดินขึ้นดอยด้วยเท้าเป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร คือทางขึ้นเขา 5 กิโลเมตรและทางราบอีก 3-4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นการท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่มักที่จะมากันเป็นแบบกลุ่มเพื่อน แต่การเดินนี้จะเป็นการทดสอบความแข็งแรงและความอดทนอย่างเห็นได้ชัด เพราะฉะนั้นผู้ที่นี่เพื่อเดินให้ถึงยอด ควรที่จะต้องมีการฝึกฝนร่างกายให้แข็งอีกด้วย

เมื่อถึงยอดภูเขาได้สัมผัสบรรยากาศแล้วจะรู้ว่าคุ้มค่าแบบสุด ๆ ทั้งยังมีเสียงการรันตีจากผู้ที่ขึ้นไปมาแล้วว่าคุ้มค่าเหนื่อยอย่างแน่นอน อากาศที่ภูกระดึงในฤดูหนาวนั้นอาจจะหนาวเย็นขนาด 0 องศา จึงเป็นที่ดึงดูดใจเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และด้วยชื่อเสียงด้านของการพิชิตภูกระดึงสักครั้งในชีวิต ในการเดินทางขึ้นสู่ภูกระดึงนั้นทางอุทยานจะมีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นภูกระดึงได้ในเวลา 07.00-14.00 น. ของทุกวัน และเมื่อหลัง 14.00 น. เป็นต้นไปก็จะไม่อนุญาตเพราะจะใช้ระยะเวลาในการขึ้นเขาที่ต้องเดินเท้าขึ้นไป 4-5 ชั่วโมง ซึ่งก็จะถึงเวลาช่วงเย็นไปจนถึงพลบค่ำ ก็จะยิ่งทำให้การเดินทางมองเห็นได้ลำบาก และอาจจะต้องเสี่ยงกับบรรดาสัตว์ป่าที่ออกหากินในเวลากลางคืนอีกด้วย และจะมีการให้ขึ้นมาเที่ยวพร้อมการพักแรมได้แค่เพียงวันที่ 1 ตุลาคมไปจนถึง 31 พฤษภาคมของทุกปีเท่านั้น และทางอุทยานก็จะปิดการท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ บนภูกระดึงทันที เพื่อที่จะเป็นการฟื้นฟูในช่วงของฤดูฝนตก สถานที่น่าสนใจอย่างผานกแอ่น ที่เป็นลานหินขนาดเล็กมีสนที่ขึ้นอย่างโดดเด่นอยูที่ริมหน้าผา จะห่างจากศูนย์พักวังกวางประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าอากาศดีนักท่องเที่ยวจะได้ชมพระอาทิตย์ที่ขึ้นมา ประจวบเหมาะกับเวลาที่พระจันทร์กำลังจะลงพอดี ซึ่งจะได้เห็นภาพที่สวยงามแปลกตา

ตามริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นจะเป็นสวนหินที่มีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เต็มไปหมด ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงของเดือนมีนาคมถึงเมษายน และถ้าต้องการที่จะไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นก็ควรที่จะต้องเตรียมไฟฉายสำหรับใช้ส่องทางไปด้วย ทั้งนี้ยังมีผาอีกหลายที่ที่จะสามารถนำพาให้นักท่องเที่ยวไปสู่ดินแดนแห่งความฝัน และธรรมชาติที่สวยงามจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอย่างภูกระดึง