เที่ยวหาดทรายแก้ว บางเสร่ น้ำใสๆ กับ ทรายนุ่มๆ

หาดทรายแก้ว เป็นชื่อที่ใครๆหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือว่าได้ยินมาบ้างแล้วแต่ยังไม่เคยมาสัมผัส ต้องบอกเลยที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากไม่แพ้ชายหาดใดๆในแถบภาคตะวันออกนี้เลยค่ะ เป็นชายหาดที่ตั้งอยู่ในเขตโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ได้รับการดูแลอย่างเคร่งครัดและใส่ใจในสภาพแวดล้อมมากๆจากพี่ๆทหารเรือทำให้หาดทรายแก้วนั้นยังคงความอุดมสมบูรณ์และมีธรรมชาติที่สวยงามมากๆเลย วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับทะเลสวยแห่งนี้กันค่ะ ว่ามีอะไรที่สนใจบ้าง สวยขนาดไหนกันนะ

หาดทรายแก้วค่ะ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นหาดที่อยู่ในการดูแลของโรงเรียนชมพลทหารเรือ บริเวณอ่าวน้อย ซึ่งเดิมทีหาดทรายเป็นเพียงหาดธรรมดาที่ชื่อว่าหาดน้อย ที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 116 ไร่ แต่ต่อมา พลพลเรือเอก ทวีศักดิ์ โสมาภา ที่รับหน้าที่ผู้บัญชาการทหารเรือในขณะได้เข้ามาดูแล ดำเนินการปรังปรุงพัฒนา จนได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภายใต้การดูแลของกองทัพเรือ สำหรับเหล่าพลทหารมาพักผ่อนหย่อนรวมถึงคนภายนอกด้วย ปัจจุบันก็เลยยังความสวยงามแบบธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อยู่ค่ะ

หาดทรายแก้วนั้นเป็นหาดทรายทอดยาวที่มีระยะทางรวม 1,700 เมตร เม็ดทรายละเอียดขาวมีลักษณะปนรวมกับปะการัง น้ำทะเลของหาดทรายขาวนั้นจะใสสะอาดเป็นพิเศษ คล้ายๆกับทะเลของฝั่งภาคใต้หรือทะเลอันดามันเลยทีเดียว และที่สำคัญ หาดทรายแก้วยังคงความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ต่างๆอย่างมากมายเลยทีเดียว บริเวณโดยรอบของหาดทรายแก้วนั้น ล้อมรอบไปด้วยป่าละเมาะและภูเขา เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ดำน้ำชมธรรมชาติของปะการังและท่องเที่ยวเป็นอย่างมากค่ะ โดยที่เราสามารถเข้าเยี่ยมชมบรรยากาศดีดีของหาดทรายขาวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะมีลมเย็นๆพัดโชยมาพร้อมกับคลื่นน้ำทะเลที่น่าลงไปเล่นเป็นอย่างมาก

ถึงแม้หาดทรายขาวจะตั้งอยู่ภายในโรงเรียนทหารแต่ต้องบอกเลยว่าสาธารนูปโภคภายในนั้นมีครบถ้วนอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นที่พักสำหรับค้างแรม จะมีบ้านพักจากทางราชการคอยบริการเราอยู่ด้วย รวมทั้งการดูแลอย่างปลอดภัยจากพี่ๆทหารด้วย อาหารการกินเครื่องดื่มมีขายมีตั้งร้านอยู่ทั่วไปค่ะ รวมทั้งการให้บริการอุปกรณ์การเล่นกีฬาทางน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรือคายัค บานานาโบ๊ต ห่วงยาง อุปกรณ์สำหรับดำน้ำดูแนวปะการัง และอีกมากมายเลย

แต่เนื่องจาก หาดทรายแก้วเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืน ทำให้ไม่สามารถที่จะนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปในวันเสาร์อาทิตย์แต่มีบริการรับส่งระหว่างทางเข้าออก เพราะเกรงจะเกิดความวุ่นวายขึ้นเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อการรักษาความสมดุลของธรรมชาติให้ยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์นั่นเองค่ะ

สำหรับการเดินทางมายังหาดทรายแก้วนั้น ก็ไม่ยากค่ะ  สามารถขับรถตรงมาจากทางเมืองพัทยา เลยถนนพัทยาใต้ ขับยาวมาทางสัตหีบ ชุมพลทหารเรือทางเข้าหาดจะอยู่ฝั่งขวาโดยมีจะป้ายบอกอย่างชัดเจน สามารถเดินทางได้ทั้งรถส่วนตัวและรถโดยสารค่ะ

ต้องบอกเลยว่าถ้าใครที่ชอบวิวสวยๆ หาดทรายขาวและทะเลใสที่ยังคงธรรมชาติไว้อย่างอุดมสมบูรณ์แถมยังเงียบสงบล่ะก็ อย่าพลาดที่นี่เลยค่ะ วันหยุดยาวนี้ ลองวางหาดทรายแก้วไว้ในทริปของคุณดูนะคะ