สัมผัสสบเมย เมืองแห่งแม่น้ำสาละวินอันเลื่องชื่อ

สบเมยเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวไม่แพ้กับอำเภออื่น ๆ ทั้งยังเป็นเมืองที่มีส่วนติดกับแม่น้ำสาละวินอันเลื่องชื่อ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างหมู่บ้านแม่สามแลบ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสาละวินที่ชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันว่าแม่น้ำคง ที่จะห่างออกมาจากอำเภอสบเมยประมาณ 62 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่บรรดานักท่องเที่ยวนิยมจะพากันไปล่องเรือตามลำน้ำสาละวิน ที่มีลักษณะรอบข้างเป็นภูเขาที่สูงชัน ซึ่งถ้ามองไปฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นเขตทางฝั่งพม่า ซึ่งในบางช่วงจะมีหาดทรายขาว โดยช่วงที่นักท่องเที่ยวจะนิยมล่องกันคือช่วงแม่สามแลบไปจนถึงแม่สบเมย ที่จะเป็นจุดแม่น้ำเมยไหลมาบรรจบกับแม่น้ำสาละวินพอดี และอีกช่วงที่นิยมคือช่วงแม่สามแลบมาถึงอำเภอท่าสองยางของจังหวัดตาก

สบเมยยังมีที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คืออุทยานแห่งชาติแม่เงา ที่ครอบคุลมไปทั้งพื้นที่ป่าของแม่ฮ่องสอนและตาก จะมีพื้นที่เป็นเขาที่สูงชัน และมีแม่น้ำแม่เงาที่ไหลมาจากทางทิศใต้ไปยังทิศเหนือ มียอดเขาที่สูงอย่างดอยปุยหลวงดอยเซอเทอลู่ และดอยคุยหลวงที่ถือว่าเป็นดอยที่สูงที่สุด มีแม่น้ำไหลผ่านพื้นที่ที่หลากหลาย เป็นอุทยานใหม่ที่ถือว่ายังไม่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว จึงยังไม่มีบ้านพักหรือเครื่องอำนวยความสะดวกใด ๆ ให้ แต่จะมีจุดที่สามารถกางเต็นท์พร้อมห้องน้ำรวมให้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย และชื่นชอบการเปิดสู่สถานที่ใหม่ ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาถึง ยังคงมีป่าและสัตว์ป่า พร้อมไปด้วยพืชพันธุ์ต่าง ๆ ที่อุดมสมบูรณ์เหมาะกับการดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่งดงามของธรรมชาติที่แท้จริง ไม่มีการเจือปนสิ่งก่อสร้างใด ๆ และการเข้าสู่อุทยานจะต้องจอดรถยนต์ส่วนตัวทิ้งไว้ที่หน้าปากทางแล้วโบกรถของเจ้าหน้าที่ต่อเข้าอีกที
แม่น้ำแม่เงาถือเป็นจุดเด่นของอุทยานแห่งนี้ เพราะเป็นลำธารที่มีน้ำใสเงาเหมือนกระจก และสะอาดเป็นอย่างมาก พร้อมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม นักท่องเที่ยวที่มาส่วนใหญ่จึงนิยมที่จะมากางเต็นท์กันบริเวณที่หน้าทำการ ถ้าต้องการที่จะไปล่องแก่งให้เกิดความสนุกและความตื่นเต้นที่มากขึ้น ก็สามารถไปแวะที่บ้านแม่เงาเป็นจุดคมนาคมทางน้ำ ที่เหมาะสำหรับการล่องแพเป็นอย่างมาก ใครที่ชื่นชอบการผจญภัยก็สามารถมาที่นี่ได้เลย และยังสามารถเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของธรรมชาติทั้ง 2 ฝั่งน้ำที่ยังมีความสมบูรณ์ของป่าเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ใครที่ชอบการตกปลาก็ไม่ควรพลาดการล่องแพนี้อย่างเด็ดขาด