มาเก็บสตอเบอร์รี่ที่สดและปลอดสารพิษกันที่สวนในเชียงใหม่กันมั้ย

เมื่อมาถึงเชียงใหม่ก็ต้องแวะมาเก็บเอาผลไม้ขึ้นชื่อของที่นี่อย่างสตอเบอร์รี่ โดยการเข้ามาเด็ดกันไปแบบสด ๆ จากต้น ด้วยสวนที่มีการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ที่ปลอดภัยจากสารพิษ 100% ซึ่งถือว่าเป้นจุดเด่นของการท่องเที่ยวในภาคเหนือเลยก็ว่าได้ ซึ่งสถานที่ให้เก็บนั้นก็มีมากมายอย่างเช่น ไร่สตอเบอร์รี่วงวานศ์ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ให้บรรยากาศของความสวยงามและความสดอร่อยของสตอเบอร์รี่ ที่รับประกันถึงความปลอดภัยที่สามารถเด็ดกินกันได้แบบสด ๆ ที่ต้น หรือจะเป็นไรสะเมิงทอง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปลูกสตอเบอร์รี่แบบเกษตรอินทรีย์ ที่ปลอดสารพิษอย่างมาก และอีกหลากหลายไร่ที่พร้อมจะให้เข้ามาเด็ดสตอเบอร์รี่กลับบ้านไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

ฟาร์มสตรอวเบอรี่ เชียงใหม่
ฟาร์มสตรอวเบอรี่ เชียงใหม่

สถานที่เที่ยวไร่สตอเบอร์รี่ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งคือไร่นภภูผา ที่เมื่อเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนมีนาคม จะเป็นช่วงของฤดูการเก็บเกี่ยวสตอเบอร์รี่ของอำเภอสะเมิน ซึ่งเป็นอำเภอที่มีชื่ออย่างมากในการปลูกไร่สตอเบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พร้องด้วยชาติสตอเบอร์รี่ที่หอมหวานไม่เหมือนกับจังหวัดอื่น ๆ นักท่องเที่ยวจึงสามารถเข้ามาเยี่ยมชมไร่แห่งนี้และเพลิดเพลินไปกับการเก็บสตอเบอร์รี่ลูกสีแดงสด และสามารถที่จะเลือกได้ด้วยตัวเองอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำละครมาแล้วหลายเรื่อง จึงเป็นการการันตีถึงความสวยงามของไร่ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยว มีมุมสวยที่ถูกตกแต่งมาเพื่อให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสุดเก๋ไก๋ ทั้งยังมีห้องพักแบบวิถีชาวบ้านที่มีทั้งหลังใหญ่และเล็ก มีหลากหลายรูปแบบพร้อมเครื่องอำนวยความสะดวกให้ครบครันด้วยราคาตั้งแต่หลังละ 500 บาท ที่จะเป็นห้องน้ำรวม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาเที่ยวแบบเรียบง่าย ไปจนถึงบ้านหลังใหญ่ที่ราคาหลังละ 2,000 บาทที่สามารถเข้าพักได้ถึง 10  คนเลยทีเดียว

จุดที่น่าสนใจของที่พักในไร่แห่งนี้ คือการนำเอาวัสดุธรรมชาติมาผสมผสานทำห้องพักได้อย่าลงตัว ทั้งบ้านไม้และบ้านกระท่อม ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงวิถีชีวิตแบบชาวไร่ได้เป็นอย่าง และบ้านดินที่เป็นแนวการสร้างบ้านสมัยใหม่ ที่จะมีความเย็นในตอนกลางวันแต่จะอบอุ่นในตอนกลางคืน จึงสามารถที่จะใช้พัดลมแทนแอร์ได้อย่างสบายใจ พร้อมไปด้วยความสวยงามของการตกแต่งในรูปแบบวินเทจและโมเดิร์นที่สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ส่วนถ้าใครที่ชอบแบบลุย ๆ ทางไร่ก็มีเต็นท์ให้เช่าพร้อมจุดกางเต็นท์เพื่อชมดาวยามค่ำคืน และรับเอาบรรยากาศแบบธรรมชาติอย่างแท้จริงของธรรมชาติได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนถ้าใครอยากประหยัดค่าที่พักลงไปอีกผมแนะนำให้พักในเมืองนะครับ จะหาผ่านเว็บไซต์อย่าง traveloka.com ก็ได้ ราคาค่อนข้างถูกเลยทีเดียว บางแห่งไม่ถึง 200 บาทเลยด้วยซ้ำ เชื่อผมเถอะ ผมไปเชียงใหม่จนแทบจะเป็นบ้านหลังที่สองแล้ว

บทความน่าสนใจ