สักการะขอพรก่อนเดินทางที่นครสวรรค์

ถ้าพูดถึงนครสวรรค์ก็ต้องเรียกชื่อเดิมอย่างปากน้ำโพ ที่ตั้งอยู่ระหว่างภาคกลางและภาคเหนือ เป็นจังหวัดที่เป็นเส้นผ่านไปสู่ประตูของเมืองเหนือ จึงถือว่าเป็นจุดหลักแวะพักรถที่ดีและตัวจังหวัดเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีและสวยงาม มีความน่าสนใจ พร้อมทั้งการเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของทางภาคเหนือตอนล่าง โดยที่ตัวจังหวัดนครสวรรค์นั้นเป็นดินแดนของลุ่มแม่น้ำ และเป็นต้นกำเนิดแห่งแม่น้ำสายหลักของทางภาคกลาง ทั้งยังเป็นจุดที่บรรจบเอาแม่น้ำทั้งสี่สายทางภาคเหนือคือแม่น้ำปิง วัง ยมและน่าน จึงทำให้เมืองนครสวรรค์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสี่แคว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อย่างบึงบอระเพ็ดที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

สถานที่ที่น่าท่องเที่ยวของนครสวรรค์นั้นก็มีอยู่หลายที่ โดยเฉพาะในอำเภอเมืองที่มีโครงการใหญ่ที่สวยงาม อย่างโครงการปากแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นโครงการที่ถูกจัดขึ้นมาเพื่อสร้างจิตสำนึกในการักแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเป็นการพัฒนาจุดกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของชาวนครสวรรค์และคนไทยทุกคน ทางเทศบางของนครสวรรค์และสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ชมรมรักษ์เจ้าพระยาและประชาชนทั่วไป จึงได้ร่วมกันจัดโครงการที่จัดหาที่ดินและประกวดการออกแบบเพื่อจดสร้างเป็นสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามขึ้น โดยจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแม่น้ำของแม่น้ำที่จะสามารุสื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวได้เห็นถึงวิธีชีวิต วัฒนธรรมท้องถิ่นและการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ และไปต่อที่วัดนาถบรรพต หรือวัดกบที่ตั้งอยู่บนภูเขากบ ที่มีรอบพระพุทธบาทจำลองของพระเจ้าลิไท ซึ่งมีการจารึกถึงการสร้างวิหารแห่งนี้เพื่ออุทิศให้พระยารามผู้น้อง และยังเป็นจุดชมวิวของเมืองที่สวยงามอีกด้วย แวะพักผ่อนหย่อนใจที่อุทยานสวรรค์ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่กว่า 314 ไร่ที่ติดกับถนนสายเอเชีย มีถนนวงแหวน 2 ชั้นล้มอรอบ ตรงกลางจะเป็นเกาะมีเนื้อที่ 4 ไร่ และจะมีเป็นน้ำพุ เวทีกลางแจ้ง น้ำตก ที่ถือว่ามีความสวยงามเป้นอย่างมาก

และที่ขาดไม่ได้ที่จะไม่แวะไปเยี่ยมเยียนคือบึงบอระเพ็ดที่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอย่างมาก และเป็นหนึ่งในทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กลางบึงจะเป็นตำหนักแพที่ถูกสร้างขึ้นในครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน ซึ่งแต่เดิมแล้วตัวบึงมีชื่อว่าทะเลเหนือหรือจอมบึง เนื่องจากการมีสัตว์น้ำเป็นจำนวนมากและมีความหลากหลายของสายพันธุ์สัตว์น้ำ พร้อมทั้งจระเข้จำนวนมาก ทั้งยังมีพืชน้ำที่สำคัญ โดยสัตว์ที่อาศัยอยู่มากถึง 148 ชนิด พืชอีก 44 ชนิด จึงถือว่าเป็นสถานที่ที่ใครชื่นชอบการชมสัตว์น้ำต้องไม่พลาดเลยทีเดียว