ปราสาทสัจธรรม ความงดงามของปราสาทไม้แกะสลักที่จังหวัดชลบุรี

ในพัทยายังมีอะไรที่มากกว่าท้องทะเลสวยๆกับหาดทรายขาวๆค่ะ ได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวสถานที่หนึ่งมา ที่ต้องบอกเลยว่าสวยงามจริงๆ เลยนำมาบอกต่อเพื่อนๆหรือใครที่กำลังใจ กับที่นี่เลย ปราสาทไม้ปราสาทสัจธรรมค่ะ ต้องบอกเลยก่อนเลยว่า ที่นี่นอกจากส่วนฐานที่เป็นคอนกรีตแล้ว ตัวปราสาทเป็นไม้ทั้งหลังเลยค่ะ ทึ่งใช่มั้ย? ว่าเขาทำได้อย่างไร เดี๋ยวเราไปดูกันเลยค่ะ

ปราสาทสัจธรรม เป็นสถาปัตยกรรมแกะสลักไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีเนื้อที่กว้างขวางถึง 80 ไร่ บ้างก็เรียกกันว่าวังโบราณ  ปราสาทสัจธรรมนั้นเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2524 ซึ่งปัจจุบันก็ยังสร้างไม่เสร็จเลย แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นผลต่อความงดงามของตัวประสาทไม้ ความพิเศษของปราสาทสัจธรรมก็คือนอกจากส่วนฐานที่เป็นคอนกรีตนั้น การก่อสร้างตัวปราสาทไม่มีส่วนใดที่มีโลหะหรือปูนเข้ามาเกี่ยวข้องในการก่อสร้างเลย เป็นการก่อสร้างแบบไทยโบราณโดยใช้ระบบเข้าเดือยไม้ มีลวนลายการแกะสลักที่สวยงามทั้งภายนอกและภายใน จนถึงขนาดเล่าขานกันว่างดงามเหมือนอยู่สวรรค์ เหมือนดั่งเทพนฤมิต พร้อมทั้งแฝงไปด้วยแนวคิวที่สะท้อนความรูปธรรมที่สื่อถึงศาสนาและแนวคิดทางตะวันออกที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวค่ะ

ตัวปราสาทสัจธรรมนั้นเป็นทรงจัตุรมุข สูง 100 เมตรและกว้าง 100 เมตร ภายในเป็นทรงปราสาทช่อฟ้าที่สื่อถึงมนุษย์ที่มีศีลธรรม ด้านในเป็นทรงห้องจัตรมุข ส่วนห้องโถงเป็นการแกะสลักอันสวยงามที่เล่าเรื่องราวการกำหนดโลก จุดเริ่มต้นของมนุษย์ ศาสนาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล แฝงไปด้วยความเชื่อจากหลายชนชาติและศาสนา พราหมณ์ ฮินดู พุทธ

พร้อมข้อคิดที่คอยชี้แนะให้มนุษย์ชำระล้างกิเลส และเข้าใจในการเกิดขึ้นของสัจธรรมและความเป็นไปของโลก

นอกเหนือจากเรื่องราวความวิจิตรตระการตาของปราสาทสัจธรรมที่คุณจะต้องทึ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่น่าสนใจมากมาย ทั้งการแสดงโชว์ของโลมาที่น่ารักสุดๆ ศิลปวัฒนธรรมต่างๆที่แสนจะงดงาม บริการรถ ATV นั่งช้างนั่งม้าชมปราสาท บอกตรงๆเลยว่าภายในที่แห่งนี้ได้อัดแน่นความสนุกสนานและความประทับใจอย่างสุดยอดเลย

การเดินทางไปประสาทสัจธรรมนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากค่ะ  สามารถเข้าได้ทางซอยนาเกลือ 12 เดินทางตรงเข้าไปเกือบสุดซอน จะมีป้ายปราสาทและประตูขนาดใหญ่อยู่ เปิดทำการตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.มีค่าเข้าชมเริ่มต้นที่ 250-500 บาท สำหรับใครที่ไม่ได้มีรถส่วนตัวไป ทางตัวเมืองพัทยานั้นก็จะมีรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือรถสองแถวที่คอยบริการอำนวยความสะดวกอยู่ด้วยค่ะ ถึงจะอยู่ลึกไปหน่อยแต่บอกเลยว่าในเมืองพัทยานั้นมีรถรับจ้างบริการอยู่โดยแบบไม่ต้องกลัวติดขัดเลยค่ะ

เป็นไงบ้างคะ สำหรับปราสาทสัจธรรม ต้องถูกใจใครๆหลายคนแน่นอนสำหรับคนที่ชอบอะไรที่เกี่ยวกับจิตรกรรมและความสวยงาม อย่าลืมแวะมาที่นี่กันเยอะๆนะคะ รับรองเลยคุณได้จะอะไรกลับไปมากมายแน่นอน