อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงของจังหวัดพิษณุโลก ที่ถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 2 จังหวัดคือพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ ภายในอุทยานมีป่าที่หลากหลายและสัตว์ป่าที่ชุกชุม และมีลักษณะทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง พร้อมทั้งความอุดมสมบูรณ์ที่ยังคงอยู่ทั้งในเรื่องของพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าอีกด้วย ซึ่งถือว่าเหมาะกับการท่องเที่ยวธรรมชาติและเชิงอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดนในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวจะอยู่ที่เดือน พฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น จะทำให้อากาศสดชื่นเป้นอย่างมาก

ทุ่งแสลงหลวงจะอยู่ห่างจากตัวอุทยานประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นทุ่งหญ้าในรูปแบบสะวันนา มีพื้นที่ที่โล่งกว้างตามเส้นทางจะมีการตัดผ่านป่าเบญจพรรณและจะได้เห็นภาพของสัตว์ป่าที่ออกหากินตามข้างทางอีกด้วย และเดินทางเข้าไปลึกอีกนิดที่ทุ่งนางพญา ซึ่งยังเป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนาเป็นป่าสนที่ถือว่าสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งในช่วงของปลายฤดูฝนจนถึงช่วงฤดูหนาว ถ้ามาในช่วงก่อน 10 โมงเช้า ก็จะได้พบกับความงามของแสงแดดอ่อน ๆ ที่ส่องทะลุผ่านป่าแห่งนี้จนกลายเป็นแนวแสงที่สวยงาม ก่อให้เกิดความงดงามที่อดใจไม่ไหวต้องถ่ายรูปกันอย่างแน่นอน และสามารถนั่งรถชมวิวในช่วงเวลานี้ได้ทุกวัน หรือจะมีการตั้งค่ายพักแรมก็สามารถทำได้ เพราะจุดนี้จะมีนักท่องเที่ยวที่นิยมมากางเต็นท์กันอย่างมากมาย หรือถ้าต้องการบรรยากาศที่ดีกว่านี้ก็ไปที่ทุ่งโนนสน ที่ตั้งอยู่ใจกลางของตัวอุทยาน เป็นป่าสนที่ผสมผสานกับป่าทุ่งสะวันนา อยู่บนยอดเขาโคกสน มีลักษณะที่คล้ายกับทุ่งสแลง แต่จะมีดอกไม้ที่สวยงามมากมายอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะในช่วงของปลายฝนต้นหนาว ก็ยิ่งมีความงดงามของดอกไม้ที่เบ่งบานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาได้ในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนตุลาคมในทุก ๆ ปี

สามารถที่จะกางเต็นท์พักที่จุดนี้ได้ โดยตัวเต็นท์นั้นทางอุทยานมีให้เช่าในราคาที่ไม่แพงมาก แต่ถ้าเอาเต็นท์มาเองก็จะเสียค่าเช่าที่คืนละ 30 บาทต่อคนโดยผู้ที่มาเที่ยวจะต้องมีการเดินเท้าเข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตร และต้องเตรียมอาหาร น้ำดื่ม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกติดตัวไปเองทั้งสิ้น นอกจากนี้ทางอุทยานได้มีการจัดทำสะพานแขวนที่ 2 ข้างทางจะตัดผ่านป่าตลอดเวลา มีความร่วมรื่นที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก และยังมีอีก 2 ที่ที่น่าสนใจคือแก่งน้ำเย็น และจุดขี่จักรยานชมทุ่งหญ้าสะวันนา