10 ที่เที่ยว น่าประทับใจ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมืองเก่า เมืองแห่งมรดกโลก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่โด่งดังไปทั่วโลก ทั้งคนไทยและต่างชาติ ต้องไม่พลาด เหมาะสำหรับการจัดทริปสั้นๆ สำหรับเพื่อนๆที่มีวันหยุดน้อย หรือไม่อยากนั่งรถไกลๆ ให้เหนื่อย จะไปแบบเช้าเย็นกลับ หรือจะพักค้างคืน ก็เลือกได้เลยตามสไตล์ ขอบอกเลยนะคะว่า ทริปนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆจะได้ทำกิจกรรมแบบครบรส ไม่ว่าจะเป็นสายบุญ สายกิน สายเที่ยวแบบเรียนรู้ สายรักธรรมชาติ หรือสายแอดเวนเจอร์ ก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ ได้ทุกสไตล์ รับรองว่าจะได้เที่ยวเพลิน ไม่มีเบื่อเลยล่ะคะ ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็ออกเดินทางกันเลยคะ

อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

ภายใต้ชื่อ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาและเมืองบริวาร บนพื้นที่ พันแปดร้อยกว่าไร่ มีโบราณสถานต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้ย้อนเวลากลับไปสมัยอยุธยาเลยล่ะคะ ทั้งพระราชวังหลวง วัดสำคัญๆ อย่าง วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดราชบูรณะ วิหารพระมงคลบพิตร วัดธรรมมิกราช วัดวรเชษฐาราม พระราชวังจันทร์เกษม วัดสุวรรณดาราราม เจดีย์พระศรีสุริโยทัย กำแพงและป้อมปราการกรุงเก่า (เกาะนอกเมือง) วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล หมู่บ้านโปรตุเกส หมู่บ้านญี่ปุ่น เพนียดคล้องช้าง โบสถ์นักบุญยอเซฟ และโบราณสถานอีกมากมาย ให้เราได้ชมความอลังการ ความเจริญรุ่งเรือง และเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทยค่ะ

วัดใหญ่ชัยมงคล

มาถึงอยุธยาก็มาไหว้พระ เสริมสิริมงคลกันค่ะ เราขอแนะนำวัดนี้ เป็นวัดเก่าคู่เมืองอยุธยา ในอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่น มีความสวยงาม อลังการมากเลยล่ะคะ จึงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ซึ่งแลนมาร์คสำคัญของวัดนี้คือ เจดีย์องค์ใหญ่ ที่มีพระปูนปั้นเรียงราย อยู่รอบๆ ฐานเจดีย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์ แห่งชัยชนะในการทำสงครามยุทธหัตถี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และที่นี่ยังมี ตำหนักสมเด็จพระนเรศวร พระอุโบสถ วิหารพระพุทธไสยาสน์ ให้เราได้เข้าไป กราบไหว้ขอพร เรียนรู้ประวัติความเป็นมา และเก็บเกี่ยวความประทับใจ ของสถานที่แห่งนี้ ขอบอกเลยค่ะว่าสวยทุกมุม

บ้านฮอลันดา

มาต่อกันที่ หมู่บ้านของชาวดัตช์ในสมัยอยุธยา ปัจจุบันเหลือเพียงอาคารคลังสินค้าเดิม ที่นำมาปรับปรุงใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ แห่งเนเธอร์แลนด์ค่ะ ซึ่งสร้างเป็นอาคารก่ออิฐสีส้มสดใส 2 ชั้น สไตล์ฮอลันดา ที่ยังคงรูปแบบเดิมให้มากที่สุด จัดแสดงเรื่องราวของ ชาวดัตซ์ในสมัยอยุธยา ทั้งด้านการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ และความสัมพันธ์ระหว่างไทยและดัตช์ เดินชมกันเหนื่อยแล้ว ก็แวะมา จิบกาแฟดัตช์ และเมนูดัสซ์อร่อยๆ กันที่ คาเฟ่เก๋ๆ ซึ่งอยู่ด้านล่าง ของพิพิธภัณฑ์กันค่ะ หรือจะนั่งรับลมเย็นๆ ริมแม่น้ำ ชมวิวสวยๆ ก็ฟินกันไป แล้วอย่าลืมแวะซื้อของที่ระลึกน่ารักๆ กลับไปฝากคนที่เรารั

พระราชวังบางปะอิน

อีกพระราชวังเก่า ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน ถึงแม้จะเป็นวังเก่า แต่ก็ยังคงความสวยงามไว้อย่างสมบูรณ์ เลยล่ะคะ ตัวอาคารของพระราชวังแห่งนี้ จะมีหลากหลายสไตล์ให้เราได้ชม ทั้งแบบจีน ไทย ยุโรป และขอมค่ะ ซึ่งแต่ล่ะอาคารทั้งภายนอกและภายใน ขอบอกเลยค่ะว่า ตกแต่งได้อลังการมากๆ แถมบรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่นด้วยสวนสวย สามารถให้อาหารปลา และเต่าได้ด้วย เหมาะแก่การพักผ่อนกันแบบฟินๆ เพื่อนๆจะเดินชมแบบชิลๆ หรือจะเช่ารถกอล์ฟไม่ต้องเดินให้เหนื่อยก็ได้ค่ะ อ้อแล้วอย่าลืมแต่งกายสุภาพ ในการเข้าชมด้วยนะคะ

ตลาดน้ำอโยธยา

มาเที่ยวผ่อนคลาย ด้วยการเดินช้อป หรือล่องเรือกันชิลๆ ที่ตลาดน้ำโบราณ ที่ใหญ่ที่สุดในอยุธยา ที่นี่เค้าอนุรักษ์ความเป็นอยู่ ของคนในสมัยก่อนไว้ ทั้งสินค้า สถานที่ และการแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย มีร้านค้าริมน้ำ และเรือสินค้ามากมาย ซึ่งเค้าจะนำชื่ออำเภอต่างๆ ของจังหวัดอยุธยามาแบ่ง ร้านค้าเป็นโซนๆ ตามสินค้าขึ้นชื่อของแต่ละอำเภอ เช่น ตลาดบางปะหัน ก็จะขายพวกขนมโรตี ตลาดเสนา จะมีกุ้งสด ปลาเผา และตลาดบางซ้าย ก็จะมีเครื่องจักรสาน และที่นี่ ยังมีการแสดงพื้นบ้านและกิจกรรมต่างๆ รอบๆตลาดให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ครบทั้งช้อป กิน เที่ยว แถมเพื่อนๆ ยังจะได้ของฝากกลับไปกัน อย่างเต็มไม้เต็มมือแน่นอน

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

หากใครยังช้อปไม่หนำใจ เราขอแนะนำตลาดน้ำแห่งใหม่ของชาวอำเภอวังน้อยค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำย้อนยุคแบบไทยร่วมสมัย ดีไซน์เก๋ ที่ใครผ่านมาเป็นต้องแวะ เพราะต้องสะดุดตากับรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ และหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่ ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่ ในตลาด มีมุมสวยๆ ให้เราได้โพสท่าถ่ายรูปเพียบเลยค่ะ มีร้านค้ามากมาย สินค้าหลากหลาย ราคาเป็นกันเอง พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ เค้าก็จะแต่งตัวแบบพื้นบ้าน มีการแสดงละคร การละเล่นแบบไทยๆ ให้เราได้ฟินกันไปค่ะ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ เมืองจิ๋ว วิถีไทย ให้เราได้ชมความเป็นอยู่ของคนไทย ในสมัยก่อนที่น่าประทับใจ ซึ่งการมาที่นี่เพื่อนๆจะได้ทั้งช้อป ถ่ายรูปสวยๆ และกินของอร่อยๆกันจนเพลินเลยคะ

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

มาถึงเมืองเก่า ก็ต้องแวะชมวังช้างอยุธยา สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของคนไทย ที่ช่วยปกป้องดินแดนไทยจากศัตรู มาช้านาน ปางช้างแห่งนี้ เป็นสถานที่พักพิงของช้างไทย โดยเค้าจะ มีโครงการอนุบาลช้างน้อย ไปจนถึง โครงการบ้านพักช้างชรา มีการฝึกช้างแบบตำราหลวง ซึ่งช้างทุกตัวของที่นี่จะไม่ถูกล่ามโซ่เลยล่ะค่ะ จึงเดินกันไปมาอย่างอิสระ และมีความแสนรู้น่ารักมากๆค่ะ ที่นี่มีกิจกรรมให้เราได้ทำหลายอย่าง เช่นชมการแสดงของช้าง ถ่ายรูปกับช้าง ป้อนอาหารช้าง ลอดท้องช้าง ขี่ช้างชมเมือง ชมวิวสวยๆ หรือหากใครอยากใกล้ชิดกับช้างมากกว่านี้ ที่นี่เค้าก็มีที่พักค้างคืน ให้เราได้ลองใช้ชีวิตเป็นคนเลี้ยงช้าง ของหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง สักครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

พุทธอุทยานมหาราช

เพื่อความเป็นสิริมงคล แคล้วคลาดในการเดินทางตลอดทริปนี้ ต้องมานมัสการหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่นอกจากเราจะได้ขอพรหลวงปู่ทวดกันแล้ว ยังมีตลาดน้ำ ที่ขายสินค้าทั้งของกินและของฝาก ให้เราได้ทั้งช้อป ทั้งอิ่มท้องกันเต็มที่ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเป็นเรือนไม้ ตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์และของใช้แนวย้อนยุคอย่างมีสไตล์ เหมือนเราได้หลุดไปในอดีตเลยล่ะคะ และบริเวณที่สักการะองค์หลวงปู่ทวด จะมีศาลากระจกสี และลานรอบๆที่โอบล้อมด้วยทะเลสาบ บรรยากาศสงบ ร่มรื่นเย็นสบาย เป็นสถานที่ ที่น่ามาพักผ่อนมากๆค่ะ ก่อนกลับก็อย่าลืมบูชาองค์หลวงปู่ทวดสักองค์ กลับบ้านกันด้วยนะคะ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

มาชมความอลังการ น่าตื่นตาตื่นใจกับสมบัติของชาติ ของเมืองเก่าอยุธยากันค่ะ ที่นี่เค้าจะจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่ล้วนเป็นสมบัติชาติสมัยอยุธยา มีการจัดแสดงให้เราได้เข้าชม อยู่ 3 อาคารค่ะ ซึ่งอาคารแรก จะแสดงศิลปะล้ำค่า จากทุกยุค ทุกสมัยของไทย ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องไม้จำหลัก เครื่องโลหะ เครื่องทอง และอัญมณีต่างๆ โดยฝีมือของช่างสมัยอยุธยา สวยงาม ตระการตามากเลยค่ะ มาที่อาคาร 2 กันต่อค่ะ ที่นี่จะแสดงศิลปะโบราณวัตถุ ทุกยุคทุกสมัยของไทย ให้เราศึกษาเปรียบเทียบกันค่ะ และอาคาร 3 จะแสดงเรือนไทยภาคกลาง ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต ให้เราได้เรียนรู้ถึง วิถีชีวิตของคนในสมัยนั้น ใครที่มาที่นี่รับรองว่าจะต้องทึ่ง กับความรุ่งเรืองของอยุธยาในอดีต อย่างแน่นอน

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

มาย้อนวัยกันที่ พิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วย ของเล่นโบราณ และของสะสมหายาก ทั้งของไทยและของโลก อายุกว่า 100 ปี จนลงมาถึง 30 ปีกันค่ะ โดยเค้าจะจัดให้เข้าชมเป็นโซนๆ ทั้งด้านนอกอาคารที่จัดเป็นสวนสวย และบนอาคารสไตล์วินเทจ 2 ชั้นค่ะ ซึงชั้นแรกจะแสดง ของเล่นโบราณ ที่หาชมได้ยาก ตั้งแต่ยุคสุโขทัย อยุธยาจนถึงรัตนโกสินทร์เลยล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น พวกตุ๊กตาดินเผา และยังมีของใช้สะสมโบราณต่างๆ อีกเพียบเลยค่ะ ขึ้นมาที่ชั้น 2 จะพบกับของเล่นต่างๆละลานตาเลยล่ะค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกโมเดลการ์ตูน ขนาดเท่าคน ของเล่นสังกะสี ตุ๊กตาไขลาน ตุ๊กตาเซลลูลอยด์ ของเล่นใส่ถ่าน ของเล่นสมัยใหม่ ก็มีให้เดินชมกันจนเพลินค่ะ ส่วนใครหิว ที่นี่เค้าก็มี ร้านอาหารย้อนยุค มีก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง และกาแฟโบราณ อร่อยๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย

เที่ยวเมืองเก่า อยุธยากันแบบครบรส จัดเต็ม ทั้งได้บุญ ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสความเป็นไทย ผจญภัยบนหลังช้าง กินช้อปเที่ยวกันจนเต็มอิ่ม แถมยังเดินทางใกล้ๆ มีเวลาพักผ่อนกันชิลๆ วันหยุดนี้ เราหวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ประทับใจ กับทริปนี้กันนะคะ

บทความน่าสนใจ