10 ที่เที่ยวสุดฮิต ของจังหวัดชัยนาท ที่คุณต้องไปให้ได้

ความหมายของชื่อเมืองชัยนาท ถ้าแปลตามความหมาย นั้นก็คือ เมืองแห่งชัยชนะ ที่มีเสียงบันลือ เพราะในอดีต จังหวัดชัยนาทนี้ เคยเป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ที่เอาไว้ตั้งกองทัพ เพื่อรับศึกกับพม่าหลายครั้ง และทุกครั้งเนี่ยได้ชัยชนะค่ะ ก็เลยเป็นที่มาของ ชื่อเมืองชัยนาทแห่งนี้ นั่นเอง

จังหวัดชัยนาท เป็นเมืองเก่าแก่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน กว่าพันปีเลยล่ะค่ะ อาจจะดูเหมือนเป็นแค่เมืองเล็กๆ ที่ผู้คนอยู่กันอย่างสงบ เรียบง่าย แต่มีความอุดมสมบูรณ์และมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอยู่มากมายเลยล่ะค่ะ วันนี้เราก็เลยจะขออาสา นำเพื่อนๆ มาออกทริปกับ 10 ที่เที่ยวสุดฮิต ของจังหวัดชัยนาท ที่คุณต้องไปให้ได้ กันค่ะ ถ้าใครพร้อมแล้ว ก็ตามเรามาได้เลย

สวนนกชัยนาท

สถานที่นี้ หลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะที่นี่ คือ สวนนก ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในเอเชียเลยล่ะคะ ถ้าพูดถึงสวนนกชัยนาทแล้ว แน่นอนค่ะมันก็ต้องมีนกอาศัยอยู่ที่นี่ อย่างมากมายหลายชนิด แต่ที่นี่จะพิเศษกว่าที่อื่นๆ ก็คือ จะมีกรงนกยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยล่ะค่ะ ซึ่งภายในกรงนั้น จะจำลอง ที่อยู่ตามธรรมชาติ ของนกกว่า 100 ชนิด ทั้งในและต่างประเทศ เช่น การสร้างน้ำตกเทียม ให้ได้เดินชิล อย่างเย็นกาย สบายใจ นอกจากนี้ในสวนนกชัยนาทยังมี โซนสัตว์น้ำ โซนสวนน้ำอวกาศ สวนสัตว์ สวนสุขภาพ และศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้พักผ่อน หรือจะใช้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ ได้อีกด้วย

เขื่อนเจ้าพระยา

ออกจากสวนนก ก็แวะมาปิกนิกชมวิว หรือจะดูพระอาทิตย์ตก กันที่เขื่อนเจ้าพระยา ที่อยู่ใกล้ๆ กันต่อเลยค่ะ เขื่อนขนาดใหญ่ สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศ บริเวณเขื่อนมีวิว และมุมสวยๆ ให้เราได้อัพรูปแชร์อวดเพื่อนๆ อยู่หลายจุดเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝูงนกเป็ดน้ำ ที่ออกมาหากิน เป็นจำนวนมาก ทุ่งทานตะวัน วิถีชีวิตของชาวประมง อุโมงค์ต้นสัก ดูความงดงามของกัลปพฤกษ์ ชมธรรมชาติรอบเขื่อน และดูพระอาทิตย์ตกดิน ขอบอกว่าที่นี่ สวยมากเลยล่ะค่ะ ใครจะล่องเรือ ปั่นจักรยาน หรือจะเดินเล่นกินลม ชมวิวก็ได้ตามสไตล์

วัดปากคลองมะขามเฒ่า

มาถึงเมืองชัยนาทแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต เราก็จะพาเพื่อนๆ มากราบ หลวงปู่ศุข พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ด้านเครื่องรางของขลัง เมตตามหานิยมและแคล้วคลาด ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่านี้ จะมีนักท่องเที่ยว ลูกศิษย์ลูกหา เดินทางมาทำบุญกันอย่างไม่ขาดสายเลยล่ะคะ ถึงแม้ว่า หลวงปู่ศุข ท่านจะมรณภาพไปเกือบร้อยปี แล้วก็ตาม ภายในวัดนั้น นอกจากจะมีรูปหล่อและหุ่นขี้ผึ้งของ หลวงปู่ศุข แล้วยังมี รูปหล่อ ภาพฝีพระหัตถ์และบันทึกสลักของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ให้เราได้กราบไหว้ บูชาด้วยค่ะ

อนุสาวรีย์ขุนสรรค์

กราบพระกันแล้ว ก็มาไหว้ขอพร อนุสาวรีย์ขุนสรรค์ ชาวบ้านบางระจัน วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย ของชาวอำเภอสรรคบุรี ที่เสียสละชีวิตอย่างกล้าหาญ ให้เราได้ระลึกถึงคุณงามความดีของท่าน ซึ่งที่นี่เค้าจะจัดงาน สมโภชประจำปี เพื่อบวงสรวง ดวงวิญญาณขุนสรรค์ ทุกวันที่ 19 มกราคม ถือเป็นประเพณีท้องถิ่น ที่สำคัญของจังหวัดชัยนาทเลยล่ะคะ

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

จากนั้นก็มาสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดพระบรมธาตุวรวิหาร กันต่อเลย วัดนี้เป็นวัดโบราณคู่บ้าน คู่เมืองมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น ภายในวัดจะมี เจดีย์พระบรมธาตุ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า มีพระวิหารเก้าห้อง ซึ่งจะมี บ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำออกมาตามธรรมชาติ มีอายุกว่า 700 ปี ภายในพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทองขนาดใหญ่ ปางมารวิชัย สวยงามมากเลยคะ และยังมี หลวงพ่อเพชรจำลอง ที่กำลังก่อสร้างแทนองค์เดิม ที่กรมศิลปากรได้เก็บไว้ ให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองชัยนาทกัน นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีประเพณีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ที่จะจัดขึ้น ในเทศกาลเข้าพรรษาของทุกปี

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี

เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์กันต่อนะค่ะ ในบริเวณวัดพระบรมธาตุวรวิหาร จะมีพิพิธภัณฑ์ที่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึก แด่พระชัยนาทมุนี ซึ่งจะจัดแสดง ข้าวของเครื่องใช้โบราณ พระพิมพ์พระพุทธรูป และศิลปวัตถุโบราณต่างๆ ตั้งแต่สมัยทวาราวดีถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ของจังหวัดชัยนาท และใกล้เคียง ให้เราได้ศึกษากันอย่างเต็มอิ่ม

ฟาร์มจระเข้วัดสิงห์

เรียนรู้ประวัติศาสตร์กันไปแล้ว ก็เปลี่ยนมาเที่ยวแบบผ่อนคลายกันบ้างนะคะ กับฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ หรือฟาร์มจระเข้วสันต์ ซึ่งที่นี่ไม่ได้มีแต่จระเข้นะคะ เพราะที่นี่เค้าทำเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อม ที่มีสัตว์หลายยชนิด ที่หาชมได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น กวาง ปลากระเบน เสือโคร่ง อิกัวน่า และนกพันธุ์ต่าง ๆ ให้เราได้เข้าไปชมกันแบบฟรีๆ เลยล่ะคะ

สวนลิง

ชมสัตว์น่ากลัว และหายากกันไปแล้ว ก็มาชมสัตว์น่ารักๆ อย่างลิงกันบ้างนะคะ สวนลิงจะอยู่ภายในวัดธรรมิกาวาส หรือวัดค้างคาว บริเวณ ริมฝั่งซ้ายแม่น้ำน้อยจะเป็น ป่าต้นยางสูงซับซ้อน เป็นที่อาศัยของฝูงลิง จำนวนมาก ให้นักท่องเที่ยวได้มาชมความน่ารัก และพักผ่อนหย่อนใจ ชมธรรมชาติของป่า ที่ร่มรื่น เย็นสบาย และที่วัดนี้ ยังมีรูปหล่อหลวงพ่อเฒ่า ให้เราได้กราบไหว้ขอพร จากท่านอีกด้วย

เกาะเมืองท้าวอู่ทอง

มาเที่ยวชมธรรมชาติกันต่อนะคะ เกาะเมืองกลางบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่นี้ ชาวบ้านที่นี่เค้าเชื่อว่า เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ค่ะ เพราะเกาะนี้เชื่อว่าขุดขึ้นเพื่อป้องกันข้าศึก (พม่า) จึงมีเรื่องเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเกาะนี้มากมาย ซึ่งปัจจุบันเกาะนี้ มีบ้านเรือนหลงเหลืออยู่เพียง 3 หลังเท่านั้นค่ะ และบ้านเรือนที่นี่ เค้าจะไม่ใช้ไฟฟ้า และน้ำประปากันเลยนะคะ ทำให้เกาะเมืองท้าวอู่ทอง มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ ให้เราได้มาพักผ่อนชมธรรมชาติสวยๆกัน และปัจจุบันมีการสร้างแพลูกบวบ ซึ่งเป็นแพไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศ เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยล่ะคะ ใครจะล่องเรือชมนก ชมไม้ หรือปั่นจักยาน ข้ามแพลูกบวบ ชมวิวสวยๆ ก็ฟินกันไปเลยล่ะคะ

ชุมชนบ้านอ้อย

และขอส่งท้ายทริปนี้ ด้วยการแวะชม และช็อปของฝาก ที่ชุมชนบ้านอ้อยกันค่ะ ที่นี่เค้ามีสินค้าขึ้นชื่อ ของชุมชน ที่ชาวบ้านผลิตและขายเองทุกขั้นตอน นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวาค่ะ ซึ่งชาวบ้านที่นี่เค้าจะปลูกผักตบชวากันเอง แล้วก็เก็บผัก ตัดและนำไปตากให้แห้ง แล้วนำมาสาน เป็นสินค้าต่างๆ ให้เราได้เลือกซื้อจากแหล่งผลิตกันเลยค่ะ สำหรับใครที่ชอบงานแฮนด์เมค และอยากสัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวชุมชนบ้านอ้อ ก็ขอเชิญมาอุดหนุนกันนะคะ

จังหวัดชัยนาท ถึงจะเป็นแค่จังหวัดเล็กๆของภาคกลางตอนบน แต่กลับมีเรื่องราวต่างๆ ให้เราได้ศึกษา และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่หลากหลายและสวยงาม รอให้เราได้ไปเยือน และสัมผัสกับเมืองแห่งชัยชนะ ที่ขอบอกเลยคะว่า “คุณต้องไปให้ได้”