10 ที่เที่ยวจังหวัดชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ ที่ต้องไปสักครั้ง

จังหวัดชุมพร เมืองแห่งประตูสู่ภาคใต้ หลายคนจึงใช้ชุมพร เป็นแค่เมืองทางผ่าน เพื่อเดินทางสู่จังหวัดอื่นๆ ทางภาคใต้ แต่ความจริงแล้วจังหวัดชุมพร ไม่ได้มีดีแค่เป็นทางผ่าน แต่เป็นจังหวัดหนึ่ง ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม มากมายรอให้เราได้ไปสัมผัส และค้นหากันค่ะ วันนี้ Journey of the finch ก็จะขอนำเพื่อนๆมาสัมผัสกับความสุข จากเมืองที่ได้ชื่อว่า เมืองแห่งหาดทรายสวย สี่ร้อยลี้ จังหวัดชุมพร กับ 10 ที่เที่ยวจังหวัดชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ ที่ต้องไปสักครั้งกันค่ะ

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

มาถึงชุมพรแล้ว สถานที่แรกที่เราจะต้องไปกันก็คือ ต้องมาสักการะขอพรเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของใครหลายคน โดยเฉพาะชาวชุมพรค่ะ ที่นี่เป็นศาลที่ใหญ่ที่สุด อยู่ใกล้กับหาดทรายรี จึงทำให้เราสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของหาดทรายขาว และท้องทะเลอ่าวไทยได้ จึงเหมาะกับการถ่ายภาพ และพักผ่อนเดินเล่นชิวๆ รับลมเย็นๆ ก็ฟินกันไปค่ะ

จุดชมวิวเขามัทรี

ไหว้ขอพรเสด็จเตี่ยกันแล้ว ก็ต้องแวะมาชมวิวแบบพาโนรามากันที่นี่ค่ะ ที่นี่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของปากน้ำชุมพร และเกาะแก่งต่างๆ ตัดกับสีฟ้าครามของทะเลชุมพรบริเวณหน้าหาด  ไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมกับการชมแสงแรก ของพระอาทิตย์ขึ้น หรือจะชมแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ตก ก็ได้ที่จุดเดียวกันค่ะ ก่อนกลับอย่าลืมไปไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม เพื่อความเป็นสิริมงคล ตบท้ายด้วยการนั่งจิบกาแฟหอมๆ พร้อมซื้อรังนก ของดีของเมืองชุมพร เป็นของฝากกลับไปให้คนที่คุณรัก กันด้วยนะคะ

อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะทะเลชุมพร

เอาใจคนรักทะเล ด้วยการเที่ยวเกาะ เที่ยวทะเลคลายร้อนกันค่ะ ที่นี่มีเกาะน้อยใหญ่ถึง 40 เกาะ แต่ที่เป็นไฮไลท์ก็คือ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะละวะ เกาะทองหลาง เกาะไข่และเกาะมาตราค่ะ ซึ่งแต่ละเกาะ จะเป็นจุดดำน้ำที่สำคัญ ที่เราสามารถดำน้ำ ไปชมโลกใต้น้ำ ที่สวยมากๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังมีธรรมชาติ มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์มากๆ อีกด้วย ซึ่งการเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้ เราสามารถเดินป่า หรือล่องเรือศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เล่นน้ำ ดำน้ำ แล้วชมพระอาทิตย์ ชมวิวสวยๆ บนเขาโพงพาง ต่อด้วยการตั้งแคมป์ กางเต้นท์นอน หรือจะพักที่บ้านพักริมทะเล ที่อุทยานจัดไว้บริการ ขอบอกค่ะ ว่าทริปนี้คุ้มค่าเกินราคา จริงๆ

หาดทุ่งวัวแล่น

หาดทรายสวยในตำนาน หาดทรายที่นี่ขาวเนียนละเอียด ทอดยาวจนสุดสายตา สมกับฉายาหาดทรายสวยสี้ร้อยลี้ ตัดกับน้ำทะเลใสๆ ด้วยบรรยากาศ ที่รักษาความเป็นธรรมชาติ ปราศจากเครื่องเล่น กีฬาทางน้ำทุกประเภท และไม่มีเตียงผ้าใบ ที่นี่จึงสงบ อากาศสดชื่น เย็นสบาย จึงเหมาะกับการพักผ่อนสุดๆ จะเล่นน้ำ ดำน้ำ ดูปะการังน้ำตื้น ชมสาหร่ายและดอกไม้ทะเล สีสันสวยงาม จะเดินเล่น หรือจะปั่นจักรยาน พร้อมอิ่มอร่อย กับร้านอาหารทะเลเลิศรส และพักรีสร์อทสุดหรู ที่จะทำให้วันหยุดของเรานี้ เป็นวันหยุดที่แสนพิเศษ สุดประทับใจ ที่คนรักทะเล ต้องไม่พลาดค่ะ

เกาะลังกาจิว

เกาะแห่งรังนก กลางทะเลชุมพร เกาะนี้ เป็นเกาะที่มีความสำคัญ ต่อประวัติศาสตร์ไทยมากๆเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นเกาะที่มีการค้นพบ พระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 5 บนผนังหินปากถ้ำ ซึ่งพระองค์ ได้ทรงเคยเสด็จประพาส ทอดพระเนตร การเก็บรังนกบนเกาะนี้ ถึง 3 ครั้งด้วยกันค่ะ เกาะนี้เป็นเกาะสัมปทานรังนก เพราะมีนกนางแอ่นมาทำรังเป็นจำนวนมาก เป็นเกาะที่โอบล้อมไปด้วยหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีมรกต และแนวปะการังที่สมบูรณ์ พร้อมกับปลาทะเลหายาก ให้เราได้ชมความงามใต้ท้องทะเล กันอย่างจุใจ

เขาเจ้าเมือง

จุดชมวิวอีกจุด ของเมืองชุมพร ที่นี่เป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติทางทะเลจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขาเจ้าเมือง เราสามารถชมวิวสวยๆของทะเลชุมพร และเกาะต่างๆ จากมุมสูงได้ถึง 360 องศาเลยค่ะ นอกจากนี้บนยอดเขาก็มี พระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ หรือพระพุทธธาตุเจดีย์ศรีชุมพร ประดิษฐานให้เรา ได้กราบไหว้ ขอพรกันค่ะ และยังมีนิทรรศการอุทยานแห่งชาติทางทะเล สวนพฤกษศาสตร์ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ให้เราได้ศึกษา ได้ท่องเที่ยวกันทุกๆ วัน แบบไม่เว้นวันหยุดราชการเลยล่ะค่ะ

พระธาตุสวี

นมัสการพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ หนึ่งในจตุธรรมธาตุ ที่คู่เมืองชุมพร มาช้านาน ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุกว่า 700 ปี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นศิลปะแบบลังกา ที่นี่นอกจากเราจะได้นมัสการ พระธาตุแล้ว บริเวณด้านหน้าองค์พระธาตุ ติดกับแม่น้ำสวี ก็จะมี ศาลพระเสื้อเมือง ตามความเชื่อนั้น ถูกสร้างขึ้นเพื่อ ให้มีหน้าที่ดูแลองค์พระธาตุ ส่วนภายในโบสถ์ก็จะพระพุทธรูปโบราณ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางที่หาชมได้ยาก มากๆ ค่ะ ส่วนด้านนอกก็จะมีพระสุพรรณรังศรี พระพุทธรูปหินทรายสีขาว ตั้งตระหง่าน ให้เรากราบไหว้ ขอพรกันค่ะ ใครที่มาที่นี่ รับรองว่าจะต้องเป็นมงคลชีวิต อย่างแน่นอน

บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลู

มาพักผ่อน แบบเพื่อสุขภาพกันค่ะ แหล่งน้ำแร่ร้อน แห่งเดียวของชุมพร ที่บรรยากาศเป็นป่าชุมชนธรรมชาติ ร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนมากๆค่ะ บ่อน้ำพุร้อนที่นี่ จะเป็นบ่อน้ำผุดจากดิน ซึ่งมีทั้งหมด 3 บ่อ คือ  บ่อน้ำร้อนเอื้ออารีย์ธารทิพย์ บ่อน้ำร้อนอมฤตธารา และบ่อน้ำร้อนพฤกษาชลธารค่ะ โดยบ่อที่ไว้บริการนักท่องเที่ยว ก็จะมีทั้ง บ่อน้ำแร่ที่ใช้อาบรวม และบ่อที่เป็นห้องอาบน้ำส่วนตัวค่ะ มีสปา นวดตัว ไว้คอยบริการในราคากันเอง ส่วนใครที่ชอบการผจญภัย ก็สามารถเดินขึ้นไปชมถ้ำเขาพลู ซึ่งเป็นถ้ำหินงอกหินย้อย ที่มีความสวยงาม และยังน่าค้นหาอีกด้วย

เขาดินสอ

สถานที่ชมเหยี่ยว และจุดชมวิว ซึ่งเป็นอันซีนของเมืองชุมพรเค้าล่ะค่ะ ที่นี่เราสามารถชมเหยี่ยวอพยพกว่าหมื่นตัว ได้ถึง 26 ชนิดเลยล่ะค่ะ และยังสามารถดูนกต่างๆ อีกมากมาย โดยจะมีเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพเขาดินสอ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนตุลาคมค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังเป็นจุดชมวิว ชมทะเลหมอก ที่เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของ ทะเลอ่าวไทย และเทือกเขาตะนาวศรี เทือกเขาสูงฝั่งประเทศพม่า ได้อย่างกว้างไกลและเป็นภาพที่สวยงาม น่าประทับใจมากๆ

ถ้ำเขาเกรียบ

ปิดท้ายทริป เอาใจขาลุย ด้วยการเที่ยวสำรวจถ้ำกันค่ะ ซึ่งใครที่ต้องการจะมา ก็ต้องเดินขึ้นบันได ไปจนถึงปากถ้ำ เป็นจำนวน 370 ขั้นค่ะ ที่นี่เป็นถ้ำหินงอก หินย้อย โดยบริเวณเชิงเขานั้น จะเป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์ และเมื่อเราเดินขึ้นไปจนถึง ปากถ้ำแล้ว ก็จะพบกับ พระพุทธรูปองค์ขาว ประดิษฐานอยู่หน้าถ้ำ ให้เราได้กราบไหว้ขอพร และเมื่อเข้าไปภายในถ้ำ ก็จะเจอ หินประกายเพชร แวววาว สะท้อนกับแสงไฟภายในถ้ำ สวยงามตระการตา มากค่ะ ส่วนภายนอกนั้นก็จะมี วิวสวยๆ ให้เราได้เดินชิวๆ ชม ความสวยงามของธรรมชาติด้วยค่ะ แถมยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิม และศาลปู่เจ้า สมิงพลาย ให้เราได้เคารพสักการะด้วยค่ะ

เห็นไหมค่ะเพื่อนๆ ว่า จังหวัดชุมพรนี้ ถึงจะได้ชื่อว่า เมืองแห่งประตูสู่ภาคใต้ ที่หลายคนได้แค่ผ่าน กลับมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยงาม หลากหลาย และน่าไปสัมผัส มากๆ ใครที่สนใจทริปนี้ วันหยุดนี้เพื่อนๆ ก็เตรียมแพ็คกระเป๋า แล้วออกเดินทางกันได้เลยค่ะ