10 จุดเช็คอินที่เที่ยวยอดฮิต ในจังหวัดนครสวรรค์

กรุงเทพฯไม่ไกล เพียงสอง สามก้าว ป้ายจราจรบอกระยะทาง ไอเดียสุดแจ่ม บนถนนสายเอเชีย ขากลับจากจังหวัดนครสวรรค์ จะเข้ากรุงเทพฯ ทำให้เรารู้สึกว่า ดินแดนประตูสู่ภาคเหนือ อย่างจังหวัดนครสวรรค์นี่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯนี่เอง ในวันหยุดนี้ เราก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาออกทริป เที่ยวเมืองปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์กันค่ะ

จังหวัดนครสวรรค์ เป็นประตูสู่ภาคเหนือ ที่น้อยคนนัก จะตั้งใจมาเที่ยวที่นี่โดยเฉพาะ ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะแค่แวะพักรถ ทานอาหาร ซื้อของฝากกัน เพราะคิดว่าที่นี่เป็นจังหวัดเล็กๆ คงไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ สักเท่าไร ที่ที่จริงแล้วเนี่ย จังหวัดนครสวรรค์ เป็นเมืองสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสมชื่อเลยล่ะค่ะ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย ที่รอให้เราได้ไปสัมผัส ได้เช็คอินสถานที่ แชร์อวดเพื่อนๆ ในโลกโซเชียล ได้ชมกันค่ะ

อุทยานสวรรค์

มากันที่ทริปแรกกันเลย ขับรถมาเหนื่อยๆ ก็แวะมาพักผ่อนหย่อนใจ กันสถานที่ วิวสวยๆ อากาศดีๆ สดชื่นๆ ที่อุทยานสวรรค์ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่มีธรรมชาติร่มรื่น สบายๆ ชมสวนสวยๆ เกาะกลาง ทะเลสาบ น้ำพุ น้ำตกจำลอง และร้านอาหารอร่อยๆ ซึ่งมีกิจกรรมให้เราได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อน ปิกนิก ทานอาหารอร่อยๆ ให้อาหารปลา ออกกำลังกาย จัดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือจะปั่นจักรยาน ที่นี่เค้าก็มีจักรยานให้เช่าด้วยนะคะ เรียกได้ว่าที่มีเป็นสรวงสวรรค์ที่น่ามาเยือน แห่งหนึ่งของจังหวัดนี้เลยล่ะคะ

บึงบอระเพ็ด

ฟินกันต่อ กับทะเลบัวแดงสวยๆ กลางบึงบอระเพ็ด ทะเลสาบน้ำจืดที่สวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยการล่องเรือ ชมวิวรอบบึง เที่ยวเกาะ แวะนาบัว ดูนกน้ำ สวยๆและหายากชนิดต่างๆ หรือจะปิกนิก ทานอาหารกันบนเรือ เพราะที่นี่เราสามารถสั่งอาหารขึ้นมาทานบนเรือได้ด้วยค่ะ หรือจะเดินชมอควอเลียม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรูปเรือ ภายในอาคารจะมีอุโมงค์น้ำจืด และตู้ปลาขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยแสงไฟ สวยงามตระการตา มีสัตว์น้ำจืด และน้ำเค็ม หายากกว่าร้อยชนิด มีห้องฉายหนัง บอกเล่าความเป็นมาของ บึงบอระเพ็ด หลังจากนั้นก็นั่งกล์อฟ ไปชมการแสดงโชว์ของจระเข้ แล้วแวะทานอาหาร ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือใครจะพักค้างคืน ที่นี่เค้าก็มีบ้านพักและเต็นท์ไว้คอยบริการอีกด้วยค่ะ

วัดคีรีวงศ์

สักการะเจดีย์จากสรวงสวรรค์ เจดีย์พระจุฬามณี สีทองสวยงามสง่า บนยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ ใจกลางเมืองนครสวรรค์ คู่บ้าน คู่เมืองปากน้ำโพ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา และพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของเมืองไทยไว้มากมาย ชั้นบนสุดของเจดีย์จะเป็นจุดชมวิว ที่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของจังหวัดนครสวรรค์ ที่กว้างไกลสุดลูกตา ราวกับสวรรค์บนดิน ก่อนกลับก็แวะบูชาวัตถุมงคล ของวัดคีรีวงศ์ ไว้เป็นเครื่องราง เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตค่ะ

หอชมเมือง

จุดชมวิวอีกจุดใกล้ๆ กัน บนยอดเขาวัดคีรีวงศ์เป็นหอคอยสูง ที่เราสามารถขึ้นไป สัมผัสมุมมองใหม่ ในการชมเมืองนครสวรรค์สวยๆ ได้รอบทิศแบบ 360 องศา และสามารถมองได้ไกลเป็น สิบๆกิโลเลยล่ะค่ะ หรือจะถ่ายภาพประทับใจแบบพาโนรามา ได้บนชั้นดาดฟ้า ซึ่งก็คือ ชั้น 10 ของหอคอยนั่นเองค่ะ ก่อนกลับแวะชมนิทรรศการ และกิจกรรมกลางคืน เช่น ดูดาว นอกจากนี้ ที่นี่เค้ายังมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เราได้เต็มอิ่ม ได้มีแรงเดินทางกันต่อค่ะ

วนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง

เที่ยววนอุทยาน ชมธรรมชาติ ลุยป่า สำรวจถ้ำกันค่ะ ใครที่ชอบการเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดค่ะ เพราะจุดเด่นของที่นี่ จะมีถ้าหินงอกหินย้อย ที่สวยงามมากมาย กว่า 70 ถ้ำเลยล่ะค่ะ แต่เปิดให้ชมเพียง 9 ถ้ำเท่านั้นค่ะ โดยแต่ล่ะถ้ำก็จะมี สีสันสวยงาม มีความซับซ้อน แตกต่างกันไป และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ให้เราได้ไปผจญภัย สำรวจและศึกษากัน มีจุดชมวิวบนผาชมพู ที่สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ได้โดยรอบวนอุทยาน

ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ออกจากถ้ำ มานอนกางเต็นท์ดูพระอาทิตย์ตก และดาวสวยๆ ชมสายหมอก บนยอดภูผา ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์กันค่ะ ผืนป่าที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่มีสัตว์ป่า และพรรณไม้หายากต่างๆ มากมาย มีน้ำตกและลำธารใสๆ ให้เราได้ชม และได้ลงเล่นน้ำเย็นๆ หรือจะล่องแก่งกันก็ได้ค่ะ สำหรับใครที่จะมาที่นี่ ขอแนะนำให้มาช่วงหน้าหนาวนะคะ เพราะที่นี่จะสวยมาก แถมเราจะได้ชมทะเลหมอก พร้อมกับบรรยากาศเย็นๆสดชื่น สบายๆค่ะ

เขาหน่อ – เขาแก้ว

มาสนุก และท้าทายกับการปีนเขากันค่ะ ที่นี่เป็นยอดเขาหินปูน ที่เราจะต้องปีนขึ้นบันไดสูง ขึ้นไปบนยอดเขา ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ของจังหวัดนครสวรรค์ เพราะเราจะมองเห็นวิวธรรมชาติ และท้องไร่ท้องนาของชาวบ้าน ได้อย่างสวยงาม สุดลูกหูลูกตาเลยล่ะคะ แถมบรรยากาศยังดีสุดๆ เลยล่ะคะ เรียกว่า มาที่นี่ได้ทั้งความผาดโผน ความอดทน ความสวยงามของธรรมชาติ และภาพถ่ายสวยๆกลับไป จนคุณต้องหายเหนื่อยอย่างแน่นอน อ้อสำหรับเอกลักษณ์ของถ้ำเขาหน่อ นั่นก็คือฝูงลิงนับร้อยตัว และของเขาแก้ว ก็คือค้างคาว นับไม่ถ้วนที่จะออกมาหากิน ออกจากปากถ้ำเป็นขบวนยาว เลยล่ะคะ

เมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์จันเสน

ออกจากป่า มาเที่ยวชมเมืองโบราณ ศึกษาประวัติสมัยทาราวดี ที่พิพิธภัณฑ์จันเสนกันค่ะ ที่นี่จะจัดแสดงเรื่องราว ความเป็นมาของเมือง วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของผู้คน โบราณวัตถุ สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆกว่า 3,000 ชิ้น ของเมืองจันเสน ซึ่งชาวบ้านจะเรียกว่า โคกจันเสน ชมเมืองโบราณและพิพิธภัณฑ์กันแล้ว ก็อย่าลืมมากราบไหว้ พระมหาธาตุในองค์เจดีย์ หลวงพ่อนาค พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางนาคปรก ของวัดจันเสน และกราบสักการะรูปหล่อของหลวงพ่อโอด ผู้คิดริเริ่มสร้างองค์เจดีย์และพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้น กันด้วย

ปากน้ำโพ

มาเยือนนครสวรรค์กันแล้ว ก็ต้องมาปากน้ำโพ ชมอัศจรรย์ของสายน้ำ ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยากันด้วยนะคะ ซึ่งเกิดจากแม่น้ำ ปิงกับแม่น้ำวัง รวมกัน และแม่น้ำยม กับแม่น้ำน่านรวมกัน เป็น 2 สาย แล้วไหลมารวมกันที่นี่ ก่อนจะเกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เพื่อนๆ น่าจะได้เรียนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนกันแล้ว นั่นแหละค่ะ จึงทำให้เกิดเป็นแม่น้ำสองสีขึ้น คือสีแดงและสีเขียวขึ้นที่ บริเวณริมเขื่อน ใกล้กับตลาดปากน้ำโพค่ะ นอกจากนี้เพื่อนสามารถนั่งเรือชมวิว และวิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำได้ด้วย ชมแม่น้ำกันแล้วก็มาไหว้ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-ศาลเจ้าแม่ทับทิม เพื่อขอพรกันก่อนออกเดินทางค่ะ

ภูทอง Golden Hill Village

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการ เอาใจสาวกสไตล์วินเทจค่ะ จุดแวะพักการเดินทาง ให้คุณได้ผ่อนคลาย จากความเมื่อยล้า ก่อนกลับกรุงเทพฯ บนถนนสายเอเซีย .ที่นี่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง มีร้านค้าต่างๆ มากมายเช่น เสื้อผ้า ของแต่งบ้าน ของเก่า ร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม กับบรรยากาศสุดคูล ภายใต้อาคารสวยสไตล์ยุโรป แบบย้อนยุค ที่ตกแต่งด้วยสีพาสเทลหวานๆ เป็นมุมให้เพื่อนๆ ได้เซลฟี่กันได้แทบจะทุกมุม ของที่นี่เลยล่ะ รับรองว่า ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้มาที่นี่แล้ว รับรองว่าจะได้ความเพลิดเพลิน ไม่มีเบื่อเลยล่ะคะ

จากทริป 10 เช็คอินที่เที่ยวฮิต ในจังหวัดนครสวรรค์นี้ เราหวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ ดื่มด่ำกับสวรรค์บนดิน ของนักท่องเที่ยว กันจนเต็มอิ่มกันแล้ว ต่อไปนี้จังหวัดนครสวรรค์ จะไม่ใช่แค่จุดพักรถ หรือแวะซื้อของฝาก สำหรับคุณอีกต่อไป ยังไงถ้าเพื่อนๆคนไหน เช็คอินสถานที่ และไปสัมผัส กับจังหวัดนครสวรรค์กันแล้ว ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ