10 ที่เที่ยวเด็ด ของจังหวัดภูเก็ต ที่คุณต้องไปให้ได้

ภูเก็ต จังหวัดที่ได้ขึ้นว่า เมืองแห่งไข่มุกอันดามัน สวรรค์ของนักท่องเที่ยว เพื่อนๆก็คงพอจะรู้กัน ใช่ไหมคะว่า ภูเก็ตเป็นจังหวัด ที่ยังคงรักษาธรรมชาติ ความสวยงาม วิถีชีวิต วัฒนธรรมต่างๆ ไว้ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ท้องทะเล หาดทราย เกาะแก่งต่างๆ และสถาปัตยกรรม ของโบราณสถานต่างๆ ไว้อย่างลงตัว ส่วนที่นี่จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง Journey of the finch ก็ขอเชิญชวนให้เพื่อนๆแพ็คกระเป๋า แบกเป้ แล้วออกเดินทาง กับทริปนี้ 10 ที่เที่ยวเด็ด ของจังหวัดภูเก็ต ที่คุณต้องไปให้ได้ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้วก็ออกเดินทาง ไปพร้อมๆกันเลยคะ

วัดฉลอง

มาถึงภูเก็ต ก็ต้องไม่พลาด ที่จะมา นมัสการหลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง ที่มีชื่อเสียง ของความศักดิ์สิทธิ์ ในด้านการรักษาโรคด้วยยาสมุนไพร ความมีเมตตาธรรม คอยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ผู้คนจึงเกิดความเลื่อมใส นิยมเดินทางกราบไหว้ บนบาน และการขอพร ซึ่งก็มักจะได้สมดังหวัง อยู่เสมอ เห็นได้จากประทัดที่ถูกจุด ตลอดทั้งวัน จากผู้คนที่พากันมาแก้บนนั่นเอง วัดฉลอง หรือวัดไชยธาราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ต เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวภูเก็ต มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามของ และยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งบรรจุไว้ที่ พระมหาเจดีย์ พระจอมไท นอกจากนี้ทางวัดยังได้นำของใช้โบราณต่างๆ มาจัดแสดงให้เราได้ชมกัน อีกด้วย

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

อีกหนึ่งสถานที่ ที่หากไม่ได้มาแล้ว เหมือนยังมาไม่ถึงภูเก็ต อนุสาวรีย์ 2 วีรสตรีไทย ที่ป้องกันเมืองถลาง ให้รอดพ้นจากข้าศึกได้ ในสงครามเก้าทัพ หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่า อนุสาวรีย์คุณหญิงจัน คุณหญิงมุกนั่นเอง อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ วงเวียนสี่แยกท่าเรือ ซึ่งใครที่ผ่านไป-มา มักจะแวะมาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจะมีการจัดงานประจำปี งานสดุดีท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทรขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง แห่งชัยชนะ ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งจะมีกิจกรรมมากมาย เช่นการวางพวงมาลา ทำบุญตักบาตร ในตอนเช้า และในตอนเย็น ก็จะมีการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง แสง สีเสียง ใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ต้องห้ามพลาดค่ะ

ย่านเมืองเก่าตึกแถวโบราณ

เที่ยวแบบชิคๆ ชมเมืองโบราณ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ด้วยการเดินชิวๆ ถ่ายรูปฟินๆกันค่ะ ที่นี่เป็นย่านการค้าเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งที่กิจการเหมืองแร่รุ่งเรือง เป็นตึกแถวโบราณ 2 ชั้นกึ่งร้านค้ากึ่งที่อยู่อาศัย แบบชิโน-โปรตุกีส ซึ่งเป็นการผสมผสานศิลปะยุโรป และจีน เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว สวยงามมากๆเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเวลากลางคืน ที่ตึกเก่าจะกลับมามีชีวิตชีวาด้วย แสงไฟ หลากสี และนอกจากเราจะได้ชมความสวยงามของตึกเก่าโบราณแล้ว ก็ยังมีร้านอาหาร มากมายให้เราได้ กินไป ชมตึกไป อย่างเพลิดเพลิน โดยเฉพาะใครที่ ชอบเดิน ชิม ช้อปของฝาก ต้องไม่พลาดค่ะ แต่แนะนำให้มาตอนกลางวันนะคะ โดยเราสามารถเดินเที่ยวชมตึกโบราณนี้ได้ทั้งถนนถลาง ดีบุก พังงา กระบี่ เยาวราช และซอยรมณีย์ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ แล้วคุณจะหลงรักภูเก็ต อย่างแน่นอน

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และความภาคภูมิใจของชาวภูเก็ตกันค่ะ ที่นี่เป็นโรงเรียนจีน ที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต อาคาร เป็นตึกแบบ ชิโนโปรตุกีส สีขาว 2 ชั้น ชั้นบนนั้นยังจัดเป็น ห้องเรียนภาษาจีนเหมือนเดิม ส่วนชั้นล่างจะจัดแสดงนิทรรศการ ทั้งหมด 14 ห้องค่ะ โดยเรื่องราวที่จัดแสดงนี้จะแสดงเรื่องราวของชาวจีน ที่ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานที่เกาะแห่งนี้ แสดงประวัติของโรงเรียนแห่งนี้ วิถีชีวิตของชาวภูเก็ตในอดีต สถาปัตยกรรรม และประเพณี วัฒนธรรรมของชาวภูเก็ต ที่นี่จึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ของชาวภูเก็ต ที่เราต้องมาให้ได้

แหลมพรหมเทพ

แลนมาร์คของภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยว จะต้องแวะมาอย่างแน่นอน เพราะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุดในประเทศไทยเลยล่ะค่ะ โดยเราจะสามารถเห็นแสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ ที่มีฉากหลังเป็นวิวของ น้ำทะเลสีมรกต ตัดกับท้องฟ้าสีคราม พร้อมด้วยเกาะแก้วน้อย และเกาะแก้วใหญ่ ซึ่งสวยงามราวกับภาพวาดเลยค่ะ โดยในระหว่างที่รอดูพระอาทิตย์ตกนั้น เพื่อนๆอาจเดินเล่น ชมวิว รอบๆบริเวณ หรือจะเดินลงไปด้านล่างแหลมก็สามารถเดินได้สะดวกค่ะ อย่าลืมแวะไหว้ศาลพระพรหม สักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และชมประภาคารกาญจนาภิเษกกันด้วยนะคะ

หาดป่าตอง

หาดสุดฮิต ที่โด่งดังของเมืองภูเก็ต ซึ่งเราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ สุดๆค่ะ โดยเราสามารถทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เดินเล่น อาบแดด และเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ค่ะ บรรยากาศที่นี่ เย็นสบาย น้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด ครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ทั้งโรงแรม เก็สท์เฮ้าส์ ร้านอาหาร ผับบาร์ ศูนย์การค้า ถนนคนเดิน อารมณ์จะคล้ายๆพัทยา แต่ดูมีระดับกว่า

หาดกะตะ–กะรน

ที่นี่คือ หาดทรายที่สวยที่สุด และหาดทรายยาวที่สุดในภูเก็ต สวรรค์ของคนรักทะเล ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ น้ำทะเลใส หาดทรายละเอียด นุ่มมากๆค่ะ หาดนี้ดูเป็นส่วนตัวกว่าหาดป่าตอง แต่ก็คึกคักด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ สิ่งอำนวยความสะดวก รีสร์อท โรงแรม และร้านอาหาร และกิจกรรมทางน้ำที่ครบครัน ซึ่งหาดกะตะจะเหมาะกับการดำน้ำ และเล่นน้ำค่ะ ส่วนหาดกะรนนี้ จะมีต้นสน เรียงเป็นทางยาว จึงเหมาะกับการอาบแดด ขับรถชมวิว และเที่ยวแหล่งบันเทิงต่างๆ นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมี จุดชมวิว ที่เราจะมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของ เวิ้งอ่าวถึง 3 อ่าว คือ อ่าวกะตะ อ่าวกะตะน้อย และอ่าวกะรน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่ สวยงามมาก ๆ ค่ะ

เกาะเฮ

เกาะสวย น้ำใส และปะการังหลากสี การเดินทางก็แสนสะดวก เพราะเกาะนี้อยู่ใกล้ภูเก็ตเพียง 10 กิโลเมตร ซึ่งนั่งเรือสปีดโบ๊ท จากท่าเรือฉลองก็จะใช้เวลาเพียง 15 นาทีเองค่ะ เกาะนี้มีหาดทรายขาวละเอียด เนียนนุ่ม จึงเหมาะกับการเล่นน้ำ อาบแดด หรือจะดำน้ำตื้น ดูปะการัง ก็สวยไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยล่ะคะ ส่วนใครที่ชอบเที่ยวสไตล์แอดเวนเจอร์ ก็สามารถเดินทางไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่หาด banana beach ได้ค่ะ ซึ่งเราจะพบกับนกเหงือก ได้บนเกาะนี้ค่ะ แถมน้ำทะเลที่นี่ยังใสมากๆ จนมองเห็นตัวปลาได้เลยล่ะค่ะ

เกาะราชา

จากเกาะเฮ เพียงครึ่งชั่วโมง ก็มาถึงเกาะราชา ที่นี่น้ำทะเลจะใส จนสามารถมองเห็น ฝูงปลาน่ารักๆ สีสันสดใส และปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ได้อย่างชัดแจ๋ว กับบรรยากาศที่เงียบสงบ และความเป็นธรรมชาติ ที่ไม่ต้องมี ร่มกับเก้าอี้ผ้าใบ มาบดบังวิวสวยๆ จึงเหมาะกับการพักผ่อนมากๆค่ะ โดยเกาะราชานี้ จะแบ่งออกเป็น  2 เกาะค่ะ คือ เกาะราชาใหญ่ ซึ่งจะมีหาด และอ่าวเป็นส่วนประกอบ จึงเหมาะกับการเล่นน้ำดำน้ำ อาบแดด และเดินเล่นชมวิว ส่วนเกาะราชาน้อย จะเหมาะกับการเดินเที่ยวชมธรรมชาติ รอบๆเกาะ ดำน้ำลึก ส่วนการท่องเที่ยวของที่นี่ จะเป็นแบบ One day trip คือเช้า-ไปเย็นกลับค่ะ เพราะเกาะนี้จะไม่มีที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ เพราะต้องการรักษาความเป็นธรรมชาติของเกาะนั่นเอง

ภูเก็ตแฟนตาซี

การแสดงโชว์ สุดอลังการ บริเวณหาดกมลา ที่นักท่องเที่ยวต้องมาให้ได้ค่ะ ที่นี่เป็น ธีมปาร์คยามค่ำคืน เป็นแหล่งรวมความบันเทิง ของศิลปวัฒนธรรมไทย มาประกอบกับ แสง สี เสียง ได้อย่างตระการตา ประกอบด้วย โรงละคร ร้านค้ำของที่ระลึก ร้านอาหาร ภัตตาคาร สวนสัตว์และสวนสนุก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน บนพื้นที่ 350 ไร่ ใครที่มาถึงเกาะภูเก็ตแล้ว ต้องไม่พลาดที่จะมาที่นี่กันนะคะ

ก็หมดไปแล้วนะคะ กับ 10 ที่เที่ยวเด็ด ของจังหวัดภูเก็ต ที่คุณต้องไปให้ได้ เพื่อนจะเห็นกันแล้ว ใช่ไหมคะว่า จังหวัดถูเก็ตนี้ เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ และน่าหลงใหลมากมาย ทั้งความสวยงามของธรรมชาติ การรักษาประเพณีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตดั้งเดิม คงไว้เป็นอย่างดี วันหยุดนี้มาแพ็คกระเป๋า แล้วออกเดินทางมาที่เกาะภูเก็ต กันนะคะ แล้วเพื่อนจะรู้ว่า สวรรค์บนดินนั้นมันเป็นเช่นไร

RelatedPost