7 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปให้ได้

วันหยุดทั้งที ไม่รู้จะไปไหนดี อยากเที่ยว อยากหนีจากความวุ่นวายของเมืองหลวง ไปสัมผัสบรรยากาศชนบทๆ บ้าง แต่ไม่อยากเสียเวลาในการเดินทาง เพราะวันหยุดนี้ มันแสนจะสั้นเหลือเกิน เราขอแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุง อย่างจังหวัด สมุทรสาครค่ะ จังหวัดเล็กๆที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯแค่เอื้อม แต่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และสวยงาม เป็นสวรรค์บนดิน ไม่แพ้จังหวัดใหญ่ๆ เลยล่ะค่ะ ทริปนี้เราก็จะนำเพื่อนๆ มาเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร กับ 10 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปสัมผัสให้ได้ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ก็ตามมาดูเลยคะ

ศาลพันท้ายนรสิงห์

มาถึงสมุทรสาครก็ต้องมา ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือของสมเด็จพระเจ้าเสือ ผู้มีความซื่อสัตย์ และจงรักภักดียิ่งชีพ กันก่อนเลยค่ะ ชาวบ้านที่นี่เค้าเชื่อกันว่า ถ้าขออะไรแล้ว ก็จะสำเร็จได้ดังใจปรารถนา ที่ศาลนี้ จึงมี รูปปั้นไก่ และไม้พายเรือ ที่นำมาแก้บน อยู่เป็นจำนวนมาก ดูละลานตาไปหมดเลยค่ะ ขอพรกันแล้ว ก็มาเดินรับลมเย็นๆกันที่ คลองสนามไช ที่อยู่ด้านหลังศาลกันค่ะ ขอบอกว่าวิวที่นี่สวยและอากาศดีมากๆ เลยค่ะ หรือจะเดินขึ้นสะพานข้ามคลอง ไปเขตอนุรักษ์ป่าชายเลน ชมต้นโกงกาง ปลาตีน และปูเปรี้ยว เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติกันให้สุดๆ เพราะมาที่นี่ นอกจากเราจะได้ไหว้ขอพร พันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็ได้ฟินกับธรรมชาติสวยๆอีกด้วย

สะพานแดง จุดชมวิว ปลาโลมา

หลังจากไหว้ขอพร พันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็มาไหว้ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ เพื่อขอพรให้ท่าน ช่วยคุ้มครองให้โชคดี และปลอดภัยตลอดทริปนี้กันคะ แล้วก็มาเดินชิลกันที่ สะพานไม้สีแดงทอดยาวเลียบทะเลอ่าวไทย ตัดกับน้ำทะเลสีคราม ของชายทะเลบางขุนเทียน จุดชมวิว ชมปลาโลมา ที่บรรยากาศดีสุดๆเลยล่ะค่ะ ที่นี่จะมีฝูงโลมา มาให้ชมในตอนเช้าๆ ช่วงหน้าหนาวค่ะ แต่ถ้าใครไปแล้วไม่เจอ ก็ไม่ต้องเสียใจนะคะ เพราะนอกจากเราจะได้ชมวิวสวยๆแล้ว เราก็ยังสามารถเดินข้ามสะพานแดง ชมนกน้ำ ดูป่าชายเลน ชมพระอาทิตย์ และเก็บภาพสวยๆ บนสะพาน ได้แทบจะทุกมุมเลยล่ะค่ะ ใครจะมาทานอาหาร ปิกนิก ปั่นจักรยาน เดินเล่นรับลมทะเล หรือจะล่องเรือ ชมธรรมชาติก็ฟินกันไป

สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์

ออกจากศาลพันท้ายนรสิงห์แล้ว ก็มาสนุกคลายร้อนกันที่ สวนน้ำพันท้ายนรสิงห์ต่อเลยค่ะ สวนน้ำแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรสาคร ที่ให้เราได้ตื่นตากับไดโนเสาร์หลายพันธุ์ ที่ร้องและขยับได้เหมือนจริง รอบสวนน้ำ กว่า 70 ตัว โดยเค้าจะ แบ่งเป็นโซนเด็กและโซนผู้ใหญ่ ให้เราได้สนุกกับเครื่องเล่นสุดมันส์ สไลเดอร์ที่สูงและยาวที่สุดในประเทศไทย ล่องลำธาร ลอดถ้ำ ชมวิว กันชิลๆ หรือจะทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ด้วยการโหนสลิง ปั่นจักรยานบนสลิง และที่เด็ดที่สุดของที่นี่ก็คือ มีเครื่องเล่นอย่าง ซิปไลน์ซึ่งเป็นสวนน้ำ แห่งเดียวใกล้กรุงเทพ ที่เปิดให้บริการอีกด้วย

ตลาดมหาชัย

มาช้อปอาหารทะเลสดๆริมแม่น้ำท่าจีน กันที่นี่เลยค่ะ ตลาดมหาชัย แหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ และแห้ง ในราคากันเอง ให้เราได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถเดินช้อปกันแบบชิลๆ กินของอร่อยๆ พร้อมสัมผัสของเป็นอยู่ของผู้คน แล้วชมป้อมวิเชียรโชฎก ป้อมโบราณที่สร้างขึ้นเป็นที่กำบังข้าศึก ในกรณีพิพาทกับญวน สมัยรัชกาลที่ 3 และไหว้ศาลหลักเมือง จ้าพ่อวิเชียรโชติ ที่สร้างแบบเก๋งจีน แถมด้วยการนั่งเรือข้ามฟาก ชมวิวของสองฝั่งของแม่น้ำท่าจีน แล้วแวะเที่ยวที่ฝั่งท่าฉลอมกันต่อเลยค่ะ

ตลาดร่มหุบ

มาถึงฝั่งท่าฉลอม ก็มาเดินเที่ยวตลาดร่มหุบ หรือตลาดแม่กลอง ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟแม่กลอง และที่น่าตื่นเต้นที่สุดก็คือ การที่มีรถไฟ วิ่งผ่ากลางตลาด เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ เค้าจะตั้งร้านขายของกันติดทางรถไฟ ทั้งสองฝั่ง ทำให้ลูกค้าจะต้องเดินช้อปกันบนรางรถไฟ พอรถไฟวิ่งผ่านก็จะเกิดการชุลมุนของพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าที่ต้องรีบหลบรถไฟกัน โดยพ่อค้า แม่ค้าก็จะรีบหุบร่ม เก็บข้าวของ ที่ล้ำออกมาบนรางรถไฟกันอย่างรวดเร็ว แล้วเมื่อรถไฟวิ่งผ่านไปทุกอย่างก็จะกลับสู่สภาพเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น กันวันละถึง 8 เที่ยว เลยล่ะค่ะ ซึ่งถือเป็นสีสันของที่นี่เค้าล่ะ สำหรับใครที่จะมาที่นี่ เราขอแนะนำให้นั่งรถไฟที่สถานีรถไฟบ้านแหลม มายังสถานีรถไฟแม่กลอง เพื่อจะได้เที่ยวตลาดร่มหุบกัน แบบๆได้อรรถรสค่ะ

วัดสุทธิวาตวราราม หรือ วัดช่องลม

วัดคู่เมืองสมุทรสาคร มากว่า 200 ปี ที่แห่งวัดนี้ เป็นที่ ประดิษฐาน พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ให้ท่าฉลอมเป็นสุขาภิบาลแห่งแรก ของประเทศค่ะ ภายในวัดมี สังขารหลวงปู่แก้วซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส มีหลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว และพระโพธิสัตว์กวนอิม ปางต่างๆ ให้เราได้กราบไหว้ขอพร เป็นวัดที่มีการตกแต่งสวยงาม แถมยังเป็นสถานที่ตากอากาศอีกด้วยนะคะ เพราะที่นี่อยู่ติดกับกับปากน้ำท่าจีนพอดี จึงมีบรรยากาศลมพัดเย็นสบาย ตลอดทั้งวัน พร้อมกับชมวิวสวยๆ ของปากอ่าว และที่เป็นอันซีนของที่นี่ เลยก็คือ มีนกนางแอ่น มาทำรัง อยู่ในวิหารหลวงปู่แก้ว เป็นพันๆตัวเลยล่ะคะ

วัดป่าชัยรังสี

วัดนี้อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน เป็นวัดป่าสายปฏิบัติธรรมที่มีธรรมชาติ ร่มรื่น สมกับที่เป็นวัดป่าเลยคะ ลักษณะของวัดแปลกไม่เหมือนใคร ด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอมประยุกต์ คล้ายปราสาทหินภาคอีสาน และตกแต่งแบบล้านนา ที่โอบล้อมด้วยรั้วพญานาค 6 เศียร ภายในโบสถ์ดูตระการตา ตกแต่งด้วยท่อนซุงแกะสลัก เรื่องราวประวัติของพระพุทธเจ้า และต้นศรีมาหาโพธิ์ ประดิษฐานองค์พระธาตุ และหลวงพ่อใหญ่ชัยรังสี ซึ่งเป็นพระประธาน มีกุฏิเรือนไทย ให้ปฏิบัติธรรม เรียกได้ว่ามาวัดนี้ นอกจากจะได้ ชมความสวยงามของวัด ได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็ยังได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ สงบๆ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมมากเลยค่ะ

จาก 7 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่คุณต้องไปให้ได้ จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุง ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะว่า จะมีที่เที่ยวให้เราได้เที่ยวกันเพลิน แบบไม่ซ้ำเลยตลอดทริป และทุกที่ ขอบอกเลยค่ะว่า น่าสนใจมากๆ ไปแล้วรับรองไม่ผิดหวัง และเพื่อนๆ จะต้องไปให้ได้ เพราะสมุทรสาคร นั้นเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว จริงๆค่ะ