7 ที่เที่ยวสุดชิล ของ จังหวัดสมุทรสงคราม

จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่มีความน่าสนใจ และน่าค้นหา ไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ เพราะที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีชายฝั่งทะเลติดอ่าวไทย มีลำคลองใหญ่น้อยมากมายกระจายอยู่ทั่วพื้นที่  มีสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมือง และวัดวาอารามที่สงบ ร่มรื่น สวยงามมากมายให้เราได้เข้าไป กราบไหว้ ขอพร  และทำบุญเพื่อความเป็นมงคลของชีวิตกันค่ะ อีกทั้งวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ ก็เรียบง่าย น่ามาสัมผัส น่าเรียนรู้ และน่ามาพักผ่อนมากๆเลยล่ะค่ะ วันนี้ Journey of the finch ก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆมาเที่ยวพักผ่อน กับ 7 ที่เที่ยวสุดชิล ของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่รับรองว่า เพื่อนๆจะผ่อนคลายความเครียด ความเหนื่อยล้า และมีแรงกลับไปสู้กับการทำงาน ในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

ตลาดรถไฟแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ)

 ที่นี่ถูกเรียกว่าเป็นตลาดเสี่ยงตายค่ะ เพราะตลาดแห่งนี้มีความพิเศษ ที่ไม่เหมือนที่ใดในโลกเลยก็คือ พ่อค้า แม่ค้าที่นี่ เค้าจะค้าขายกันบนทางรถไฟ ที่ยังมีรถไฟวิ่งผ่านอยู่ตามปกติค่ะ โดยเมื่อถึงเวลาที่มีรถไฟวิ่งผ่านกลางตลาดนี้  พวกพ่อค้า แม่ค้าทั้งหลายก็จะรีบพากัน ยกแบกข้าวของ และหุบร่มเพื่อหลบรถไฟกัน  ซึ่งภาพนี้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ แก่นักท่องเที่ยวมากๆเลยล่ะค่ะ  โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต่างก็สนใจ อยากที่จะมาเห็น และมาสัมผัสกับตลาดแห่งนี้ ที่นี่จึงเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่ใครก็ต้องมาเยือนให้ได้ค่ะ สินค้าที่นี่ส่วนใหญ่ ก็จะเป็นสินค้าพื้นบ้าน ผัก ผลไม้และอาหารทะเลสดๆ แถมราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

 มาถึงแม่กลองทั้งที ก็ต้องมาทำบุญ มาไหว้พระขอพรหลวงพ่อบ้านแหลม ที่วัดเก่าแก่คูบ้านคู่เมืองตั้งแต่สมัยอยุธยา ของจังหวัดสมุทรสงครามกันค่ะ วัดนี้เดิมมีชื่อว่า วัดศรีจำปาค่ะ  ต่อมาวัดนี้ได้ยกฐานะขึ้นเป็น อารามหลวง ชั้นวรวิหาร จึงได้รับพระราชทานนามว่า วัดเพชรสมุทรวรวิหารนั่นเองค่ะ และที่นี่ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ หลวงพ่อบ้านแหลม ที่ศักดิ์สิทธ์ เป็นที่น่าเคารพ เลื่อมใสของชาวสมุทรสงคราม

ตลาดน้ำอัมพวา

อีกหนึ่งตลาดที่เป็นไฮไลท์ของ จังหวัดสมุทรสงครามนี้ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดน้ำยามเย็นแห่งแรกในประเทศไทย ที่ให้เราได้เที่ยวกันแบบชิว ๆ ทั้งช้อปของฝาก ชิมของอร่อยๆ แถมยังได้ฟินกับการนั่งเรือชม หิ่งห้อยยามค่ำคืน โรแมนติกสุดๆเลยคะ ซึ่งตลาดแห่งนี้เค้าจะแบ่ง 2 โซนหลักๆ คือ  ฝั่งตลาดอัมพวา และฝั่งวัดอัมพวันเจติยารามค่ะ โดยสินค้าที่ขายก็จะมีทั้งของกิน ของที่ระลึก เสื้อผ้า งานแฮนด์เมค ร้านค้าต่างๆ ละลานตาเต็มไปหมดเลยล่ะคะ หรือใครจะนั่งเรือเที่ยวชมตลาด ชมบ้านเรือนริมคลองอัมพวา ทั้ง 2 ฟากฝั่ง แวะไหว้พระริมแม่น้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล พอตกค่ำ ก็ไปชมหิ่งห้อย ที่ใต้ต้นลำพูกันค่ะ นอกจากนี้ในยามค่ำคืน ที่นี่ก็ยังมีร้านนั่งชิว บรรยากาศดีๆ รีสร์อท และโฮมสเตย์สวย ๆ มากมาย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว เพื่อให้วันพักผ่อนของเรา เป็นวันที่เราได้ชาร์จแบต กันอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

วัดบางกุ้ง

ยังอยู่กันที่อัมพวาค่ะ กับวัดในตำนาน ที่ติดอันดับอันซีนของไทย ด้วยโบสถ์ในต้นไม้ หรือโบสถ์ปรกโพธิ์ เป็นโบสถ์ที่ถูกปรกคลุมด้วยต้นโพธิ์ทั้งโบสถ์ ทำให้มีความแปลก และสวยงามน่าทึ่งมากๆเลยล่ะค่ะ  ภายในจะประดิษฐานหลวงพ่อ นิลมณี หรือหลวงพ่อดำ ให้เราได้มากราบไหว้ ขอพรสักการะท่าน เพื่อความเป็นมงคลของชีวิต ที่นี่เป็นวัดตั้งแต่สมัยอยุธยา ในสมัยพระเจ้าเอกทัศน์  ซึ่งพระองค์ได้ทรงยกกองทัพทหารเข้ามาไว้ที่นี่ จึงได้สร้างค่ายแห่งนี้ขึ้น โดยสร้างวัดไว้ตรงกลางค่าย เพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่ากองทหาร จากนั้นจึงสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งไว้ เมื่อกรุงศรีอยุธยาแตก พระเจ้าตากสินมหาราชจึงได้ ใช้วัดนี้สร้างกองทหารชาวจีน เพื่อสู้รบกับพม่าจนได้รับชัยชนะ และได้สถาปนากรุงธนบุรีขึ้น จนถึงปัจจุบัน

ตลาดน้ำบางน้อย

 ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าย้อนเวลาไปสักหลายสิบปี ที่นี่เป็นศูนย์รวมการค้า และแหล่งของกินอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่อของ จังหวัดสมุทรสงครามเลยล่ะค่ะ ซึ่งตลาดน้ำแห่งนี้เป็นตลาดเช้าค่ะ มีความแตกต่างจากที่อื่นๆ ก็คือ เป็นตลาดน้ำที่ยังคงอนุรักษ์ วิถีชีวิตริมน้ำจริงๆ ไว้ได้อย่างสมบูรณ์เลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การประกอบอาชีพ ความเป็นอยู่ หรืออาหารการกินต่างๆ ตลาดนี้อยู่ห่างจากอัมพวา ไม่ถึง 2 กิโล ถ้าหากเพื่อนๆมาถึงอัมพวาในช่วงเช้าๆ ก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆ มาเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยกันก่อนค่ะ พอช่วงเย็นๆก็ค่อยไปเดินชิว ที่ตลาดน้ำอัมพวากันต่อได้เลยคะ รับรองว่าทริปนี้เพื่อนจะได้ช้อป ชิม เพลิน แถมฟินกับบรรยากาศริมน้ำ คุ้มค่ากันสุดๆ เลยล่ะค่ะ

คลองโคน

 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ เหมาะสำหรับขาลุย และรักษ์ธรรมชาติ เป็นแหล่งรีสร์อท และโอมเตย์ ที่นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวแบบเชิงอนุรักษ์ สัมผัส และเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชาวชุมชนคลองโคนกันค่ะ   สำหรับทริปนี้เพื่อนๆจะได้ล่องเรือชมป่าชายเลน ชมความน่ารักของลิงแสม ชมวิถีชีวิตของชาวประมง และเอาใจขาลุย ด้วยกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดมันส์ ด้วยการถีบกระดานเลนปลูกป่าชายเลนกันค่ะ จากนั้นก็มาเติมพลังด้วยการกินปูไข่ กับน้ำจิ้มรสเด็ดๆ  บนถนนสายซีฟู้ดคลองโคน ซึ่งมีร้านอาหารทะเลขึ้นชื่อมากมาย ให้เราได้กินกันจนฟิน ใครได้มาที่นี่รับรอง จะได้ทั้งความคุ้มค่า และความสุขกลับไปอย่างแน่นอน

ดอนหอยหลอด

มาพักผ่อนคลายร้อน กิน ลม ชมวิว และชิมอาหารทะเลสดๆ กันค่ะ ที่นี่เป็นจุดแลนมาร์ค อีกที่ของจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเกิดความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ แม่น้ำกลองเหือดแห้ง กลายเป็นสันดอนปากน้ำ ทำให้เป็นแหล่งรวมหอยจำนวนมาก โดยเฉพาะหอยหลอด จนเกิดกิจกรรมหยอดหอยหลอดสุดฮิตขึ้นนั่นเองค่ะ  โดยเราจะสามารถลงไปจับหอยได้ ในเวลาที่น้ำลงเท่านั้นนะค่ะ ซึ่งจะเป็นเวลาตั้งแต่ 6 โมงเช้า จนถึง 5 โมงเย็น หลังจากนั้นน้ำก็จะขึ้นมาท่วมสันดอนแห่งนี้อีกครั้ง เพลิดเพลินกับการหยอดหอยกันแล้ว ก็มาล่องเรือรับลมเย็นๆ ชมวิวสวยๆ ของป่าชายเลย และหมู่บ้านชาวเลกันต่อเลยคะ หรือสำหรับใครที่เริ่มหิวกันแล้ว ก็ขอแนะนำให้มาช้อป ชิม อาหารทะเลสดๆกันได้ที่ตลาดดอนหอย ซึ่งที่นี่จะมีทั้งร้านอาหารทะเลอร่อยๆ  อาหารทะเลสด แห้ง และของฝาก ของที่ระลึกมากมาย ก่อนกลับก็อย่าลืม แวะนมัสการศาลกรมหลวงชุมพร ซึ่งอยู่บริเวณที่จอดรถของดอนหอยหลอด เพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วยนะคะ

ก็จบไปแล้วนะคะ กับทริป 7 ที่เที่ยวสุดชิล ของจังหวัดสมุทรสงคราม ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะคะว่า จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุง อย่าง จังหวัดสมุทรสงครามนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มีธรรมชาติและวิถีชีวิตของผู้คนที่เรียบง่าย มีเสน่ห์น่าสนใจ ดึงดูดใจ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อยากที่จะมาสัมผัสที่จังหวัดนี้ ให้ได้สักครั้งเพื่อนๆคนไหนสนใจการท่องเที่ยวธรรมชาติ และบรรยากาศของการใช้ชีวิตริมน้ำของผู้คนที่นี้ ต้องไม่พลาด วันหยุดนี้มาออกเดินทางกันเลยค่ะ