7 ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดใกล้กรุงที่คุณต้องห้ามพลาด

จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดเล็กๆใกล้กรุง ที่เต็มไปด้วย เสน่ห์มากมาย ของสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งธรรมชาติสวยๆ วิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย และวัดวาอารามต่างๆ มากมาย ให้เราได้มาสัมผัส มาท่องเที่ยวกันค่ะ วันนี้ Journey of the finch ก็จะชวนเพื่อนๆมาท่องเที่ยวแบบวิถีไทย ของเมืองสุดเก๋ กับ 7 ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดใกล้กรุงที่คุณต้องห้ามพลาด

วัดจันทาราม (ท่าซุง)

มาเที่ยวอุทัยทั้งที ก็ต้องมากราบหลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเกจิชื่อดัง ต้นแบบการฝึกกรรมฐานขั้นสูง ที่วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจ ของชาวอุทัยแห่งนี้ค่ะ และหนึ่งในความงดงามของวัดนี้ วิหารแก้ว 100 เมตร ซึ่งเป็นวิหารที่สวยงามราวกับสวรรค์บนดินเลยล่ะค่ะ โดยหลวงพ่อฤาษีลิงดำได้สร้างไว้ เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง และเป็นที่เก็บรักษาสรีระของหลวงพ่อฤาษีลิงดำนั่นเองค่ะ อีกจุดที่สำคัญของวัดนี้ก็คือ ปราสาททองคำ กาญจนาภิเษก เป็นปราสาทสีทองทั้งหลัง มีความงดงาม ทั้งภายในและภายนอกมากๆเลย เพื่อ เป็นการถวายพระราชกุศล ในวาระที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ 50 ปี นอกจากนี้ ก็ยังมี อาคาร และวิหารที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่พักปฏิบัติธรรม หลวงพ่อเงินไหลมา มณฑปพระศรีอาริยเมตไตรย์ เจดีย์พูดตาล ศาลา และอื่นๆ อีกมากมาย ให้เราได้เข้ามากราบไหว้ ขอพร ทำบุญ ปฏิบัติธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตกันค่ะ

แม่น้ำสะแกกรัง

ชมวิถีชาวแพ ด้วยการมาล่องเรือ บนแม่น้ำสะแกกรังกันค่ะ แม่น้ำแห่งนี้ มีมนต์เสน่ห์ที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ ทั้งชุมชนเรือนแพ วิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชาวแพ การทำประมงน้ำจืด โดยการเลี้ยงปลาในกระชัง วิวสวยๆ ของธรรมชาติ บ้านและผู้คนริมน้ำ กับบรรยากาศเย็นสบายสุดฟิน ซึ่งการมาที่นี่นั้น เราขอแนะนำให้เพื่อนๆแวะนอนกันที่เกาะเทโพกันก่อนนะคะ ที่นี่เป็นเกาะน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ มีทั้งรีสร์อท และโฮมเสตย์สวยๆ ไว้อำนวยความสะดวก ให้นักท่องเที่ยวมากมาย จะเช่าจักยานปั่นเที่ยวชมเกาะ เดินช้อป ชิมกันต่อที่ตลาดเช้า จากนั้นก็มาลงเรือ กันที่ท่าเรือเทศบาล แล้วล่องเรือ ชมวิถีริมแม่น้ำสะแกกรังกันชิวๆ กันได้เลย

วัดถ้ำเขาวง

มาพักผ่อนกับสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ แถมได้ทำบุญกันค่ะ ที่นี่เป็นวัดศาลาทรงไทย มีความสวยงาม ตระการตา อยู่ท่ามกลางขุนเขา โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ทั้งเขาหินปูน ป่าไม้เขียวขจี บ่อน้ำสะพานไม้ขนาดใหญ่ น้ำตกเทียม และสวนไม่ประดับอันร่มรื่น ซึ่งทำให้วัดนี้ มีบรรยากาศที่ดีสุดๆ เลยค่ะ เหมาะกับการมาพักผ่อน และปฏิบัติธรรม ให้จิตใจให้สงบ มีสมาธิดีมากๆค่ะ โดยจุดแลนมาร์คของวัดนี้ก็คือศาลาทรงไทยนั่นเองค่ะ ศาลาแห่งนี้มีด้วยกัน 4 ชั้น คือชั้นล่างเป็นลานอเนกประสงค์ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูปให้เราได้กราบไหว้ ขอพร ชั้น 3 จะเป็นส่วนของกุฏิ และชั้นที่ 4 ก็จะเป็นโบสถ์นั่นเองค่ะ หรือถ้าใครอยากจะเที่ยวชมถ้ำ ที่เขาด้านหลังก็จะมีถ้ำอยู่ถึง 7-8 ถ้ำ ให้เราได้เข้าไปสำรวจกันอีกด้วย

วัดสังกัสรัตนคีรี

อีกหนึ่งวัดที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะค่ะ วัดนี้อยู่บนยอดเขาสะแกกรังค่ะ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานีมาช้านาน ซึ่งเอกลักษณ์ของวัดนี้ก็คือ ขั้นบันได 449 ขั้นที่ขึ้นไปสู่ยอดเขา อันเป็นที่ตั้งของวัดนี้ หรือถ้าใครเดินขึ้นไม่ไหวก็สามารถขับรถขึ้นมาจอดบนเขาได้เลยค่ะ ที่นี่มีศาสนสถาน ที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเราควรกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนกนาถ รอยพระพุทธบาทจำลองซึ่งประดิษฐานอยู่ใน สิริมหามายากุฏาคาร ระฆัง 100 ปี วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม และศาลารัชมังคลาภิเษก นอกจากนี้เรายังสามารถชมวิวสวยๆของเมืองอุทัยธานี ชมพระอาทิตย์ขึ้น และตกกัน บนเขาสะแกกรังที่นี่ที่เดียวค่ะ

ถ้ำหุบป่าตาด

มาผจญภัย ด้วยการออกสำรวจถ้ำพิศวง ดินแดนแห่งจูราสสิคพาร์คของเมืองไทยกันค่ะ ถ้ำหุบป่าตาดนี้ เป็นโถงถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ที่ดูลี้ลับ ด้วยป่าต้นตาดดึกดำบรรพ์ ซึ่งหากเราได้ลอดถ้ำ เข้าไปภายในโถงถ้ำจะมืดสนิท โดยเมื่อเราใช้ไฟฉายส่องขึ้นไปบนเพดานถ้ำ ก็จะพบกับค้างคาวบัว ซึ่งเป็นค้างคาวพันธุ์ที่หาพบได้ยาก มากเลยล่ะค่ะ และเมื่อเราเดินไปจนสุดปลายทางของถ้ำ เราก็จะเห็นแสงสว่าง และความมหัศจรรย์ของป่าตาด ที่ราวกับได้ข้ามกาลเวลา เข้ามาในโลกยุคดึกดำบรรพ์โลกล้านปีเลยล่ะค่ะ ที่นี่เป็นป่าดิบชื้น ที่ยุบตัวลงมาจากการเคลื่อนที่ของเปลือกโลก ทำให้มีลักษณะเป็นหุบขนาดใหญ่แบบนี้คะ ใครที่ชอบการผจญภัย ชอบความลึกลับ และอยากลองสัมผัสกับบรรยากาศของโลกดึกดำบรรพ์แห่งนี้ ต้องห้ามพลาดนะคะ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง

ท่องเที่ยวธรรมชาติ บนผืนป่าที่ใหญ่ที่สุดของไทย แหล่งมรดกโลกที่สำคัญ ที่นี่เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยป่าไม้ และสัตว์ป่าหายากต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะเสือชนิดต่างๆ และเสือดำซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วยค่ะ ผืนป่าแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญอันน่าเศร้า และน่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือ ผืนป่าแห่งนี้เป็นที่นิยม ในการล่าสัตว์ ของผู้มีอิทธิพลในประเทศ ทำให้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา และเกิดมูลนิธิ  สืบ นาคะเสถียรขึ้น อันเป็นที่มาของ การได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากการจากไปของ สืบ นาคะเสถียรนั่นเอง ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ที่น่าสนใจ ก็จะมี การเดินชม ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่า เที่ยวน้ำตก ชมอนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร และอย่าลืมแวะชมพระอาทิตย์ตก กันที่จุดชมวิวเขาภักดีกันด้วยนะคะ

น้ำตกผาร่มเย็น

น้ำตกไหลลงมาเป็นม่านน้ำบางๆ ดูคล้ายสายฝนที่โปรยลงมา ผ่านหน้าผาดิน ที่เต็มไปด้วยมอส ท่ามกลางผืนป่าสีเขียวห้วยขาแข้ง อันอุดมสมบูรณ์ ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความสูง 4 ชั้น และเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด ในจังหวัดอุทัยธานี น้ำใสสะอาด และเย็นสดชื่นมากๆเลยค่ะ เราสามารถที่จะมองเห็นน้ำตกนี้ ได้จากถนนเลยล่ะค่ะ ซึ่งการเดินทางเข้าไป ก็แสนจะสะดวกสบาย จากลานจอดรถ เราสามารถเดินเท้าเข้าไป ที่ตัวน้ำตก ในระยะทางเพียง 400 เมตรเองค่ะ นอกจากนี้บริเวณน้ำตก ก็ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ อีกด้วยค่ะ อย่างเช่น หินพญาสุครีพ  และลานกินรี ใครที่ชอบการพักผ่อน ชมธรรมชาติ บรรยากาศสงบ สดชื่น เย็นสบายต้องไม่พลาดกันนะคะ

ก็จบไปแล้วนะคะกับทริป 7 ที่เที่ยวจังหวัดอุทัยธานี จังหวัดใกล้กรุงที่คุณต้องห้ามพลาด ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า จังหวัดเล็กๆใกล้กรุง แห่งนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีศาสนสถานที่สวยงาม และศักดิ์สิทธิ์ แถมยังมีวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น ที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือสเน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว อย่างเราๆต้องไปเยือนให้ได้ สักครั้งในชีวิต และต้องห้ามพลาดกันนะคะ