8 ที่เที่ยวอ่างทองสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด

จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุงเทพ อย่างจังหวัดอ่างทอง เป็นจังหวัดที่มีดี มีเสน่ห์น่าดึงดูดใจ และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้ไปไหว้พระวัดชื่อดังต่างๆ การได้ชมวิถีชีวิตไทยๆ สโลว์ไลฟ์ของชาวบ้าน และได้ย้อนยุคกับการได้เดินเที่ยวตลาดโบราณ ลองมาสัมผัส และมาเยือนกันสักครั้งนึง กับทริปนี้ 8 ที่เที่ยวอ่างทองสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด

วัดจันทรังษี

มาถึงอ่างทองทั้งที ก็ต้องมากราบสักการะ หลวงพ่อสด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์เหมือน สีทองอร่าม โดยมีความเชื่อว่า หากใครได้มากราบไหว้ขอพรท่าน แล้วได้สัมผัสกับฐานรูปหล่อ ของหลวงพ่อสด ก็จะทำให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง สดชื่นสดใส การงานราบรื่น และจะมีเงินสดใช้ ขาดมือ ตามชื่อของหลวงพ่อนั่นเองค่ะ โดยวัดแห่งนี้จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน จากทั้งสารทิศ ที่มีความศรัทธา ในบารมีของหลวงพ่อสด ได้เดินทางมากราบไหว้ อย่างไม่ขาดสาย บรรยากาศภายในวัด ก็ยังสวยงามด้วย สถาปัตยกรรม สวนหย่อมรอบๆวัด ที่ให้ความสงบ ร่มรื่น เย็นสบายเหมาะแก่การได้พักผ่อน ทั้งกายและใจ นอกจากนี้ทุกวันเสาร์ อาทิตย์จะมีอาหารเจ ไว้คอยบริการฟรี ให้กับพุทธศาสนิกชน ทุกท่านด้วย

วัดขุนอินทประมูล

วัดโบราณสมัยสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระนอน ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยฝั่งตรงข้ามของพระนอนนี้ ก็จะมีศาลขุนอินทประมูล ซึ่งเป็นนายอากร ผู้สร้างพระนอนองค์นี้ โดยได้ยักยอกเงินหลวงมาสร้าง จึงได้ถูกลงโทษ เฆี่ยนจนตาย อันเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้นั่นเอง และอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ โบสถ์ไฮเทคที่มีราคาถึง ร้อยล้าน เป็นโบสถ์ 3 ชั้นที่มีความไฮเทค คือ มีลิฟท์ และบันไดเลื่อน ที่สามารถขึ้นลงทางเดียวกัน ไว้คอยบริการญาติโยม และผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย นอกจากนี้จิตรกรรมฝาผนังที่นี่ ก็ยังมีความโดดเด่นคือ ภาพของเสื้อผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เทวดาและนางฟ้าใช้นั้น ก็ยังมีความทันสมัย เป็นสิ่งของในยุคนี้เลยล่ะคะ หรือถ้าใครอยากจะมีภาพของตนเอง เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังติดไว้ที่นี่ ก็สามารถนำภาพถ่าย มาให้ช่างศิลป์วาดก็ได้นะค่ะ เพื่อเป็นการทำบุญ ให้กับวัดได้อีกแบบค่ะ

พิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง

แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ของเมืองอ่างทอง ที่มีตำนานมาตั้งแต่สมัยทาราวดีเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่นั้นเดิมเป็น สำนักงานเดิม ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง ได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง มีการจัดแสดงเรื่องราว ความเป็นมาของจังหวัดอ่างทอง โดยผ่านระบบมัลติมีเดียที่ทันสมัย ซึ่งมีการแบ่งโซนการจัดแสดงเป็น 9 ห้องค่ะ คือ 1.ตำนานเมืองอ่างทอง 2.เรืองรองยุคสมัย 3.พระบารมีปกเกล้าชาวไทย 4. เกียรติเกริกไกรคุณค่าคน 5. วีรชนไทยใจกล้า 6. ภูมิปัญญาผลิตผล 7. คุณค่าเมืองเรืองสกล 8. เปี่ยมกมลรักษ์อ่างทอง และ 9. แผ่นดินทองเอกลักษณ์ไทยค่ะ ใครที่อยากรู้จักกับจังหวัดอ่างทองให้ดีขึ้น ห้ามพลาดค่ะ

บ้านหุ่นเหล็ก

พิพิธภัณฑ์หุ่นยนต์ เป็นศูนย์รวมเหล่าฮีโร่ สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอ่างทองค่ะ ที่นี่เค้าจะนำ เศษเหล็กที่หลายคนคิดว่าไร้ค่านี้ มาประกอบใหม่ให้เป็นหุ่นเหล็ก ของเหล่าฮีโร่ตัวโตๆ แบบเหมือนจริง มีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาถึงเท่าตัว โดยหุ่นเหล็กที่นี่จะแบ่งเป็น 3 ขนาดคือ ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กค่ะ โดยบางตัวก็จะมีลูกเล่น ทำให้หุ่น สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยค่ะ หุ่นเหล็กเหล่านี้เป็นผลงาน การสร้างสรรค์ของนายไพโรจน์  ถนอมวงษ์ค่ะ กับอาณาจักรหุ่นเหล็ก ที่เต็มไปด้วยเหล่าฮีโร่ทั้งจากภาพยนตร์ และโทรทัศน์ค่ะ โดยเราสามารถเข้ามาชมความสวยงาม โดยซื้อบัตรเข้าชมเพียง 20 บาทและหากใครเกิดประทับใจ อยากเอากลับไปบ้านด้วยล่ะ ก็สามารถสั่งซื้อได้ทันทีเลยล่ะค่ะ

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

โครงการพระราชดำริ ของในหลวงรัชการที่ 9 โดยมีการพัฒนาอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวบ้านที่นี่ ด้วยการปั้นตุ๊กตาชาววัง โดยจะจัดแสดงตุ๊กตาชาววัง เป็นเรื่องราวตามประวิศาสตร์ และวัฒนธรรม ประเพณีของ วิถีชีวิตของคนไทย ในสมัยก่อน จนถึงปัจจุบัน ที่นี่เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น มีชื่อว่า คุ้มสุวรรณภูมิ ชั้นล่าง เป็นที่ทำการของกลุ่มปั้นตุ๊กตาชาววัง มีการสาธิตการปั้นตุ๊กตา ทุกขั้นตอน นักท่องเที่ยวสามารถลงมือปั้นด้วยตนเองได้ด้วยค่ะ ส่วนชั้นบน จะจัดแสดง นิทรรศการตุ๊กตาชาววัง ที่เล่าเรื่องราวต่างๆ โดยผ่าน การจัดแสดงตุ๊กตาชาววังนี้ค่ะ หากใครได้มาที่นี่ ไม่เพียงแต่ ได้ชมโครงการพระราชดำริเท่านั้น แต่ยังได้ของฝาก ของที่ระลึกกลับไปฝากคนที่คุณรักอีกด้วย

วัดสังกระต่าย

ที่นี่เป็นอันซีนของจังหวัดอ่างทองค่ะ เป็นโบสถ์ร้างสมัยอยุธยา ที่มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ คือ มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ขึ้นล้อมรอบโบสถ์ ผสานกันกับโบสถ์ทั้ง 4 ด้าน จึงช่วยปกคลุมโบสถ์ให้ได้รับร่มเงาจากต้นโพธิ์อย่างน่าอัศจรรย์ ภายในประดิษฐานหลวงพ่อแก่น ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ถูกตัดเศียร ชาวบ้านได้ทำการบูรณะ โดยนำเศียรจากอำเภอวิเศษชัยชาญ มาต่อเข้ากับองค์พระเดิม ปัจจุบันกรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียน วัดสังกระต่าย เป็นโบราณสถานแห่งใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม และได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของวัดนี้ นอกจากนี้บรรยากาศของที่นี่ก็ยังร่มรื่น น่าพักผ่อน และยังมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึก จากชาวบ้าน ให้เราได้ช่วยกันอุดหนุนกันด้วยค่ะ

พระตำหนักคำหยาด

พระตำหนักเก่าแก่ สมัยอยุธยา โดยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ได้สร้างไว้เป็นที่ประทับแรม และต่อมา ขุนหลวงหาวัด หรือสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร ก็ได้ใช้เป็นที่ประทับ เมื่อสละราชสมบัติให้ พระเจ้าเอกทัศน์ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นพระตำหนักที่ถูกลืม ไร้หน่วยงานเหลียวแล ที่แม้แต่คนอ่างทองเองยังไปไม่ถูกเลยล่ะค่ะ โดยปัจจุบัน กรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไว้แล้วล่ะค่ะ ตัวพระตำหนักเป็นตึก ตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่งนา ก่อด้วยอิฐ และฉาบปูนแบบโบราณ ตามเอกลักษณ์ของศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น ใครที่อยากจะมาศึกษาประวัติศาสตร์ ของจังหวัดอ่างทอง ได้ฉากย้อนยุคสวยๆ ในการถ่ายภาพ ต้องมาที่นี่ให้ได้ค่ะ

ตลาดวิเศษชัยชาญ

เอาใจขาเที่ยวช้อป ชิม กับตลาดโบราณ ของจังหวัดอ่างทอง ที่นี่มีของกินอร่อยๆ ขึ้นชื่อของจังหวัดอ่างทองมากมายเลยล่ะค่ะ และยังแสดงถึงวิถีชีวิต อันสงบ เรียบง่ายของชาวจังหวัดอ่างทองด้วย สิ่งปลูกสร้างอาคารบ้านเรือน ที่มีลักษณะเป็นตึกครึ่ง และไม้ครึ่งค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างจีนกับไทย ได้อย่างลงตัว ซึ่งบ้านเรือนในตลาดวิเศษชัยชาญนี้ ล้วนมีอายุยาวนานกว่าร้อยปี มีบรรยากาศแบบดั้งเดิมให้เราได้สัมผัสกับกลิ่นอายของความเป็น เมืองวิเศษชัยชาญ เมืองหน้าด่านในสมัยอยุธยา นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมี เครื่องใช้ งานศิลปะ และมีเรือพาเที่ยว ชมทิวทัศน์ และชมชุมชนริมน้ำ ได้ทั้งสองฝั่งแม่น้ำอีกด้วยค่ะ

อ่างทองเป็นจังหวัดเล็กๆใกล้กรุง แต่กลับมีประวัติศาสตร์ที่แสนจะยาวนาน ผู้คนมีวิถีชีวิต ที่สงบเรียบง่าย และยังคงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม และประเพณีดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี สมกับที่เป็นเมืองเก่า อย่างเมืองวิเศษชัยชาญ ในสมัยอยุธยา เป็นยังไงบ้างค่ะเพื่อนๆ จากทริป 8 ที่เที่ยวอ่างทองสุดฮิต ที่คุณไม่ควรพลาด หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นไกด์ไลน์ให้เพื่อนๆได้ ทำความรู้จักกับจังหวัดอ่างทอง ได้มากขิ่งขึ้นนะค่ะ แล้วเพื่อนๆจะได้รู้ว่า จังหวัดเล็กๆอย่างจังหวัดอ่างทองนี้ ก็เสน่ห์ไม่แพ้ที่ใดๆเลยล่ะค่ะ