แนะนำ 9 ที่เที่ยวน่าไปใกล้กรุง จังหวัดปทุมธานี

ใครที่อยากเที่ยวชิลๆ ไม่อยากไปไหนไกลๆ จากกรุงเทพฯ อยากออกนอกเมือง สัมผัสกับธรรมชาติสวยๆ ได้สูดอากาศดีๆเข้าเต็มปอด ได้สัมผัสกับความเป็นอยู่ของผู้คน ในชนบทที่เรียบง่าย ได้ทำบุญ ชิมของอร่อยๆและช้อปปิ้งจนเพลิน ทริปนี้เราขอแนะนำที่เที่ยวที่อยู่ใกล้กรุงแค่เอื้อม อย่างจังหวัดปทุมธานีค่ะ ที่นี่ถึงจะเป็นจังหวัดเล็กๆในเขตปริมณฑล แต่ขอบอกเลยค่ะว่า ที่นี่มีสถานที่ให้เราได้เที่ยวมากมาย และหลากหลายสไตล์เลยล่ะคะ รับรองเลยค่ะว่าทริปนี้เพื่อนๆ มาวันเดียวเที่ยวไม่หมดอย่างแน่นอน ถ้าใครไม่เชื่องั้นก็ตาม มาดูกันเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปทุมธานี

เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ที่เราจะได้ตื่นตาตื่นใจ ได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ จากการประดิษฐ์ และทดลองต่างๆ ซึ่งที่นี่จะมีการจัดแสดงให้เข้าชมอยู่ 2 อาคารค่ะ อาคารแรกจะเกี่ยวกับธรรมชาติวิทยา ของสัตว์ต่างๆ ที่เป็นสัตว์สต๊าฟให้ดูค่ะ ส่วนอีกอาคารจะเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ที่ออกแบบเป็นลูกเต๋า 3 ลูกเกาะเกี่ยวกันอย่างสมดุล ภายในจะแบ่งออกเป็น 6 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็จะแยกเรื่องราวความรู้กันชัดเจนค่ะ มีของเล่นต่างๆ ให้เราได้ทดสอบ ได้ผจญภัย สนุกสนาน ได้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ขอบอกเลยว่า เพื่อนๆสามารถเดินชมได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยล่ะค่ะ

พิพิธภัณฑ์หินแปลก

อีกแหล่งเรียนรู้ที่พลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ ที่นี่จะมีหินแปลกๆมากมายให้เราได้ดูค่ะ มีทั้งหินที่อยู่ในประเทศไทยและมาจากต่างประเทศ โดยอายุของหินแต่ละก้อนนั้น มีอายุหลายล้านปีขึ้นไปทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ และบางชิ้นมาอายุ 200 ล้านปีเลยก็มี ซึ่งถ้าใครถูกใจหินชิ้นไหน ก็สามารถซื้อกลับบ้านได้ทุกชิ้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีของสะสมเก่าๆเช่น ภาพวาดสีน้ำพู่กันจีน แสตมป์ รูปยาซิกาแร็ตที่แถมมากับบุหรี่ ฉลากไม้ขีดไฟ ฉลากบุหรี่ของไทยและต่างประเทศ อยู่เต็มห้องไปหมดเหมือนกัน ใครที่ชอบของแปลกของเก่าต้องไม่พลาดค่ะ

ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า

ได้ความรู้กันจนเต็มสมองแล้ว มาหาของกินอร่อยๆ และพักผ่อนชมวิวสวยๆ กันที่ ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้ากันค่ะ ขอบอกเลยค่ะว่าของอร่อยๆ เพียบ ทั้งคาว ทั้งหวาน ทั้งกินจริงจัง หรือจะซื้อกลับบ้าน ซื้อเป็นของฝาก รับรองว่าเพื่อนๆ ได้กินจนพุงกาง แถมราคายังถูกอีกด้วยค่ะ ก่อนกลับก็แวะไหว้พระ ทำบุญกันที่วัดศาลเจ้า และวัดมะขามที่อยู่ติดกันก่อนนะคะ ไหว้พระ ไหว้เจ้าเสร็จแล้ว ก็ทำบุญให้อาหารปลา แล้วก็อย่าลืมหิ้วของฝาก ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วยนะคะ อ้อทีนี่เค้าจะเปิดทุกวัน ยกเว้นหยุดวันจันทร์ วันเดียวค่ะ

วัดเจดีย์ทอง

มาถึงเมืองมอญ ต้องแวะไหว้พระขอพร หลวงพ่อขาว หรือพุทธรูปหยกขาว พระพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของชาวสามโคก ที่วัดเจดีย์ทอง วัดเก่าตั้งแต่สมัยอยุธยา ในอำเภอสามโคก ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา วัดนี้จะมีเจดีย์สีทอง ทรงรามัญ ที่สร้างเลียนแบบเจดีย์จิตตะกอง ของพม่า ด้านหน้าของเจดีย์ประดับด้วย เสาหงส์ธงตะขาบ ซึ่งหงส์นี้ เป็นสัญลักษณ์ ของชาวมอญค่ะ ใกล้ๆกันจะมี โกศ เป็นศิลปะที่ผสมระหว่างพม่าและมอญ สร้างใหม่ขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิ มีการประดับด้วยกระเบื้องเคลือบแบบจีน บริเวณโดยรอบของวัดมีความร่มรื่น ของบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับการเดินทางถ้าเพื่อนๆ เบื่อการนั่งรถ จะล่องเรือ รับลมชมวิว จากท่าน้ำมาที่วัด ก็จะได้ฟินกันไปอีกแบบค่ะ

วัดสิงห์

อีกหนึ่งวัด ในอำเภอสามโคกที่สวยงาม และเก่าแก่ไม่แพ้กันค่ะ มี พระพุทธรูปสำคัญของวัด คือ หลวงพ่อโต ประดิษฐานให้เราได้กราบไหว้ ขอพร ที่นี่เหมาะที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ เพราะมีศาสนสถาน มีพิพิธภัณฑ์ ให้เราได้ศึกษา วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวมอญในอดีตกันอย่างเต็มที่ อีกฟากถนนตรงข้ามกับวัด จะมีโบราณสถานสำคัญอีกแห่งของเมืองสามโคก คือ เตาเผา ซึ่งมีชื่อเรียกว่า โบราณสถานเตาโอ่งอ่าง เป็นเตาที่ใช้เผา ตุ่มสามโคก ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองสามโคกแห่งนี้ค่ะ ก่อนกลับก็แวะชมบรรยากาศของทุ่งนา ที่เต็มไปด้วยสีเขียวของนาข้าว สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอดเพื่อเติมพลังชีวิต พร้อมสู้ในวันต่อไปค่ะ

 ตลาดร้อยปีระแหง

อิ่มบุญกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มาชิลกันต่อ ที่ตลาดร้อยปีระแหง ตลาดเก่าริมน้ำ ให้เราได้ย้อนวันวาน สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวชุมชนระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว ที่ยังคงสภาพของชุมชนโบราณไว้ มากกว่า 100 ปี ภายในตลาดแห่งนี้ ได้อนุรักษ์ความเก่าแก่แบบดั้งเดิม ของร้านค้า บ้านเรือน การตกแต่ง สินค้า และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์เลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบของเก่า ชอบความคลาสสิค รับรองว่ามาแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนคะ นอกจากนี้ที่นี่ เค้ายังขึ้นชื่อเรื่องอาหารคาวหวานต่างๆสูตรโบราณ รสชาติเด็ด ให้เราได้กิน ช้อปของอร่อยๆ กันจนพุงกาง แล้วอย่าลืมแวะไปกราบหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดเวฬุวันมหาวิหารประจำอำเภอลาดหลุมแก้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล

บ้านหวายหัตถกรรมไทย คลอง 9

ใครที่ยังไม่ได้ของฝาก ของที่ระลึกที่ถูกใจ เราขอแนะนำที่นี่เลยคะ บ้านหวายหัตถกรรมไทย คลอง 9 ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพจักสาน กันเป็นส่วนใหญ่ มีสินค้าจักสาน ราคาส่งกันเอง ผลิตจาก ไม้ไผ่ หวาย กก และผักตบชวาคุณภาพดี คุ้มค่าต่อการใช้งาน ดีไซน์สวย ไม่ซ้ำแบบ จะซื้อเป็นที่ระลึก เป็นของฝาก เอาไว้ใช้เอง หรือจะใช้ในสำนักงาน เราสามารถได้เลือกช้อปกันได้ แบบไม่อั้นเลยล่ะค่ะ หรือถ้าใครไม่สะดวกเดินทางมาเอง ที่นี่เค้าก็มีบริการร้านค้าออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน อีกด้วยนะคะ

สวนสนุกดรีมเวิลด์

ได้ของฝากกันแล้ว ก็มาเที่ยวกันแบบสนุกๆ ผ่อนคลายกันที่ สวนสนุกดรีมเวิลด์กันต่อค่ะ ที่นี่จัดว่าเป็นสวนสนุก โลกแห่งความฝัน สมกับชื่อสวนสนุกดรีมเวิลด์เลยล่ะค่ะ เพราะเค้าได้รวบรวมทุกความบันเทิงมาไว้ที่นี่อย่างครบครัน ในดินแดนทั้งสี่ คือ ดรีมเวิลด์ พลาซ่า ดินแดนที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และแปลกตาน่าตื่นตาตื่นใจ ตลอดสองข้างทาง ดรีมการ์เด้น อุทยานสวนสวย ท่ามกลางทะเลสาบและชมวิวสูงบนเคเบิ้ลคาร์ แฟนตาซีแลนด์ ดินแดนแห่งเทพนิยาย บ้านขนมปัง บ้านยักษ์ และปราสาทเจ้าหญิงนิทรา ดินแดนแห่งการผจญภัย แอดเวนเจอร์แลนด์ เช่น ตะลุยจักรวาล เมืองหิมะ รถไฟเหาะ เรือไวกิ้ง และเครื่องเล่นต่างๆอีกเพียบ นอกจากนี้ทุกวันหยุด ก็จะมีขบวนพาเหรด และการแสดงของเหล่าการ์ตูนน่ารักๆ ให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ เพื่อนๆคนไหน อยากเที่ยวสนุกสุดฟิน ในดินแดนแห่งความฝันนี้ ต้องห้ามพลาดค่ะ

ตลาดน้ำคลองสาม

ขอปิดท้ายทริปนี้ก่อนเข้ากรุง ด้วยการเที่ยวตลาดน้ำคลองสามค่ะ ที่นี่เค้ามีเรือสินค้า กว่า 100 ลำเลยล่ะค่ะ ให้เราได้กินได้ช้อปกันเต็มที่ แถมยังได้สัมผัสกับวิวสวยๆ บรรยากาศดีๆ ของเรือสินค้าในคลองและชุมชนริมน้ำ ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตของผู้คนที่มีความสัมพันธ์กับสายน้ำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สถานที่สะอาด ร่มรื่นเย็นสบาย เดินทางง่าย ที่จอดรถสะดวก ใครที่หลงใหล การท่องเที่ยวตลาดน้ำขอบอกเลยคะว่า มาที่นี่แล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

เป็นยังไงบ้างคะกับทริปเที่ยว จังหวัดปทุมธานีกับ 9 ที่เที่ยวน่าไปใกล้กรุง ที่ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดเล็กๆนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยว ให้เพื่อนๆได้เลือกเที่ยวตามสไตล์กันได้แบบจุใจ ที่แบบมาวันเดียวเที่ยวไม่หมด อย่างแน่นอนเลยล่ะคะ เพื่อนๆ คนไหนได้ไปเยือน สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดปทุมธานีกันมาบ้างแล้ว ก็อย่าลืมแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะคะ

บทความน่าสนใจ