9 ที่เที่ยวปัตตานี สุดฮิต ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ทริปนี้เราจะนำเพื่อนๆ มาสัมผัสกับดินแดนหนึ่งใน 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ อย่าง จังหวัดปัตตานี ที่หลายคนอาจจะมีความรู้สึกว่า เป็นจังหวัดที่ไม่น่าเที่ยว เพราะไม่น่าจะปลอดภัยสักเท่าไร แต่รู้ไหมคะว่าจังหวัดนี้ ยังมีดีอีกมากมาย ทั้งความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และความงดงามทางวัฒนธรรม ที่รับรองว่า ถ้าได้มาเยือนสักครั้ง แล้วจะต้องหลงรักที่นี่กันอย่างแน่นอน กับ 9 ที่เที่ยวปัตตานี สุดฮิต ไม่ไปไม่ได้แล้ว

วัดช้างให้ (วัดราษฎร์บูรณะ)

เราขอนำเพื่อนๆ มาไหว้หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตกันก่อนเลยค่ะ ที่นี่วัดเก่าแก่ ประจำจังหวัดปัตตานี อายุกว่า 300 ปี ภายในวิหารมีหลวงปู่ทวดขนาดเท่าองค์จริง ประดิษฐานอยู่ และยังเป็นที่เก็บอัฐิของหลวงปู่ทวด ด้านนอกจะมีรูปปั้นช้าง ยืนหันหน้าเข้าหามลฑปทั้งสองด้าน และยังมีรูปปั้นช้างอีกหลายเชือก อยู่รอบๆ ภายในวัดค่ะ ซึ่งมีความเชื่ออยู่ว่า ถ้าผู้หญิงมาลอดใต้ท้องช้างที่วัดนี้ ก็จะมีลูกได้ อย่างสมหวัง คลอดลูกได้ง่าย และลูกที่คลอดออกมานั้น ก็จะทำให้เลี้ยงง่าย หรือจะลอดท้องช้าง เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ ก็ยังได้อีกด้วย รับรองว่ามาที่นี่แล้ว เพื่อนๆ จะได้ทั้งบุญ และความโชคดีกลับไปอย่างแน่นอน

มัสยิดกลางปัตตานี

ทัชมาฮาลของไทย มัสยิดที่สวยที่สุดในประเทศไทย เป็นตึกคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น มีลักษณะคล้ายกับ ทัชมาฮาลในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ที่นี่จะมีสีสัน งดงามมากๆเลยค่ะ มัสยิดแห่งนี้ เป็นสถานที่ ทำละหมาดของชาวมุสลิม ซึ่งจะการละหมาดใหญ่ทุกวันศุกร์ และในวันตรุษต่างๆค่ะ บริเวณด้านหน้ามัสยิดจะมีสระน้ำขนาดใหญ่สี่เหลี่ยม ตัวอาคารจะเป็นห้องโถง แบ่งเป็นโซนชาย หญิง โดยผู้หญิงจะอยู่ด้านซ้าย ส่วนผู้ชายอยู่ด้านขวา ใครที่มาเยือนปัตตานีทั้งที ต้องไม่พลาดที่จะมาถ่ายภาพสวยๆ กันที่มัสยิดกลางปัตตานีกันนะคะ

หาดแฆแฆ

ชายหาดที่สวยที่สุด ของจังหวัดปัตตานี เป็นชายหาดสงบ ตรงข้ามกับชื่อ หาดแฆแฆ ที่แปลว่าอึกทึก อย่างสิ้นเชิงค่ะ หาดทรายที่นี่ สีนวลละเอียด ตัดกับน้ำทะเลสีคราม และโขดแกรนิตหิน ขนาดใหญ่ที่ดูแปลกตา ทำให้มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะกับการพักผ่อน เล่นน้ำ ล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติ หรือจะเดินชิล และมาพักผ่อนที่ศาลา เพื่อชมวิวรอบๆ หาด ก็จะได้ความฟินสุดๆ ใครมาแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ชุมชนท่องเที่ยวบางปู

เที่ยวชมธรรมชาติ ด้วยการล่องเรือลอดอุโมงค์โกงกาง บนเส้นทางป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ในประเทศไทยกันค่ะ ที่นี่ เป็นชุมชนมุสลิม ริมอ่าวปัตตานี ที่มีความเก่าแก่กว่า 100 ปี การมาเที่ยวที่ชุมชนแห่งนี้ เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ โดยการล่องเรือชมป่าโกงกาง ผ่านอุโมงค์ป่าโกงกาง ที่มีความยาวถึง 800 เมตร และชมนกน้ำหลากชนิด กว่าหมื่นแสนตัว เพลิดเพลินกับวิถีชีวิตของชาวเล ให้เราได้ดื่มด่ำ ชื่นชมกับธรรมชาติรอบตัว โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจะรอชมพระอาทิตย์ตกกลางอ่าวปัตตานี แล้วต่อด้วยการล่องเรือชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน เพื่อเก็บภาพและความประทับใจของที่นี่ไว้ แล้วคุณจะหลงรัก เสน่ห์ของชุมชนบางปู อย่างแน่นอน

แหลมตาชี

ชมความสวยงาม ของหาดทรายขาว ที่ยื่นลงไปในทะเล กว้างไกลสุดสายตา สัมผัสกับความนุ่มละเอียดของผืนทราย น้ำทะเลใสสะอาด ที่โอบล้อมด้วย วิวธรรมชาติสุดสวย และสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเล ที่จะทำให้การพักผ่อนของเรานั้น เป็นการพักผ่อนที่ประทับใจ และคุ้มค่าที่สุด ที่นี่เป็นอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดปัตตานี ด้วยการชมแสงแรก และแสงที่ลับขอบฟ้า ของพระอาทิตย์ ได้ ณ จุดเดียวกันค่ะ จะพักผ่อนชมธรรมชาติ เล่นน้ำ ล่องเรือ ชิมอาหารทะเลกันแบบสดๆ ที่นี่เค้าก็มีร้านอาหาร ร้านขายเครื่องดื่ม และรีสอร์ทคอยบริการนักท่องเที่ยว ตลอดเส้นทาง แถมยังได้สัมผัส กับวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่น กันได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแบบสงบๆ ชิลๆ ต้องไม่พลาดค่ะ

น้ำตกทรายขาว (โคกโพธิ์)

ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติ ในพื้นที่ป่าสงวน เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามที่สุด ของจังหวัดปัตตานี ด้วยสายน้ำที่ไหล ลงมาจากผาสูง 40 เมตร น้ำมีความสะอาดใส จนมองเห็นตัวปลา ซึ่งอยู่กันอย่างชุกชุม ได้อย่างชัดเจน เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำ เดินป่าชมธรรมชาติ หรือจะชมวิว ชมทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกกันได้ ที่เขารังเกียบ ซึ่งเป็นจุดชมวิวของที่นี่ และที่นี่ยังมีพระพุทธมหามุนินท์โลกนาถ และ ศาลทวดรังเกียบ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านที่นี่ให้ความนับถือ ละนิยมไปกราบไหว้ขอพร นอกจากนี้ที่นี่ ยังมีการจัดกิจกรรม แค้มป์ต่าง ๆ อย่างค่ายลูกเสือ ค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือค่ายเยาวชนต้านยาเสพติด อีกด้วย

เมืองโบราณยะรัง

ชมความสวยงาม และความเจริญรุ่งเรือง ของเมืองโบราณในอดีต ที่มีอายุนับพันปี ในสมัยลังกาสุกะ ที่นี่พบสิ่งก่อสร้างที่เป็น เมืองโบราณ ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นศูนย์กลางของ อาณาจักรลังกาสุกะ ที่เคยมีความรุ่งเรือง มามากกว่าพันปี การเที่ยวชมของที่นี่ เราสามารถเข้าชมได้ทุกวันเลยค่ะ โดยเราจะเดินชมเมืองโบราณ ที่มีการสร้างทับซ้อนกันถึง 3 เมือง คือ เมืองโบราณบ้านวัด ที่บ้านจาเละทางทิศตะวันตกและทางทิศเหนือ เมืองโบราณบ้านจาเละ เมืองโบราณบ้านปราแว และเราสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ที่ ศูนย์ข้อมูลเมืองโบราณยะรัง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ คอยให้ความรู้ และคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับชุมชนโบราณยะรังอีกด้วย

หาดตะโละกาโปร์

ชายหาดขาวสวยงาม ทะเลสีคราม ฝั่งอ่าวไทย มีเรือกอที่จอดเรียงราย ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ค่ะ หาดตะโละกาโปร์ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อน เล่นน้ำ ชมวิวสวยๆ ของทิวสน และต้นมะพร้าว ที่ให้ความร่มรื่น รอบบริเวณชายหาด และสัมผัสกับความเป็นอยู่ของ หมู่บ้านประมง ชมเรือกอ ซึ่งเรือประมงของที่นี่ หรือจะอุดหนุน สินค้าอาหารทะเลสดๆ แวะชิมอาหารอร่อยๆ จากร้านค้า แถมด้วยการดินช้อป ของกิน ของใช้ ซึ่งเป็นสินค้าต่างๆ จากชาวบ้าน ที่จะเปิดขายกันทุกวัน ตั้งแต่บ่าย 2 โมงครึ่ง ไปจนถึง 6 โมงเย็นเลยล่ะค่ะ

สกายวอล์ค

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จังหวัดปัตตานี ซึ่งตั้งอยู่ที่ระหว่างทะเลหาดรูสะมีแล กับสวนสมเด็จศรีนครินทร์ ในสวนแม่สวนลูก เป็นจุดชมวิว มีความสูงประมาณตึก 5 ชั้น และมีความยาว 400 เมตร ที่เราสามารถเดินชมวิว บนพื้นเหล็กตาข่าย ที่เราจะมองทะลุผ่าน จนเห็นพื้นดินด้านล่างได้เลยล่ะค่ะ ให้เราได้ชมวิวสวยๆ ของเมืองปัตตานี ชมธรรมชาติ ป่าชายเลน ชมวิถีชีวิตของชาวประมง หาดรูสะมีแล และชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น และตก ในมุมสูงแบบพาโนรามา กันแบบหวาดเสียว ให้เราได้เก็บภาพประทับใจ สวยๆ กลับไปแบบฟินๆกันค่ะ
จากทริป 9 ที่เที่ยวปัตตานี สุดฮิต ไม่ไปไม่ได้แล้ว ที่เราได้รวบรวมมาเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้ลองศึกษา และตัดสินใจ ในวันหยุดอันแสนพิเศษนี้ เชื่อว่าหากเพื่อนๆ ได้ลองมาสัมผัสกับ จังหวัดปัตตานีกันดูสักครั้ง แล้วเพื่อนๆ จะได้ความประทับใจ และอยากที่จะกลับมาเยือนที่นี่กันอีก อย่างแน่นอน