9 ที่เที่ยวสุดฟิน จังหวัดสมุทรปราการ

จังหวัดสมุทรปราการ ที่หลายคนมักใช้เป็นแค่ทางผ่านหรือ แค่แวะพักรับลมชมวิว กินอาหารทะเลสดๆ กันแค่นั้น แต่รู้ไหมคะว่า จังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงแค่เอื้อมนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่ใครได้ไปแล้วรับรองว่าต้องฟิน และอยากที่จะได้กลับมาอีกครั้ง วันหยุดนี้เราก็ขอชวนเพื่อนๆ มาออกทริปใกล้กรุง เที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ กับ 9 ที่เที่ยวสุดฟิน ซึ่งถ้าใครพลาดทริปนี้แล้วล่ะก็ ต้องเสียดายอย่างแน่นอน

วัดบางพลีใหญ่ในหรือวัดหลวงพ่อโต

มาถึงสมุทรปราการ ก็ต้องมานมัสการหลวงพ่อโต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิองค์ใหญ่ เพื่อขอพรกันก่อนค่ะ ภายในวัดจะมีรูปหล่อสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธ์มากมาย ให้เราได้กราบไหว้บูชา และจุดที่ไม่ควรพลาดของวัดนี้คือ ห้องน้ำติดแอร์ค่ะ ห้องน้ำที่นี่ทั้งสะอาดและสวยงามอลังการมากเลยล่ะคะขอบอก ได้บุญกันถ้วนหน้าแล้ว ก็มาหาของอร่อยๆ ใส่กระเพาะกัน ที่ตลาดน้ำโบราณ ซึ่งอยู่ภายในบริเวณวัดแห่งนี้ค่ะ ที่นอกจากจะมีของกินอร่อยเพียบแล้ว ยังมีของใช้ ของฝากให้เราได้ช้อปกันจนเพลิน แถมยังได้ชมวิวสวยๆ ของบ้านเรือนริมน้ำ หรือจะให้อาหารปลา หรือล่องเรือก็ฟินกันไป

พระสมุทรเจดีย์

มาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ของ รัชกาลที่ 2 ที่ประดิษฐานอยู่ในเจดีย์กลางน้ำ ซึ่งปัจจุบันน้ำได้ตื้นเขินไปหมดแล้ว เจดีย์สีขาวสะอาดตา ตั้งโดดเด่นตัดกับท้องฟ้าสีคราม สวยงามสมกับเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ด้านหน้าขององค์พระสมุทรเจดีย์เป็นวิหารหลวง สร้างขึ้นโดยรัชกาล ที่ 4 ในคราวเสด็จประพาส จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งภายในจะมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร และหลวงพ่อมงคลไชยวัฒน์ ประดิษฐาน ให้เราได้กราบไหว้ขอพรกันค่ะ และทุกปีที่นี่ก็จะมีการจัดงาน นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ขึ้นเป็นประจำค่ะ โดยงานจะจัดในธีมของงานวัดค่ะ ที่มีทั้งของกินอร่อยๆ ร้านค้าต่างๆ และเครื่องเล่น สวนสนุกอย่างครบครัน หากใครสนใจก็ไปเดินเล่น ย้อนวันวาน และไปกราบขอพรกันได้ค่ะ

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมปราการที่ทันสมัยทีสุด เป็นอนุสรณ์สถาน ที่คนไทยจะต้องรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งได้ทรงดำริให้ ปรับปรุงป้อมปราการทางน้ำขึ้น เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส และยังเคยใช้ ในวิกฤติการณ์ ร.ศ. 112 เพื่อยิงต่อสู้กับเรือรบฝรั่งเศสค่ะ ปัจจุบันป้อมนี้ ทางกองทัพเรือได้จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้เข้าชมปืนใหญ่เสือหมอกทั้ง 7 กระบอก ซึ่งเป็นอาวุธหลักของป้อมค่ะ ส่วนใต้แท่นที่ประทับ ได้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมืองปากน้ำ และยังเป็นที่ ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เราได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต แถมถ้าใครได้มาที่นี่ ก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ อย่างป่าชายเลน ที่สมบูรณ์และสวยงามอีกด้วย

เมืองโบราณ

ย้อนวันวานกันต่อ กับการเที่ยวชมเมืองโบราณ ที่ได้ทั้งความเพลิดเพลิน และเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้ด้วยน้า ที่นี่เค้าจำลองสถานที่ต่างๆที่สำคัญๆ เกือบทั้งหมด ในประเทศไทยมาไว้ บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ เลยล่ะค่ะ ทั้งเพระที่นั่งสรรเพชญปราสาท คุ้มขุนแผน เขาพระสุเมรุ พระมหาธาตุเจดีย์ สวนรามเกียรติ์ ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินพิมาย วัดจองคำ และอื่นๆอีกเพียบ บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน จะขี่จักรยาน เช่ารถกอล์ฟ นั่งรถราง หรือจะขับรถยนต์เที่ยวเอง ก็ได้ตามสไตล์เลยค่ะ เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวได้เที่ยวเกินคุ้ม

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ

แวะไหว้ขอพร และสะเดาะเคราะห์ กับช้างเอราวัณ ศักดิ์สิทธ์ ช้างสามเศียร ปะติมากรรมลอยตัวชั้นเยี่ยม ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สูงเท่ากับตึก 17 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่บน อาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งภายในนั้นตกแต่งได้สวยงาม อลังการมากๆเลยค่ะ ซึ่งเค้าจะจัดแสดง แบ่งเป็น 3 ชั้นค่ะ ชั้นแรก เป็นชั้นสุวรรณภูมิ ก็จะมี เครื่องสังคโลก เครื่องเบญจรงค์ เครื่องลายคราม ให้เราได้ชม ชั้น 2 เป็นชั้นโลก มีองค์เจ้าแม่กวนอิม ถูกรายล้อมด้วยหมู่เทวดา อยู่ตรงทางขึ้นบันได และจะแสดงภาพแผนที่โลก ที่เป็นกระจกอยู่ด้านบนสวยงามมากค่ะ ชั้น 3 เป็นชั้นจักรวาล จะมีพระพุทธรูปโบราณ ต่างๆ ให้เราได้ชม ส่วนด้านนอกมีจุดชมวิวสูง อุทยานพรรณไม้ในวรรณคดีนสวนป่าหิมพานต์ และพันธุ์ไม้หายาก ให้เราได้ชม และได้นั่งพักกันจนเพลินค่ะ หรือถ้าใครเดินจนหิวแล้ว ที่นี่เค้าก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึก ไว้คอยบริการด้วยนะคะ

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ

ชมความน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ กันที่ ฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่นี่จะมีการแสดงโชว์ของจระเข้ ที่ดูแล้วหวาดเสียว กันทุกวัน แต่เค้าไม่ได้มีแค่โชว์จระเข้ อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ ที่นี่ยังมีการแสดงของช้าง นกแก้วแสนรู้ การแสดงละครลิง และยังมีสัตว์อื่นๆ มากมายให้เราได้ชม ได้ถ่ายรูป หรือจะป้อนอาหาร ป้อนนม ก็เลือกได้ตามใจเลยค่ะ จะเรียนรู้เกี่ยวกับโลกดึกดำบรรพ์ ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ก็ฟินกันไป หรือหากใครต้องการพักผ่อน กับธรรมชาติสายๆ ก็นี่เค้ามีจุดให้เราได้นั่งพักผ่อนคลายความเมื่อยล้าด้วย และยังมีการแสดง แสง สี เสียง หอมหัศจรรย์ไซอิ๋ว ให้เรารู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ที่นี่คุณจะได้ความสุขกลับไป อย่างเต็มอิ่มเลยค่ะ

สถานตากอากาศบางปู

มาสัมผัสกับธรรมชาติ รับอากาศดีๆ ชมพระอาทิตย์ตกดิน วิวทะเลสวยๆ ดูนกนางนวล กันที่ สถานตากอากาศบางปู ที่มีชายทะเลสวยใกล้กรุง เหมาะกับการพักผ่อน ถ่ายภาพสวยๆ มากๆเลยค่ะ ซึ่งกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ก็คือการให้อาหารนกนางนวล โดยอาหารที่ให้นั้นก็คือ กากไก่ กากหมูทอดนั่นเอง มีกิจกรรมเต้นลีลาศทุกเย็นวันเสาร์ มีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึก อยู่ที่อาคารสุขใจ รับรองว่ากลับจากทริปนี้
นอกจากเพื่อนๆ จะได้เติมพลังชีวิตกันแล้ว ยังได้ทั้งความสุข ความสนุก แล้วอิ่มท้องกลับไปด้วยแน่นอน

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์

หากใครยังสูดโอโซนยังไม่เต็มปอด เราขอแนะนำให้มา ที่สวนบางกระเจ้าค่ะ ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ เป็นพื้นที่สีเขียว กลางมหานคร แหล่งผลิตโอโซน สำหรับคนเมือง ที่นี่มี ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากค่ะ ได้รับการการันตี จากนิตยสาร Time ถูกจัดให้เป็น โอเอซิสของอากาศบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดในเอเชีย กันเลยทีเดียวค่ะ ใครจะมาพักผ่อนชมวิว ดูนก ปิกนิกกับครอบครัว ถ่ายรูป เซลฟี่สวยๆ หรือจะปั่นจักรยาน พายเรือคายัค ออกกำลังกาย ก็ฟินกันไป สูดอากาศกันเต็มปอดแล้ว ก็มาเติมพลังกับของกินอร่อยๆ และช้อปของฝากกันที่ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ที่อยู่ด้านนอกสวนกันเลยค่ะ

เที่ยวจังหวัดสมุทรปราการ กันจนฟิน แล้วใช่มั้ยล่ะคะ กับทริป 9 ที่เที่ยวสุดฟิน จังหวัดสมุทรปราการ ที่ใครหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงเลยว่า จังหวัดเล็กๆนี้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยว สวยๆ และหลากหลาย ครบรส จนต้องขอบอกเลยค่ะว่า จังหวัดสมุทรปราการ เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ที่ใครได้ไปแล้วรับรองว่าได้ฟิน กลับมาแน่นอน