9 ที่เที่ยวสุดชิล จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่คุณต้องไปสักครั้ง

ใครที่อยากจะมาเยือน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอบอกเลยค่ะว่าทริปนี้ เพื่อนๆ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะที่นี่ ไม่ได้มีดีแค่ทะเลน้ำใส และเกาะสวย เท่านั้นนะคะ แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย หลากสไตล์ ให้คุณได้เที่ยวกันแบบชิลๆ คูล ๆ ให้วันหยุดของคุณ เป็นวันที่สุดแสนประทับใจ ทริปนี้เราจึงได้รวบรวม 10 เที่ยวสุดชิล จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่คุณต้องไปสักครั้ง มาให้เพื่อนๆได้ ใช้เป็นข้อมูล ในการวางแผนการท่องเที่ยว ในวันหยุด ที่จะมาถึงนี้ค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ก็ตามเรามาเลยคะ

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียวอเนกประสงค์ ในอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่เที่ยวสุดฮิตของ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย ด้วยบรรยากาศสุดคูล ร่มรื่น เงียบสงบ เย็นสบาย พร้อมกับวิวที่สวยงาม ราวกับภาพวาด รอบบริเวณเขื่อน เต็มไปด้วย ภูเขาหินปูนธรรมชาติ แปลกตา อย่างภูเขาสามเกลอ ภูเขาหินปูนสามลูก ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเขื่อน และที่อันซีนสุดๆ ก็คือ น้ำในเขื่อนแห่งนี้ มีสีเขียวมรกต และใสมากๆ เลยล่ะคะ ที่นี่จึงเหมาะแก่การพักผ่อนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ชมหมอกในตอนเช้า พายเรือคายัค ล่องเรือส่องสัตว์ นอนแพ หรือจะเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ เดินป่า ชมน้ำตก ลุยเที่ยวถ้ำ แล้วคุณจะได้รู้ว่าสวรรค์บนดิน เป็นยังไง

สะพานแขวน วัดเขาพัง หรือ สะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์

เขารูปหัวใจ สถานที่สุดโรแมนติก ที่คู่รัก และคนโสดที่ต้องการตามหาหัวใจ ต้องมาให้ได้ค่ะ ที่นี่อยู่ใกล้ๆกับเขื่อนเชี่ยวหลานนี่เองค่ะ เป็นสถานที่เที่ยวชมธรรมชาติ ที่ให้เราได้ชมสวยงาม บนสะพานแขวนข้ามคลองพระแสงค่ะ ซึ่งแลนมาร์คของที่นี่ ก็คือ เขารูปหัวใจ หินก้อนใหญ่มีรูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ บนเขาสูง เป็นฉากหลังสะพาน หากใครจะถ่ายรูป แนะนำให้เดินมาบริเวณกลางสะพานค่ะ เพื่อนๆก็จะได้ ฉากเขารูปหัวใจในมุมที่สวยสุด ๆเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ ที่นี่เค้าไม่ได้มีดี แค่วิวสวย ๆนะคะ เพราะเมื่อเพื่อนๆข้ามสะพานมา ก็จะพบกับ สวนผลไม้ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขาเทพพิทักษ์ ซึ่งเราได้ได้กินผลไม้สดๆจากต้น อย่างทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ มะพร้าว แถมยังมีร้านนั่งจิบเครื่องดื่ม กันแบบชิลๆ มีทีพักแบบโฮมสเตย์ และยังได้ซื้อของฝาก กลับมาฝากคนที่เรารักด้วยค่ะ

เกาะสมุย

มาถึงสุราษฎร์ทั้งที ใครไม่ได้มาเที่ยวเกาะสมุย ขอบอกเลยค่ะว่า คุณจะต้องเสียดายอย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือ สวรรค์กลางอ่าวไทย เกาะสุดฮิต ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้พากันตกหลุมรักที่นี่ ด้วยความสวยงามของทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาว ต้นมะพร้าวริมหาด และลิงจ๋อ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ค่ะ เกาะสมุยไม่ได้มีดีแค่ทะเลอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมี่ที่เที่ยว ทั้งชายหาดสวยๆ อย่าง หาดเฉวง หาดละไม หาดแม่น้ำซึ่งมีหินแกรนิตที่ถูกกัดเซาะ จนมีรูปร่างคล้ายอวัยวะเพศ ของชายและหญิง เรียกว่า หินตา หินยาย  มีน้ำตกใสๆ นอกจากนี้ยังมีวัด เจดีย์ ที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรม ของชาวท้องถิ่น ให้เราได้กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย และอย่าลืมแวะซื้อของฝาก กะละแม ติดไม้ติดมือ กลับไปด้วยนะคะ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

หมู่เกาะสวยในทะเลอ่าวไทย ที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะสมุยเลยล่ะคะ เพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ที่นี่น้ำทะเลเป็นสีเขียวมรกตใส หาดทรายขาวสะอาดตา อากาศดี วิวสวยสุดๆ น่ามาพักผ่อนมากๆค่ะ และยังประกอบเกาะถึง 42 เกาะซึ่งส่วนใหญ่เป็นเขาหินปูนสูงชัน ส่วนกิจกรรมของที่นี่ ที่นักท่องเที่ยวนิยม ก็จะมี พายเรือคายัค ดำน้ำตื้น เดินป่าศึกษาธรรมชาติ และเดินทางขึ้นผาจันทร์จรัส ที่ค่อนข้างชันไปยังจุดชมวิว ที่ระยะทาง 500 เมตร โดยมีเพียงเชือกเส้นเดียวให้เราได้ปีน แต่เมื่อไปถึงขอบอกเลยค่ะ คุ้มค่ามากๆ กับความสวยงามแบบ 360 องศา สมกับเป็นเกาะสวรรค์ที่คุณต้องประทับใจอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ อ้อที่นี่ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูมรสุม คือเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี เค้าจะปิดให้บริการค่ะ นอกจากนี้ยังมีบริการ บ้านพัก มีเต็นท์ และสถานที่กางเต็นท์ ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เกาะพะงัน

มาเที่ยวเกาะแบบชิลๆ กันต่อเลยค่ะ ที่เกาะแห่งฟูลมูน ปาร์ตี้ เกาะที่นักท่องเที่ยวทั่วโลก ต้องไม่พลาด กับปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ สุดมันส์ ที่หาดริ้นซึ่งจะจัดขึ้นทุกคนในวันที่พระจันทร์เต็มดวงค่ะ แต่สำหรับใครที่ชอบความสงบ และอยากสัมผัสกับธรรมชาติ ได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มล่ะก็ มาที่นี่ก็ไม่ผิดหวังเช่นกันค่ะ เพราะในวันที่ไร้งานฟูลมูนปาร์ตี้  ทะเลที่นี่ก็สวย และสงบไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะค่ะ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส กับวิวสวยๆ ของธรรมชาติที่สมบูรณ์ พร้อมบรรยากาศดีๆ ฟินสุดๆ นอกจากนี้ เกาะพงันยังมีสถานที่เที่ยว ทางธรรมชาติ ให้เราได้ไปเยือนกัน อีกเพียบเลยล่ะคะ ทั้งชมหาดสวยๆ อย่าง หาดแม่หาด เล่นน้ำตกใสๆ ไหลเย็น ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ และเที่ยวอ่าว ที่มี ชายหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส ให้เราได้เล่นน้ำ และทำกิจกรรมตามสไตล์ได้เลยค่ะ แถมที่นี่ยังมีวัดเก่าแก่ อยู่มากมาย ให้เราได้กราบไหว้ ทำบุญ ขอพร เรียกว่ามาที่นี่มีครบ ถือว่าคุ้มจริง ๆ เลยล่ะคะ

พระบรมธาตุไชยา

สุราษฏร์ไม่ได้มีดีแค่เกาะและทะเลนะคะ แต่ยังมีวัดเก่าแก่ ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพของชาวเมืองไชยา มีเจดีย์ศิลปะสมัยศรีวิชัยที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า รอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆทั้ง ๔ ทิศ  ล้อมรอบด้วยวิหารคด ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่น้อยใหญ่มากมาย ที่คุณจะต้องทึ่งในความสวยงามของวัดแห่งนี้ค่ะ นอกจากนี้ หากใครอยากเที่ยวพร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของที่นี่ ในฝั่งตรงข้าม ก็จะมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไชยา ให้เราชมความสวยงาม และรู้ประวัติของโบราณวัตถุ ซึ่งการมาที่นี่เพื่อนๆจะได้ทั้งอิ่มบุญ ได้ชมโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าทึ่ง และได้ความรู้กันอย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

เกาะเต่า

เกาะเล็กๆ กลางอ่าวไทย สำหรับใครที่ชอบ การดำน้ำไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ เพราะที่นี่ โลกใต้น้ำที่สวย และสมบูรณ์ที่สุด เหมาะแก่การดำน้ำทั้งดำน้ำตื้น และดำน้ำลึกเลยล่ะคะ หรือใครอยากจะเล่นน้ำ อาบแดด ชมวิวสวยๆ ริมหาดทรายเนียนขาว น้ำทะเลใสสะอาด ที่นี่ก็มีหาดให้เราได้พักผ่อนมากมาย เช่น หาดทรายที่ยาวที่สุด อย่างหาดทรายรี หาดแม่หาด หาดปะการัง อ่าวแหลมเทียน อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวเทียนนอก  และอ่าวหินวง หรือจะทำกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์ อย่างเล่นกีฬาทางน้ำ พายคายัค ตกปลา จักรยานเสือภูเขา ขี่มอเตอร์ไซค์ และรถเอทีวีท่องเที่ยวตามหาดต่างๆ รับรองว่าเพื่อนจะได้ฟินไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ ยังมีการจัดงานเทศกาลงานเปิดโลกใต้ทะเลเกาะเต่า ซึ่งเป็นงานประจำปีของที่นี่ นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดค่ะ

เกาะนางยวน

เกาะนี้เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้เกาะเต่าเพียง 480 เมตร เองค่ะ ถึงจะเป็นเกาะเล็กๆ แต่กลับเป็นเกาะสวรรค์ ที่ขึ้นชื่อว่ามีความสวยงามที่สุด ในทะเลฝั่งอ่าวไทยเลยล่ะค่ะ ด้วยบรรยากาศเงียบสงบ หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าใสมากจนเห็นปลา และปะการังใต้น้ำที่สมบูรณ์ โดย กิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ ก็คือ พักผ่อน เล่นน้ำ อาบแดด แล้วก็เดินขึ้นไปชมวิวที่จุดชมวิว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเองค่ะ โดยเราจะเห็นจุดแลนมาร์คของเกาะนี้อย่างชัดเจน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสันทรายที่เชื่อมเกาะเล็กๆ ทั้งสามเกาะเข้าด้วยกัน เป็นรูปตัววาย มีลักษณะคล้ายๆ ทะเลแหวก ที่จังหวัดกระบี่ แบบ 360 องศาสวยงามมากๆ เลยล่ะค่ะ และใครที่อยากชมโลกสวยๆใต้ทะเล ที่นี่ก็ยังเป็นจุดดำน้ำ ที่มีธรรมชาติที่สมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้

ปิดท้ายทริปนี้ ด้วยการเดินชิล ช๊อป กินของอร่อยๆ กันค่ะ ที่นี่ เป็นตลาดน้ำอยู่ภายใน วัดบางใบไม้ค่ะ เพื่อนๆ จะได้ตื่นตากับของกินอร่อยๆ และสินค้าพื้นบ้านของชาวบางใบไม้มากมาย ขายกันถูกๆ ซึ่งเค้าจะเน้นใช้ภาชนะใส่อาหาร  จากวัสดุธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดูเก๋มากๆเลยค่ะ ล่องเรือชมสวน ชมธรรมชาติสองฝั่งคลอง ลอดอุโมงค์ต้นจาก และแวะเดินตลาดน้ำในสวนมะพร้าว กันต่อเลยคะ ซึ่งที่นี่นอกจากจะได้กินของอร่อยๆ ช๊อปของฝาก ชมวิวสวย แล้วบรรยากาศยังดีมากๆเลยคะ ใครมาที่นี่ขอบอกว่าคุ้มมากๆ

เป็นยังไงบ้างค่ะกับทริป 9 ที่เที่ยวสุดชิล จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เราได้คัดสรรมาให้เพื่อนๆ ได้ลองไปเที่ยว และสัมผัสกับความสวยงาม ของธรรมชาติ อย่างหาดทรายขาว น้ำทะเลใส และเกาะสวรรค์กันดูสักครั้ง แถมที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวยนะคะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ทางธรรมชาติ อย่างป่าไม้ น้ำตกสวยๆ และตลาดน้ำ ให้เราได้กิน ซ้อปกันจนเพลิน ขอบอกว่า ถ้าคุณได้มาเที่ยวสุราษฏร์แล้วล่ะก็ คุณจะได้ทั้งความคุ้มค่า และความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ