9 ที่เที่ยวจังหวัดตราดสุดฮิต ที่คุณต้องห้ามพลาด

จังหวัดตราด ที่นี่เป็นเกาะในฝัน เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่หลงใหล และชื่นชอบทะเล ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เพราะที่นี่มีเกาะสวยๆ หาดทรายขาวๆ น้ำทะเลใสๆ และธรรมชาติ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้จังหวัดตราด ยังเป็นจังหวัดที่มีเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ที่น่าศึกษา และน่าค้นคว้ามากๆเลยล่ะค่ะ ซึ่งวันนี้ทางเพจ การเดินทางของนกกระจิบ ก็เลยจะขอนำเพื่อนๆ ได้มาลองมาสัมผัสกับประสบการณ์ การท่องเที่ยว อันน่าประทับใจกับ 9 ที่เที่ยวจังหวัดตราดสุดฮิต ที่คุณต้องห้ามพลาด ส่วนจะน่าประทับใจ จริงหรือไม่นั้น ก็ตามมาดูกันเลย

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

แหล่งเรียนรู้ ทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดตราด ที่ใครมาถึงจังหวัดตราดแล้ว ต้องแวะมาที่นี่กันก่อนค่ะ ซึ่งที่นี่มี เรื่องราวของจังหวัดตราดตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันค่ะ และยังแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตราด ในจุดต่างๆ ที่ควรไปไหนก่อน หรือหลังดี โดยการจัดนิทรรศการนั้น เค้าจะแบ่งเป็น 6 โซนค่ะ คือ ห้องมรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมเมืองตราด ห้องผู้คนเมืองตราด ห้องลำดับเรื่องราว ทางโบราณคดีและประวัติเมืองตราด นอกจากนี้ ที่นี่ยังมี ตัวอาคารที่โดดเด่น ด้วยอาคารไม้ ที่เคยเป็นศาลากลางเก่า ยกพื้นใต้ถุนสูง มีหลังคาทรงปั้นหยา และบรรยากาศโดยรอบบริเวณ ก็สงบร่มรื่น เหมาะแก่การท่องเที่ยว เพื่อเรียนรู้ เรื่องราวของจังหวัดตราด ทุกๆอย่างเลยล่ะค่ะ

เกาะกูด

ที่นี่เป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลตะวันออกค่ะ อันดามันแห่งทะเลตะวันออก กับหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส สีราวกับมรกตเลยค่ะ แถมยังรายล้อมด้วย ต้นมะพร้าว ขุนเขา น้ำตกสวยๆ ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และยังมีแนวปะการัง หลากชนิดให้เราได้ดำน้ำ ชมความสวยงามอีกด้วย ซึ่งบรรยากาศของที่นี่ จะมีความสงบ ยังคงความเป็นธรรมชาติ ไว้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า หากเพื่อนๆได้มาสัมผัสกับที่นี่แล้วล่ะก็ จะต้องหลงเสน่ห์ และต้องกลับมาเยือนที่นี่กันอีกครั้ง อย่างแน่นอน โดยกิจกรรมสุดฮิต ของที่นี่ก็คือ เล่นน้ำ ดูปะการัง และพายเรือนั่นเองค่ะ หรือใครที่ชอบเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์ ก็ขอแนะนำให้ มาเที่ยวป่าชายเลน และเที่ยวน้ำตกกันค่ะ โดยที่นี่มีน้ำตกใสๆสวยๆที่คนนิยมมากัน ก็จะมี น้ำตกคลองเจ้า และน้ำตกอนัมก๊ก เรียกว่ามาที่เดียว แต่ได้เที่ยวกันแบบครบครัน

เกาะไม้ซี้

ที่นี่เป็นเกาะส่วนตัว สวรรค์ของนักดำน้ำ เป็นเกาะอีกเกาะหนึ่ง ในหมู่เกาะกูดค่ะ ที่นี่มีจุดเด่นในเรื่องของ การมีแนวปะการังใต้น้ำ ที่สวยงามมากๆค่ะ โดยที่นี่จะมีแนวปะการัง ที่ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างขึ้นมา และปะการัง ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมีฝูงปลาทะเลมากมาย สีสันสดใจต่างๆมากมาย มาว่ายน้ำ ให้เราได้ชมความสวยงามกันแบบใกล้ชิด อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้เรายัง สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น ล่องเรือชมเกาะ อาบแดด เล่นน้ำ บนหาดทราย ชมวิวสวยๆ และยังสามารถชมฟาร์มผึ้ง สัมผัสกับความธรรมชาติกับแบบใกล้ชิด บนเกาะแห่งนี้ได้อีกด้วย

เกาะช้าง

เกาะสุดฮิต ที่มีลักษณะการเรียงตัวของเกาะน้อยใหญ่ กว่า 52 เกาะเหมือนรูปโขลงช้างใหญ่ ด้วยน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด และยังเป็นป่าดิบเขาที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้เกาะแห่งนี้ มีกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่หลากหลาย ทั้งเดินชิลๆบนชายหาด เล่นน้ำ ดำน้ำ ล่องเรือ ปีนเขา เดินป่า เที่ยวน้ำตก และท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้เพื่อนๆได้ทำกิจกรรมกันอย่างไม่มีเบื่อเลยล่ะค่ะ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต บนเกาะนี้ก็คือ หาดทรายขาว ชายหาดที่สวยที่สุดบนเกาะช้าง จุดชมวิวไก่แบ้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวยอดฮิต เดินช้อป ชมหมู่บ้านประมง กันที่หาดบางเบ้า แหลมไชยเชษฐ์ จุดชมพระอาทิตย์ตก ดำน้ำ ดูปะการัง ดูปลาที่หมู่เกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก อาบแดด เล่นน้ำ ที่เกาะหวาย เที่ยวน้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลู  น้ำตกคลองนนทรี  เที่ยวป่าชายเลน ที่บ้านสลักคอก ชมอ่าวสลักเพชร อ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะนี้ และรำลึกถึงวีรกรรมของ เหล่าทหารกล้า ที่อนุสรณ์สถานยุทธนาวีค่ะ

เกาะช้าง จังหวัดตราด
เกาะช้าง จังหวัดตราด

หาดทรายดำ

หาดทรายมหัศจรรย์ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือทั้งหาดจะมีทราย เป็นสีดำ ตลอดแนวยาว ของป่าแหลมมะขาม ป่าชายเลน พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เป็นทรายบริสุทธิ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ แร่ไลโมไนต์ ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของเศษเหมือง และเปลือกหอยผสมด้วยควอตซ์ โดยชาวบ้านที่นี่เค้ามีความเชื่อว่า หากนำทรายดำมาหมกตัว จะสามารถรักษาโรคต่างๆ แต่จากการวิจัยพบว่า ทรายดำที่จริงนั้น ไม่สามารถรักษาโรคได้ แต่ช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น เพียงแค่นำเท้าไปหมกทราย หรือเพียงแค่ได้เดินบนหาดทราย ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเท้าของเราได้ค่ะ จึงทำให้ที่นี่ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยวทั่วโลกนั่นเองค่ะ และหากใครต้องการมาสัมผัสกับหาดทรายดำกันแบบเต็มที่ ขอแนะนำให้มาช่วงน้ำลงกันนะคะ โดยอาจสอบถามช่วงเวลาที่แน่นอน ได้จากเจ้าหน้าที่ของที่นี่ได้เลยค่ะ

เกาะหมาก

เกาะในฝันของคนรักทะเลอีกเกาะหนึ่ง ทริปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ลดการใช้พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในอากาศให้น้อยลงได้ โดยที่นี่จะเน้นกิจกรรมที่ลดการใช้พลังงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นชิลๆ ปั่นจักรยานชมเกาะ ล่องเรือ พายเรือคายัค ศึกษาธรรมชาติ ดำน้ำดูปะการัง และการแยกขยะก่อนทิ้งค่ะ จึงทำให้ที่นี่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี น้ำทะเลใส และหาดทรายขาวสะอาดมากๆค่ะ ทำให้เราสามารถหายใจกันได้อย่างเต็มปอด สดชื่นสุดๆ เหมาะกับการได้มาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทั้งร่างกาย และจิตใจเลยล่ะค่ะ โดยที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์เกาะหมาก ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของเกาะหมาก ให้เราได้รู้จักเกาะหมากได้ดียิ่งขึ้น อ่าวนิด ท่าเรือประจำเกาะ อ่าวแหลมสวนใหญ่ หาดที่สวยที่สุดบนเกาะหมาก อ่าวขาว แหล่งที่พัก รีสอร์ท และอ่าวไผ่-แหลมสน หาดทายสีแดง หาดที่เหมาะกับการเดินเล่น ชมวิวสวยๆรอบเกาะ

เกาะขาม

มาถึงเกาะหมากแล้ว ก็ต้องแวะมาเที่ยว เกาะขามกันด้วยนะคะ ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นน้องของเกาะหมากเค้าล่ะค่ะ ที่นี่ได้รับสมญานามว่า มรกตแห่งท้องทะเลตราด เพราะความงามของธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ กับหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีมรกตใส ประกอบด้วยโขดหิน บ้านเรือน และธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ส่วนกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ ก็จะมี การตั้งแคมป์ทดลอง ล่องเรือ อาบแดด เล่นน้ำ และดำน้ำค่ะ และที่เป็นไฮไลท์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ เป็นจำนวนมาก ก็คือ ทะเลแหวกค่ะ โดยเวลาที่น้ำลงนั้น เราจะมองเห็นสันทราย ยาวประมารถ 500 เมตร ซึ่งเราสามารถเดินข้ามทะเล ไปอีกฝั่งได้เลยค่ะ

เกาะกระดาด

ไม่ไกลจากเกาะหมาก ด้วยลักษณะของเกาะ ที่แบนราบเหมือนกระดาษ และมีต้นกระดาด ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากบนเกาะ ซึ่งเกาะกระดาด นี้มาจาก พระราชหัตถเลขาของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงเป็นที่มาของชื่อเกาะนี้นั่นเอง ที่นี่เป็นหนึ่งในอันซีนของประเทศไทย เป็นเกาะส่วนตัว ที่ยังมีความเป็นธรรมชาติมากๆเลยล่ะค่ะ ด้วยหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา และมีฝูงกวางอาศัยอยู่ มากมาย เกือบพันตัว ซึ่งกิจกรรมสุดฮิต ของที่นี่ก็คือ การนั่งรถแทร๊คเตอร์ ชมเกาะ ชม และให้อาหารฝูงกวาง ดำน้ำ ดูปะการัง เดินเล่นรอบๆเกาะ อาบแดด เล่นน้ำ ชมพระอาทิตย์ขึ้น และตก อันแสนประทับใจ สมกับฉายาที่ว่า ซาฟารีแห่งท้องทะเลค่ะ

น้ำตกเขาสลัดได

เปลี่ยนแนวมาเที่ยวน้ำตกกันบ้างค่ะ เป็นน้ำตกใส กลางหุบเขา ที่โอบล้อม เป็นป่าดงดิบที่มี สวนผลไม้กั้น แต่ก็ยังคงมีความเป็นธรรมชาติ ที่สมบูรณ์ พร้อมด้วยบรรยากาศสงบ ร่มรื่น จึงเหมาะกับการได้พักผ่อนหย่อนใจ มากๆ โดยเราสามารถลงเล่นน้ำได้ ในบริเวณที่เป็นแอ่งค่ะ และนอกจากเพื่อนๆจะได้เล่นน้ำ หรือนั่งชมน้ำตกใสๆกันแล้ว ก็ยังสามารถดูนก ได้อีกด้วย ที่นี่เป็นป่าที่สมบูรณ์ จึงมีนกมากมาย หลากชนิดให้เราได้ดูนกกันอย่างน่าตื่นตา ตื่นใจ เช่น นกแซงแซว นกจับแมลง และนกปรอด

เป็นยังไงบ้างคะ กับทริป 9 ที่เที่ยวจังหวัดตราดสุดฮิต ที่คุณต้องห้ามพลาด ซึ่งจะเห็นได้ว่า แต่ละสถานที่นั้น มีความน่าสนใจ น่าประทับมากๆเลยใช่ไหมล่ะค่ะ วันหยุดนี้ก็เตรียม แพ็คกระเป๋า แล้วออกเดินทาง ไปกับทริปนี้กันเลยนะคะ

บทความน่าสนใจ