8 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด จังหวัดนนทบุรี

นนทบุรี จังหวัดเล็กๆ ในเขตปริมณฑล ใกล้ๆ กรุงเทพฯนี่เองค่ะ แม้จะอยู่ใกล้กรุง แต่ผู้คนกลับมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ยังคงมีวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิม ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ หลากหลาย และบรรยากาศดีๆ ที่รอให้เราได้มาเยือน มาสัมผัสกันสักครั้ง ทริปนี้เราขอนำเพื่อนๆ มาเที่ยวกันแบบฮิปๆใกล้บ้าน กับ 8 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด จังหวัดนนทบุรี กันค่ะ ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น มาชมกันเลยค่ะ

เกาะเกร็ด

มากันที่สถานที่แรกกับ เกาะเกร็ด เกาะเล็กๆ แต่ไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ เพราะที่เกาะนี้ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มาตั้งแต่สมัยอยุธยา เป็นถิ่นฐานของชาวมอญในอดีต ซึ่งปัจจุบัน ได้กลายเป็นแลนมาร์กสุดฮิตของจังหวัด ที่ให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้มาเที่ยวตลาดน้ำ ชมความเป็นอยู่ของชาวมอญ จะทำบุญไหว้พระ ช้อปหรือชิมของอร่อยๆ รับรองว่าที่มาที่เดียวได้ครบเลยล่ะคะ

วัดบางจาก

มาถึงปากเกร็ด ก็ต้องแวะมานมัสการหลวงพ่อโต ที่วัดบางจากกันค่ะ วัดนี้เป็นวัดของชาวมอญ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์ใหญ่ หรือหลวงพ่อโต ซึ่งที่ฐานหลวงพ่อโต เป็นวิหารเทพ เราสามารถลอดผ่านได้ค่ะ ผู้ชายให้เข้าทางประตูมังกร ผู้หญิงให้เข้าประตูเสือ แล้วมาออกที่ประตูเดียวกัน คือประตูราหู ภายในวัดมี พุทธอุทยานบารมี ๑๐ ทัศ ที่จัดแสดง รูปปั้นเรื่องราวของพระโพธิสัตว์ทั้ง 10 ชาติ นอกจากนี้ยังมี สิ่งที่เป็นสีสันของวัดนี้ก็คือ จิตรกรรมฝาผนังของเหล่าฮีโร่การ์ตูน ที่ได้รวบรวมมา เพื่อให้แง่คิด เกี่ยวกับธรรมะ แถมยังมี กิจกรรมให้เราได้ทำบุญ เช่น ไหว้พระปิดทอง ลอดองค์พระ ลอดโบสถ์สะเดาะเคราะห์ ตักบาตรพระพุทธ 108 รูป ให้อาหารและไถ่ชีวิตโค-กระบือ รวมถึงการปล่อยนก ปล่อยปลาด้วย เรียกว่ามาที่เดียว ได้บุญกลับไปแน่นอนค่ะ

ชมเฌย

เอาใจสาวกสไตล์วินเทจ ด้วยสถานที่ชิคๆ ที่ตกแต่ง ให้เป็นเมืองย้อนยุค เสมือนว่าเราได้ย้อนเวลากลับไปในยุคนั้นจริงๆ เลยล่ะคะ ชมเฌยเป็นสตูดิโอขนาดใหญ่ ที่ได้จำลองเมืองเก่า ยุค 70-80s ไว้แทบจะทุกรายละเอียดไว้ ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านเรือน ร้านค้า โรงหนัง ปั๊มน้ำมัน และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ล้วนเป็นสิ่งของที่ใช้ในยุคนั้นจริงๆค่ะ รับรองว่าเพื่อนๆจะได้มุมถ่ายรูปสวยๆ ที่ไม่ซ้ำกันเลยล่ะคะ นอกจากนี้ที่นี่เค้ายังมีโซนคาเฟ่ไว้บริการ ให้เพื่อนๆได้เที่ยวเพลิน แถมยังอิ่มอร่อยอีกด้วย

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

ไหว้พระแล้ว ก็มาไหว้เจ้ากันบ้างค่ะ กับวัดจีน ที่อำเภอบางบัวทอง ซึ่งที่นี่เป็นสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ แห่งที่ 2 นั่นเองค่ะ ภายในวัดก็จะมี โรงเรียนพระปริยัติธรรม, วิหารพระโพธิสัตว์ กวนอิม, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์, ห้องปฏิบัติธรรมและที่พำนักสงฆ์ ซึ่งวัดนี้มีความสวยงาม ประณีต แบบจีนมหายาน ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นแกะสลัก การตกแต่งสถานที่ และฝาผนัง การจัดแผนผังอาคารต่างๆ ทำให้เรารู้สึก เหมือนหลุดเข้าไปในพระราชวังปักกิ่งเลยล่ะคะ

พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี

มาเที่ยวแบบศึกษาประวัติศาสตร์กันบ้างค่ะ แถวๆท่าน้ำนนท์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะมี พิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นศาลากลางเก่าเป็น เรือนไม้ไทยขนาดใหญ่ สมัยรัชกาลที่ 5 ได้จัดแสดง ประวัติของ วิถีชีวิตชาวนนทบุรี ตามยุคสมัยต่างๆ ศิลปะ ภูมิปัญญาท้องถิ่น และบุคคลสำคัญของ จ.นนทบุรี ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแบบฟรี ๆ ค่ะ

อุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก

เที่ยวกันมาทั้งวันแล้ว มาหาที่พักผ่อนหย่อนใจ ด้วยการชมสวนสวยๆ ปิกนิก ถ่ายรูปหรือจะออกกำลังกายเบาๆ ภายใต้บรรยากาศร่มรื่นๆ ในอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษกกันค่ะ ที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งด้วยสวนสวยๆ มีพรรณไม้หลายชนิด มีปลา นกน้ำ ทะเลสาบ และมีวิมานสราญนวมินทร์ ตั้งตระหง่านอยู่กลางน้ำ นอกจากนี้ยังเรือนไทยไม้สักโบราณ ให้เราได้เข้าไปใช้พักผ่อนอีกด้วย

ตลาดน้ำไทรน้อย

เอาใจขาชิม ขาช้อปติดดิน ด้วยการเที่ยวตลาดน้ำไทรน้อย ริมคลองพระพิมลราชา วัดไทรใหญ่ค่ะ ที่นี่เค้าขายสินค้าชุมชน อยู่ริมคลอง มีทั้งของกินและของใช้ ละลานตาเลยล่ะค่ะ แถมสินค้ายังมีคุณภาพ ของกินอร่อย และราคาก็ยังเป็นกันเอง รับรองว่าเพื่อนๆจะได้ช้อปจนจุใจ และยังได้อิ่มสบายท้องกลับมาอีกด้วย นอกจากนี้เรายังได้ชม วิถีชีวิตของชาวบ้านริมฝั่งคลอง และได้ไหว้พระทำบุญที่วัดไทรใหญ่ด้วยค่ะ

สวนทิวลิปนนท์

ส่งท้ายอีกหนึ่งทริป ที่พลาดไม่ได้ก่อนกลับกรุงเทพฯ ด้วยการชมดอกทิวลิป ที่ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 28 ที่ยกทั้งสวนจากฮอลแลนด์ มาไว้ที่นี่ค่ะ ดอกทิวลิปจะปลูกไว้ ในโรงเรือนปรับอากาศค่ะ ซึ่งจะเปิดให้ชม ดอกทิวลิปบานในช่วงปลายเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ เท่านั้นค่ะ ด้านหลังมีการจัดสวนสวย สไตล์ฮอลแลนด์ ที่ตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ ให้เราได้สัมผัสกรุ่นไอของเนเธอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็นกังหัน บ้านจำลองชาวดัทธ์ รองเท้าไม้ยักษ์ วัวนม และน้ำพุ นอกจากนี้ที่นี่เค้ายังมี ดอกไม้เมืองหนาว ชนิดอื่นๆ เช่น ดอกลิลลี่ ดอกไฮยาซินธ์ ดอกอะมารีลิส พิกเซลแมเนีย และอีกเพียบเลยล่ะค่ะ มีร้านกาแฟในสวน และร้านขายของที่ระลึก จากดอกทิวลิป หรือถูกใจดอกทิวลิปดอกไหน เราก็สามารถซื้อมาเป็นของฝาก ของที่ระลึก กลับบ้านได้เลยค่ะ

จาก 8 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด จังหวัดนนทบุรี ที่เราได้แนะนำไปนั้น หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้เที่ยวแบบฮิปๆ กันเพลินๆ เต็มอิ่ม ได้ความทรงจำดีๆ และความประทับใจกลับมา ยังไงก็อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังบ้างนะคะ